“Cái gì dân đồng thuận, khó mấy cũng làm được”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ thăm làng nghề truyền thống đệm bàng Phò Trạch

Cùng làm việc còn có UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Chí Tài; các ban Đảng trực thuộc Tỉnh ủy, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Phong Điền.,gũ bí thư chi bộ, trưởng thôn của xã Phong Bình tại buổi làm việc: “Cái gì dân đồng thuận khó mấy cũng sẽ làm được hết. Đảng viên nói được, làm được, dân sẽ nghe theo. Vì vậy, công tác dân vận đóng vai trò hết sức quan trọng xã”.

Đó là lý do, qua một năm (2022) triển khai hạ dần số hộ nghèo, toàn xã Phong Bình đã giảm được 13 hộ nghèo, giảm 2 hộ cận nghèo. Hiện, toàn xã còn 81 hộ nghèo, với 222 nhân khẩu; 82 hộ cận nghèo, với 257 nhân khẩu.

Không còn nhà tạm

Để tiếp tục giảm số hộ nghèo, cận nghèo bền vững, Đảng ủy chỉ đạo UBND xã phát triển làng nghề truyền thống đệm bàng Phò Trạch. Tổ hợp tác đệm bàng được thành lập, cơ sở làng nghề được đầu tư trên diện tích hơn 2.000m2 đã đi vào hoạt động cuối năm 2019 và liên kết với công ty TNHH Hữu cơ Huế Việt để sản xuất ống hút và một số mặt hàng mỹ nghệ như: Dỏ xách, mũ, túi đựng hàng… tạo công ăn, việc làm ổn định cho 30 lao động tại cơ sở. Đến nay, đã có 3 công ty đứng ra thu mua, tổ chức sản xuất kinh doanh nghề đệm bàng, giải quyết việc làm tăng thu nhập cho người dân.

Nghề lưới cước của Phong Bình hiện có nguồn thu nhập tương đối ổn định, thị trường tiêu thụ khá đa dạng, đáp ứng theo đơn đặt hàng của các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Trên địa bàn làng Vân Trình hiện có 10 đại lý thu mua bao tiêu sản phẩm, tạo công ăn việc làm cho khoảng hơn 1.000 lao động trong và ngoài địa phương.

Được huyện Phong Điền đầu tư mặt bằng Khu TĐC Tân Bình, thôn Đông Phú xã gồm 30 lô đất ở, xã đã cấp đất cho 13 hộ nghèo chưa có nhà ở và đã hoàn thành xây dựng mới 13 nhà ở cho người dân. Như vậy, đến nay, trên địa bàn xã Phong Bình không còn nhà tạm.

Đảng bộ xã Phong Bình có 19 chi bộ trực thuộc, với 213 đảng viên. Đây là lực lượng “nòng cốt” gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, bám cơ sở để thực hiện công tác “Dân vận khéo”; vận động người dân giao đất, giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình công cộng…

Tuy đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn của xã hiện đã xuống cấp, thường xuyên ngập úng mùa mưa lụt cần được đầu tư nâng cấp, sửa chữa; tuyến đê chống lũ tiểu mãn cũng đã xuống cấp; kè chống sạt lở bờ sông Ô Lâu (đoạn qua thôn Hòa Viện – Vĩnh An – Vân Trình) nguy cơ sạt lở cao…

Phong Bình phải đi lên từ nông nghiệp

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ và lãnh đạo các ban của Đảng và huyện Phong Điền đã tiếp thu các ý kiến, nhất là từ đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn; đồng thời giải thích, làm rõ hơn những vấn đề mà các ý kiến quan tâm.

Buổi làm việc nhận được nhiều ý kiến của đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ lưu ý, Phong Bình là xã nghèo khó khăn, lại là vùng thấp trũng thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão lụt. Đây là thực tế, nhưng Đảng ủy, chính quyền địa phương và người dân Phong Bình phải luôn trăn trở làm sao để huy động nguồn lực, phát triển đi lên, thoát khỏi xã khó khăn.

Làm nông nghiệp khó giàu, nhưng Phong Bình phải đi lên từ nông nghiệp để trở nên giàu có, thành vùng trù phú về nông nghiệp. Với 700 ha đất trồng lúa, nếu có những nguồn giống lúa tốt thì, sẽ mang lại giá trị kinh tế lớn hơn, người dân ổn định cuộc sống hơn. Ngoài tiếp giảm nghèo bền vững, cả hệ thống chính trị của xã Phong Bình phải tập trung để thực hiện đạt các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, tiến tới xã nông thôn mới nâng cao.

Muốn vậy, cán bộ, đảng viên phải thực sự làm gương để thay đổi nhận thức người dân trong thực hiện các phong trào thi đua giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới; phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết, thống nhất từ trên xuống dưới.

Sản phẩm làng nghề truyền thống ở Phong Bình đã tạo nhiều công ăn, việc làm cho phụ nữ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chỉ đạo, tổ chức Đảng và đảng viên xã Phong Bình phải không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực lãnh, chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng của Tỉnh ủy mang lại hiệu quả, sát với thực tế; không ngừng củng cố mạng lưới dân vận ở cơ sở.

Mỗi cán bộ cán bộ, đảng viên, đội ngũ làm công tác dân vận cơ sở phải am hiểu chính sách để truyền đạt giải đáp thỏa đáng những vướng mắc của người dân; tăng cường công tác dân vận, vận động quần chúng; gần gũi, lắng nghe ý kiến người dân, nhằm tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong người dân; thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Bài, ảnh:ANH PHONG

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Phát huy vai trò “Cựu chiến binh gương mẫu”

Hội Cựu Chiến binh thị trấn Sịa tọa đàm kỷ niệm 33 năm Ngày thành …