CHỢ ĐÔNG BA- BIỂU TƯỢNG CỦA THÀNH PHỐ HUẾ

Bạn có biết để giới thiệu Huế với khách du lịch thì chỉ cần 3 cụm từ thôi không ? Đó chính là “Chợ Đông Ba”, “Bún bò Huế” và “Đại Nội”. Vậy vì sao một ngôi chợ nhỏ bé mà có thể đại diện cho cả Huế to lớn như vậy ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé !

1. Sự đa dạng về ẩm thực 

Hầu như mọi món ăn đặc sản của Huế đều được bán tại chợ Đông Ba. Từ những món thông dụng như bún bò, bảnh bèo nậm lọc cho đến những đặc sản vùng miền như các loại mắm, sen,… Tất cả tạo nên một bức tranh đủ màu sắc về ấm thực đất Cố Đô. Chắc hẳn chỉ cần dạo một vòng chợ, bán sẽ được trải nghiệm rõ nét nhất về ấm thực Huế.

Một quán ăn trong khu ẩm thực chợ Đông Ba

Một quán ăn trong khu ẩm thực chợ Đông Ba 

Ở đây bán đủ loại đặc sản của Huế

Ở đây bán đủ loại đặc sản của Huế

2. Con người thân thiện 

Người Huế thường nói vui rằng đi chợ Đông Ba mà không mua là người ta chửi cho mà nghe. Nhưng đó chỉ là lời nói đùa thôi đừng vội hiểu nhầm nhé ! Có lẽ đối với người địa phương với nhau nên cách nói chuyện sẽ hơi dân dã xí. Chứ những tiểu thương bán ở chợ đối với khách du lịch không bao giờ hung dữ vậy đâu. Hầu như những vị khách du lịch đi thăm chợ đều ấn tượng tốt với tính cách của con người nơi đây.

Những người buôn bán ở chợ Đông Ba rất là dễ thương nhé

Những người buôn bán ở đây rất là dễ thương nhé ! 

Dù không thông thạo ngoại ngữ nhưng vẫn luôn bắt chuyện với khách

Dù không thông thạo ngoại ngữ nhưng vẫn luôn bắt chuyện với khách 

3. Nét cổ kính đặc trưng của Huế 

Dù người tấp nập mỗi ngày nhưng chợ Đông Ba vẫn có những nét trầm lắng của Huế. Có lẽ cảm giác đó một phần là do kiến trúc nơi đây tạo ra. Những cầu thang cũ, vách tường sứt mẻ, bảng hiệu viết tay,..Tất cả góp phần tạo nên cái chất của ngôi chợ này.

Bảng hiệu viết tay đậm chất Huế ở chợ Đông Ba

Bảng hiệu viết tay đậm chất Huế 

Dù vẻ ngoài khá cũ nhưng tạo cảm giác gần gũi chứ không tồi tàn

Dù vẻ ngoài khá cũ nhưng tạo cảm giác gần gũi chứ không tồi tàn 

Và đó là tất cả lý do khiến nơi đây được xem như một “thành phố Huế thu nhỏ”. Còn với bạn thì sao ? Bạn thích điều gì nhất ở ngôi chợ lâu đời này ? Hãy cùng ngẫm nghĩ xem sao nhé ! Mình mong những điều mình liệt kê trên sẽ giúp mọi người yêu chợ Đông Ba hơn.

NGUỒN: SƯU TẦM

About Bùi Ngọc Bảo Trâm

Check Also

ĐÀN NAM GIAO- VẺ ĐẸP HÒA QUYỆN GIỮA TRỜI VÀ ĐẤT

Bên cạnh những lăng tẩm cổ kính. Ở Huế vẫn còn một công trình kiến …