Quảng Điền tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ

Tiễn đưa liệt sĩ chưa biết tên về với lòng đất mẹ. Ảnh:HG

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân huyện Quảng Điền đã dâng hoa, dâng hương và dành một phút mặc niệm để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc, tưởng nhớ đến công lao của anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Kết thúc buổi lễ, hài cốt liệt sĩ được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng trong lòng đất mẹ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Quảng Điền.

Trước đó, ngày 28/11/2022, sau khi nhận được thông tin có phần mộ liệt sĩ do nhân chứng Lê Quang Trung (sinh năm 1945), người dân thôn Đông Hồ, xã Quảng Thái cung cấp, Bộ CHQS tỉnh đã điều động 10 cán bộ, nhân viên Đội quy tập 192 (Phòng Chính trị) có mặt tại hiện trường, phối hợp với Ban CHQS huyện Quảng Điền và người dân xã Quảng Thái tiến hành cất bốc được 1 hài cốt liệt sĩ.

Nhân chứng cho biết, đây là liệt sĩ hy sinh năm 1966 cùng với 5 đồng đội khác tại xóm Đức Trọng, thôn Tây Hoàng, xã Quảng Thái, khi đơn vị Trung đoàn 6 và trinh sát Quân khu Trị Thiên phối hợp với du kích địa phương tấn công đồn Lương Mai trong Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau đó, nhân chứng đã trực tiếp chỉ đạo du kích và nhân dân địa phương tổ chức mai táng các liệt sĩ tại đồi Cát Trắng, thôn Trung Kiều, xã Quảng Thái.

Sau giải phóng, đơn vị cũ đã tiến hành khảo sát và cất bốc hài cốt các liệt sĩ. Tuy nhiên, đến năm 1999, khi người dân trong thôn đào huyệt mai táng người thân thì phát hiện 1 bộ hài cốt còn sót lại, chúng tôi đã đắp lại phần mộ và hương khói hàng năm cho đến nay.

Nhân chứng cho biết thêm, do bị lửa thiêu nên khi người dân mai táng các anh, đã không tìm thấy quân trang hay di vật kèm theo, các bộ tăng võng chôn theo đã được đơn vị cũ quy tập trước đó.

THÁI BÌNH

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …