Để người cao tuổi luôn có ích cho xã hội

Trao tặng kỷ niệm chương và giấy khen cho người cao tuổi tại huyện Phú Vang. Ảnh: Hội Người cao tuổi cung cấp

Góp công, góp sức

Tại xã Quảng Công (Quảng Điền), nhắc đến cụ ông Trần Viết Hải hầu như người dân nào cũng biết. Không chỉ hiến 150m2 đất, cụ còn vận động 8 hộ dân trong xóm cùng hiến 600m2 đất trồng hoa màu để địa phương xây dựng trường mẫu giáo. Ngoài cụ Hải, tại xã Quảng An (Quảng Điền), dù đã gần 80 tuổi nhưng cụ Nguyễn Bí vẫn hết lòng ủng hộ, đóng góp 1 tỷ đồng để địa phương xây dựng nhà văn hóa thôn.

Ông Hoàng Văn Tấn, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Quảng Điền, cho biết: “Ngoài cụ Trần Viết Hải hay cụ Nguyễn Bí, nhiều NCT trên địa bàn huyện đã hiến từ 70 – 200m2 đất để các xã mở rộng đường giao thông nông thôn và xây dựng cơ sở hạ tầng. Không chỉ cá nhân, Hội NCT thị trấn Sịa và xã Quảng Phước đã vận động Nhân dân quy tập hàng chục ngàn ngôi mộ để giải phóng mặt bằng, chỉnh trang bộ mặt đô thị…”.

Ông Lê Hồng Tâm, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Phú Vang thông tin: “Chỉ trong 5 năm trở lại đây, Hội NCT huyện Phú Vang đã vận động gia đình, các hội viên đóng góp hơn 6.000 ngày công, hiến gần 3.000m2 đất. Ngoài ra, hội viên NCT còn trồng hơn 52.000 cây xanh các loại để làm đẹp đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình phúc lợi khác”.

Là địa phương có nhiều nỗ lực trong phong trào xây dựng làng văn hóa, tính đến cuối năm 2021, tại Phú Vang có hơn 1.000 cụ tham gia vào ban điều hành làng văn hóa. Ngoài đi đầu trong việc xây dựng, các cụ còn vận động gia đình, họ tộc cùng cộng đồng dân cư thực hiện hương ước, quy ước. Từ sự đóng góp không ngừng nghỉ ấy, có trên 8.700 gia đình hội viên NCT tại Phú Vang đã đạt chuẩn văn hóa.

Đồng hành cùng người cao tuổi

Ngoài Quảng Điền, Phú Vang, nhiều hội viên NCT tại các huyện, thị cũng đang đóng góp công sức, trí tuệ vào các hoạt động văn hóa, xã hội tại địa phương. Để đồng hành, Hội NCT các cấp đã và đang tiếp tục thực hiện tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, từ đó tạo động lực để NCT phát huy vai trò của mình.

Năm nay, với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn”, Hội NCT tỉnh đã chỉ đạo, phối hợp Hội NCT TP. Huế và huyện Phú Vang xây dựng mới 4 căn nhà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn với trị giá 100 triệu đồng/mỗi căn nhà. Sửa chữa 2 ngôi nhà cho hội viên nghèo tại xã Phú Mỹ, Phú Hồ với tổng trị giá 100 triệu đồng.

Cùng với đó, được sự hướng dẫn kịp thời, Hội NCT các cấp đã đồng hành cùng các cơ sở y tế để tổ chức khám bệnh định kỳ cho hội viên. Ngoài ra, các cấp Hội còn tìm cách liên hệ với các đoàn khám sức khỏe miễn phí để về thăm khám cho NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Hồ Viết Lễ, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: “Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2022, Ban đại diện Hội NCT tỉnh tổ chức 4 lớp tập huấn câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ Tự giúp nhau và ra mắt thêm 2 CLB mới. Hiệu quả rất lớn của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đã giúp cho nhiều NCT có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự giúp đỡ từ những người thuộc thế hệ trẻ và của cả cộng đồng. Từ đó, giải quyết các nhu cầu an sinh xã hội tại cơ sở”.

Đại diện Hội NCT tỉnh thông tin thêm: “Chỉ riêng tại huyện Nam Đông, 6 tháng đầu năm 2022, 136 NCT đã tự nguyện tham gia, nâng tổng số hội viên lên gần 2.800. Huyện Phú Vang kết nạp thêm 42 hội viên mới, đưa tổng số hội viên đạt trên 10.000 người”. Không chỉ là kết quả từ sự quan tâm, chăm lo kịp thời của Hội NCT các cấp dành cho hội viên, đó còn là những tín hiệu vui, thể hiện tinh thần chung sức đồng lòng của NCT trên những mặt trận mới.

Mai Huế

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Chắp cánh ước mơ

“Chắp cánh ước mơ” là câu chuyện đầy cảm hứng về hành trình vượt lên …