Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Phương tiếp Bộ trưởng-Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp

Hai bên trao đổi các vấn đề hợp tác trong thời gian đến

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng-Thủ hiến Pierre-Yves Jeholet bày tỏ vui mừng khi được đến thăm tỉnh Thừa Thiên Huế và cảm ơn tình cảm của lãnh đạo tỉnh đã dành cho Đoàn. Ngài Pierre-Yves Jeholet chúc mừng những kết quả về kinh tế – xã hội của tỉnh đạt được thời gian qua cũng như những nỗ lực trong công cuộc ứng phó với đại dịch COVID-19 của tỉnh. Đồng thời, khẳng định Bỉ nói chung và Vùng Wallonie – Bruxelles nói riêng luôn coi Việt Nam là đối tác ưu tiên, quan trọng tại khu vực và mong muốn củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Phương cho rằng, thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều hợp tác với đối tác Bỉ, trên các lĩnh vực Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa. Hiện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đang đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế xúc tiến việc ký kết “Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Chính quyền Vùng Wallonie – Bruxelles”. Bản ghi nhớ là cơ sở quan trọng để Tỉnh Thừa Thiên Huế và Vùng Wallonie – Bruxelles tăng cường hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trước mắt Tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn chia sẻ học hỏi kinh nghiệm cũng như hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh và ưu tiên của hai bên như văn hoá di sản, du lịch; Công nghệ kỹ thuật số; Giáo dục và đào tạo; y tế, môi trường; tăng cường hợp tác trong Cộng đồng nói tiếng Pháp tại Bỉ.

Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Phương tặng quà lưu niệm cho Ngài Pierre-Yves Jeholet

Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Phương đề nghị Ngài Bộ trưởng, Đại sứ quán Bỉ và Phái đoàn Wallonie – Bruxelles tại Việt Nam tiếp tục quan tâm tỉnh Thừa Thiên Huế, hỗ trợ, tạo điều kiện triển khai hiệu quả các dự án đã cam kết tài trợ trong giai đoạn 2022-2024 thông qua Đại học Huế và các trường thành viên, Bệnh viện Trung ương Huế; hỗ trợ tăng cường các chương trình giao lưu hữu nghị hợp tác; kết nối, giới thiệu các tiềm năng, sản phẩm thế mạnh của tỉnh nhằm kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Bỉ sang khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bên cạnh đó, nghiên cứu để triển khai ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Vùng Wallonie – Bruxelles trong năm 2023.

Sáng cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh, ông Pierre-Yves Jeholet, Bộ trưởng-Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Wallonie-Bruxelles cùng Đoàn công tác đã đến tham quan Đại Nội Huế. Tiếp đón đoàn có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; cùng các Sở, ngành liên quan.

Đoàn công tác được giới thiệu những nét đặc trưng của Đại Nội Huế

Ông Pierre-Yves Jeholet và đoàn đã thăm Lầu Ngũ Phụng, Điện Thái Hòa, Thế Miếu (Đại Nội Huế) và nghe giới thiệu về những nét đặc trưng tiêu biểu của Đại Nội Huế, một phần trong quần thể di tích Cố đô Huế, nơi mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử, kiến trúc của triều đại nhà Nguyễn, được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1993.

Bộ trưởng-Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Wallonie-Bruxelles cho biết đây là lần đầu tiên đến thăm tỉnh. Ông Pierre-Yves Jeholet và các thành viên trong đoàn bày tỏ sự bất ngờ trước vẻ đẹp cổ kính của các kiến trúc trong Đại Nội Huế, đặc biệt rất ấn tượng với công tác giữ gìn, trùng tu các giá trị di sản văn hóa của chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đối với những di tích đặc biệt này. Thừa Thiên Huế được biết đến là vùng đất di sản của Việt Nam và sự nỗ lực để gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống mang giá trị lịch sử là điều rất cần được hoan nghênh và học hỏi.

Tin, ảnh: Ngọc Minh – Văn Bốn

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Gửi gắm niềm tin, góp ý xây dựng

Các buổi tiếp xúc cử tri sẽ là cầu nối để đưa kiến nghị của …