Quan tâm giải quyết phản ánh, kiến nghị của công dân

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Quang Tuấn tiếp công dân định kỳ

Báo cáo công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2022 do UBND tỉnh trình bày tại HĐND tỉnh chiều 7/12 cho thấy, công tác này luôn được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Chủ tịch UBND các cấp, Thủ trưởng các cơ quan hành chính Nhà nước, người đứng đầu cơ quan, đơn vị đã thực hiện nghiêm túc chế độ tiếp công dân thường xuyên, định kỳ và đột xuất theo quy định. Đặc biệt, đã trực tiếp gặp gỡ và đối thoại với công dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời giải quyết đúng chính sách, pháp luật những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân.

Kết quả tiếp công dân, tính đến ngày 1/12/2022, đã thực hiện công tác tiếp công dân thường xuyên và định kỳ 6.142 lượt với 3.957 người.

Nội dung tiếp công dân chủ yếu phản ánh, kiến nghị liên quan giấy chứng nhận quyền quyền sử dụng đất; việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; tranh chấp đất đai; cấp giấy phép xây dựng nhà ở và một số vụ việc tồn đọng, kéo dài nhiều năm.

Qua công tác tiếp công dân, lãnh đạo UBND các cấp, các ngành đã tiếp nhận đơn, tiếp thu và ghi nhận những khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân để xem xét, giải quyết, trả lời theo thẩm quyền hoặc hướng dẫn công dân đến đúng cấp có thẩm quyền để xem xét, giải quyết; đồng thời, chỉ đạo các cấp, ngành có thẩm quyền tăng cường đối thoại với công dân để giải thích, trả lời những bức xúc, vướng mắc, kịp thời giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo theo qui định của pháp luật.

Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã giải quyết kịp thời, nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, hạn chế tối đa việc phát sinh khiếu kiện đông người, phức tạp kéo dài, phát sinh thành điểm nóng, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Tin, ảnh:THÁI BÌNH

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …