“Mẹ đỡ đầu” – chương trình ý nghĩa của phụ nữ

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Huế đỡ đầu cho học sinh nghèo

Đến với những hoàn cảnh trẻ khó khăn

Đặng Thị Kim Ngân, sinh năm 2016 ở tổ 1, phường Trường An (TP. Huế) mồ côi mẹ khi em chưa được 6 tuổi. Hiện ba cha con sống trong căn nhà chỉ có vài chục mét vuông. Ba em có sức khỏe yếu, thu nhập không ổn định. Biết được hoàn cảnh của Ngân, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP. Huế nhận đỡ đầu cháu với mức 3,6 triệu đồng/năm; đồng thời, phối hợp với Hội LHPN phường Trường An và chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, hỗ trợ.

Chị Nguyễn Thị Thúy Ngân, mẹ đỡ đầu Kim Ngân chia sẻ, qua sự giới thiệu của Hội LHPN tỉnh, chúng tôi biết đến hoàn cảnh cháu Kim Ngân. Cháu thông minh, lanh lợi, khoe biết đọc, biết viết, biết làm những phép tính đơn giản và vẽ tranh. Mỗi lần đến thăm Kim Ngân, nhìn thấy cháu vui vẻ, chúng tôi mong được san sẻ, bao bọc để cháu trở thành người có ích cho xã hội.

Trong hành trình kết nối “Mẹ đỡ đầu” với trẻ em khó khăn, không ai có thể kìm được lòng trước hoàn cảnh của Nguyễn Phước Quý Tâm. Em sinh năm 2008 là học sinh Trường THCS Đặng Văn Ngữ (TP. Huế). Bố Tâm mất do bệnh nặng, mẹ là đoàn viên Công đoàn Trường mầm non Hương Long, gia đình gặp nhiều khó khăn. Công đoàn cơ sở Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Huế đã nhận đỡ đầu cháu Tâm.

Bằng nhiều phương thức và cách làm khác nhau, các cấp hội PN trên địa bàn thành phố đã có những việc làm ý nghĩa, thiết thực hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Qua khảo sát, toàn thành phố có 845 cháu mồ côi cha/mẹ; trong đó, có 265 cháu thuộc diện hộ nghèo, 315 cháu hộ cận nghèo. Có những cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ ở cùng ông bà già yếu, ốm đau, bệnh tật; có những đứa trẻ không còn người thân phải nhờ hàng xóm.

Cần sự lan tỏa

Trên cơ sở rà soát, Hội LHPN TP. Huế hướng dẫn và phân bổ chỉ tiêu cho các cơ sở hội, phối hợp cùng LĐLĐ thành phố tổ chức trong hệ thống công đoàn, vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân cùng đồng hành, nhận đỡ đầu các cháu thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Với mục tiêu vận động đoàn viên, người lao động, các tổ chức, cá nhân trong việc nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc/nuôi dưỡng trẻ em mồ côi là con đoàn viên công đoàn bị mồ côi cha (mẹ), nhất là mồ côi do COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện để các em được phát triển toàn diện, chương trình “Mẹ đỡ đầu – kết nối yêu thương” thực sự lan tỏa, truyền thông điệp mạnh mẽ về tình người, tình đoàn kết, tương thân tương ái giữa các công đoàn cơ sở trên địa bàn thành phố Huế

“Mẹ đỡ đầu – kết nối yêu thương” là chương trình nhân văn, thể hiện rõ phẩm chất, tấm lòng nhân hậu bao dung của người phụ nữ. Mục tiêu đặt ra trong giai đoạn 2022- 2026 là 100% trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được các cấp hội trên địa bàn TP. Huế kết nối với các nhà hảo tâm, đồng hành với các em ít nhất 1 năm và cho đến khi đủ 18 tuổi. Đến nay, toàn thành phố đã đỡ đầu cho 106 trẻ với kinh phí trên 180 triệu đồng. Nhìn chung, các em sau khi được nhận đỡ đầu đều cảm thấy vững tin hơn, lạc quan và có nhiều tiến bộ trong học tập.

Để chương trình đầy tính nhân văn, thể hiện rõ tấm lòng nhân hậu, bao dung của người phụ nữ thực sự lan tỏa, các cấp hội phụ nữ cần tiếp tục tăng cường kết nối, huy động ngày càng nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân đồng hành, hỗ trợ để mang yêu thương đến với những trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bài, ảnh: An Nhiên

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …