Tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm Tòa án nhân dân hai cấp

Các đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị đã được nghe các báo cáo viên trao đổi rút kinh nghiệm một số chuyên đề cần lưu ý khi xét xử các vụ án về: Kỹ năng giải quyết án hôn nhân gia đình; các căn cứ quyết định hình phạt trong vụ án hình sự; một số vấn đề cần thiết khi giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất; rút kinh nghiệm trong công tác giải quyết, xét xử các loại án.

Bằng kinh nghiệm, kỹ năng giải quyết, xét xử của bản thân, các báo cáo viên đã trao đổi, hướng dẫn đội ngũ Hội thẩm cách thức nghiên cứu pháp luật; tiếp cận, nghiên cứu hồ sơ vụ án và kỹ năng giải quyết, xét xử vụ án tại phiên tòa để cùng Thẩm phán ban hành Bản án, Quyết định có căn cứ, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự.

Phát biểu tại hội nghị, Chánh án TAND tỉnh Vũ Văn Minh ghi nhận, đánh giá cao kết quả các vị Hội thẩm TAND hai cấp đã cùng với TAND tỉnh đạt được năm qua.

Năm 2022, TAND 2 cấp thụ lý 4.229 vụ án các loại, đã giải quyết 3.521 vụ việc, đạt tỷ lệ 83,26%. Khẳng định, việc tổ chức hội nghị lần này là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tòa án, nhằm bổ sung các kiến thức pháp luật, nâng cao chất lượng công tác Hội thẩm, góp phần cùng Tòa án hai cấp hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Chánh án TAND tỉnh đề nghị đội ngũ Hội thẩm cần nắm chắc các nội dung được truyền đạt, kết hợp những tài liệu đã cung cấp để từng bước nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng xét xử, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết các loại vụ án, từng bước đáp ứng các yêu cầu của nhiệm vụ cải cách tư pháp trong tình hình hiện nay.

Tin, ảnh: THÁI BÌNH

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …