Nhiều mô hình tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo

Mô hình heo đất tiết kiệm giúp hội viên nghèo ở Hội Phụ nữ Hương Trà

Tại Công an thị xã Hương Trà, hình ảnh những chú heo đất trên bàn làm việc của mỗi nữ cán bộ, HV đã trở nên quen thuộc. Hằng ngày, các chị đều dành khoản tiền nhỏ “nuôi” chúng. Tích tiểu thành đại, số tiền tiết kiệm ngày một nhiều thêm.

Mới đây, Hội Phụ nữ Công an thị xã tổ chức sơ kết 1 năm triển khai thực hiện MH “nuôi heo đất vì phụ nữ và trẻ em nghèo”. Với số tiền thu được gần 7 triệu đồng, các chị dành để giúp HV phụ nữ khó khăn, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn thị xã.

Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an TX. Hương Trà Nguyễn Thị Phong Lan bày tỏ, MH thực hiện từ năm 2021 và được chị em hưởng ứng tích cực. “Việc thực hiện tốt MH này không chỉ nhân lên giá trị nhân văn sâu sắc mà còn góp phần xây dựng hình ảnh chiến sĩ công an gần gũi, đầy nghĩa tình, tạo được sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng và xã hội”, bà Lan nói.

Với tinh thần chung tay vì phụ nữ nghèo, những năm qua, các cấp hội phụ nữ ở Hương Trà đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, thu hút đông đảo cán bộ, HV tham gia. Tiêu biểu nhất là MH “Tiết kiệm tại chi hội”. Đến nay, có 100% Hội cơ sở thực hiện, đóng góp nguồn quỹ tiết kiệm hơn 14,5 tỷ đồng, giải ngân cho trên 5.200 chị vay với lãi suất thấp.

Ngoài ra, từ đầu năm 2022 đến nay, Hội LHPN thị xã đã ra mắt 5 MH tiết kiệm “Biến rác thải thành tiền” tại 5 chi hội; 9 MH “ngôi nhà xanh tiết kiệm vì phụ nữ, trẻ em nghèo” tại 9 chi hội; MH “Hũ gạo tình thương” tại 5 chi hội và MH “Heo đất tiết kiệm” tại 16 chi hội. Các MH đã thu hút trên 3.700 HV tham gia, thu được số tiền tiết kiệm gần 300 triệu đồng, hỗ trợ, tặng quà cho 348 lượt HV phụ nữ nghèo, trẻ em và học sinh nghèo, mua bảo hiểm y tế cho phụ nữ nghèo.

Chủ tịch Hội LHPN thị xã Hương Trà Trần Thị Thu Điệp thông tin: Để triển khai hiệu quả, lan tỏa các MH tiết kiệm, các cấp hội phụ nữ phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, vận động bằng những nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với từng đối tượng, các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn và từng đơn vị, địa phương; đồng thời, không ngừng đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động. “Nhưng muốn đổi mới, chúng tôi phải duy trì những MH tốt, xây dựng sáng tạo những MH mới; rà soát đánh giá lại các MH, qua đó Hội sẽ phân loại MH nào ít hiệu quả, không hiệu quả và có hiệu quả để từ đó có những giải pháp hữu hiệu thực hiện tốt trong thời gian tới.

Những kết quả đạt được từ các MH tiết kiệm giúp HV phụ nữ nghèo ở Hương Trà trong những năm qua đã và đang tạo nên những dấu ấn đậm nét về tinh thần tương thân, tương ái. Đồng thời, nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức hội phụ nữ, trở thành chỗ dựa tin cậy của HV. Qua thực hiện các MH tiết kiệm, nhiều HV có vốn đầu tư phát triển sản xuất, có thêm kinh nghiệm về cách tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, vươn lên thoát nghèo, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo đề ra.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở, các đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp chung tay, đến cuối năm 2022, Hương Trà đã giảm được 237 hộ/177 hộ nghèo theo kế hoạch từ đầu năm, vượt 60 hộ; giảm 135 hộ cận nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo còn 2,21%.

Bài, ảnh: LIÊN MINH

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Nữ quân nhân luôn vì cộng đồng

Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thanh (ngoài cùng bên trái) thăm, động viên gia đình …