Độc đáo “Lục bát món Huế”

Cuốn sách “Lục bát món Huế” của Lê Tân là một tác phẩm độc đáo về nghệ thuật nấu ăn kiểu Huế, kết hợp thơ lục bát và hình ảnh minh họa. Đây là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho du lịch ẩm thực và sự kiện Lễ hội ẩm thực Huế sắp tới.


Món Bún Bò Giò Heo Trong Sách “Lục Bát Món Huế”

Trước kia, Huế được biết đến với cuốn sách dạy nấu ăn bằng thơ nổi tiếng, “Thực phổ bách thiên” của bà Trương Đăng Thị Bích. Xuất bản vào năm 1915, cuốn sách này gồm 102 bài thơ với nhiều bài nhấn mạnh về nghệ thuật nấu ăn kiểu Huế.

Trong bối cảnh ngày nay, ẩm thực đang trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong du lịch, đặc biệt khi Thừa Thiên Huế đang phát triển “Kinh đô ẩm thực”. Cuốn “Lục bát món Huế” của Lê Tân ra đời với 120 bài thơ lục bát, truyền dạy cách chế biến 120 món ăn và gia vị đặc trưng của vùng Huế.

Mỗi bài thơ trong sách đều chú trọng vào việc chế biến một món ăn cụ thể. Ví dụ, món “Bún Giò” được truyền cách chế biến bởi nghệ nhân Mai Thị Trà. Nguyên liệu và cách thực hiện món ăn được diễn đạt chi tiết qua từng câu thơ lục bát.

Sách còn đi kèm với hình ảnh minh họa, giúp độc giả dễ dàng nắm bắt nguyên liệu, thời lượng và cách trình bày món ăn. Đây được xem như một giáo trình ẩm thực độc đáo, mang đến kiến thức sâu rộng về kỹ thuật nấu ăn.

Tác giả Lê Tân cũng dự định tổ chức các chương trình Lễ hội ẩm thực Huế liên quan đến cuốn sách “Lục bát món Huế”. Việc kết hợp thơ, áo dài và ẩm thực Huế trên sân khấu hứa hẹn tạo nên những trải nghiệm đặc biệt cho công chúng.

Cuốn sách đã nhận được sự đánh giá tích cực từ ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam. Ông nhấn mạnh về hương vị tuyệt vời của ẩm thực Huế trong từng bài thơ, khẳng định rằng đọc “Lục bát món Huế” sẽ khiến ai cũng muốn khám phá thêm về ẩm thực đặc trưng của xứ Huế.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

“Ánh sáng kinh đô” và cổ phục việt

Chương trình “Ánh sáng kinh đô” tại Huế đã thu hút hơn 100 nhiếp ảnh …