Yêu thương và hơn thế nữa…

Ngoài tề gia, nội trợ, phụ nữ còn tham gia phát triển kinh tế.Ảnh: L.T

8/3 năm nay, đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhưng không vì thế mà niềm vui của phụ nữ Huế nói riêng, phụ nữ cả nước nói chung phải cắt giảm. Bởi không chỉ ngày này, dịp này, mà cả tháng, cả năm, phụ nữ đang được quan tâm hơn bao giờ hết.

Thật vui mừng khi phụ nữ Thừa Thiên Huế giữ các vị trí quan trọng, chủ chốt ngày càng nhiều. Công tác cán bộ nữ được quan tâm chỉ đạo từ tỉnh, thành tới cơ sở. Ở đâu, phụ nữ có khả năng cũng được tạo điều kiện để phấn đấu. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI hiện có 50 người; trong đó, có 7 ủy viên là nữ (chiếm tỷ lệ 14%). Ban Thường vụ Tỉnh ủy gồm 15 người; trong đó, có 1 nữ. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy ở cấp trên cơ sở, nhiệm kỳ 2020 – 2025 có những chuyển biến tích cực, với 484 người; trong đó, nữ 73 người (chiếm tỷ lệ 15,08%). Riêng số nữ tham gia cấp ủy đến từ các huyện, thị, thành phố là 67/355 (đạt tỷ lệ 18,9%), tăng 5,3% so với nhiệm kỳ trước. Có 13/104 cán bộ nữ tham gia Ban Thường vụ Đảng ủy cấp huyện, thị xã, thành phố (đạt tỷ lệ 12,5%), tăng hơn 6,2%.

Nhiều chức danh chủ chốt của tỉnh, ở những lĩnh vực, địa bàn trọng yếu do phụ nữ đảm nhiệm. Phụ nữ Huế không chỉ nổi tiếng với truyền thống dịu dàng, tinh tế, giỏi nữ công gia chánh, giờ đây còn nổi tiếng với nhiều doanh nhân nữ tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và gặt hái không ít thành công, nhiều chị được tặng giải thưởng doanh nhân tiêu biểu, bông hồng vàng của cả nước, giải thưởng thành phố. Tỷ lệ chị em đạt danh hiệu phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong các cơ quan, đơn vị ngày càng cao chứng tỏ chị em phát huy tốt vai trò của người phụ nữ hiện đại.

Có thể nói, phụ nữ Huế với truyền thống tề gia, nội trợ chốn kinh kỳ và kiên trung, bất khuất, bền bỉ vươn lên trong cuộc sống đương đại đã được khẳng định qua những thử thách và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Theo số liệu thống kê của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, nhiệm kỳ 2020-2025, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy cơ sở đạt 20,8%; cấp trên cơ sở đạt 17%, tăng so với nhiệm kỳ trước và vượt yêu cầu nêu tại Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị (15%); cấp Đảng bộ trực thuộc Trung ương đạt 15-18%, có nhiều địa phương đạt tới 25-29%. Đáng chú ý, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 đã có 19 nữ, đạt tỷ lệ 9,5%.. Trong số 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 15, có 151 đại biểu là nữ, chiếm tỷ lệ 30,26%. Điều này cho thấy công tác cán bộ nữ có chuyển biến tích cực cả về chất lẫn lượng.

Thế nhưng, trong niềm vui vẫn phảng phất những nỗi buồn. Vai trò, vị trí của phụ nữ trong các cơ quan, đơn vị và trong các gia đình cơ bản được khẳng định nhưng vẫn chưa đủ “sức nặng” để phụ nữ vẫn bị coi là “phái yếu”.

Đâu đó, vẫn có sự phân biệt đối xử mỗi khi phải chọn lựa giữa phụ nữ và nam giới, mặc dù năng lực, phẩm chất, khả năng quản lý và xử lý công việc là tương đương. Một bộ phận phụ nữ trong một số lĩnh vực còn phải chịu thiệt thòi và chưa được quan tâm đúng mức. Nguyên nhân một phần là do trình độ chuyên môn, năng lực, thời gian làm việc, kinh nghiệm công tác, uy tín; nhận thức về vai trò, vị trí của người phụ nữ; ý thức phấn đấu nhưng bên cạnh đó còn có nhiều yếu tố khách quan rất đáng quan tâm như chủ trương, chính sách và cơ chế thực hiện còn nhiều bất cập; định kiến giới, điều kiện làm việc của cán bộ nữ, hoàn cảnh gia đình…

Không chỉ trong công tác, ở nhiều nơi, phụ nữ còn là nạn nhân của sự bạo hành trong gia đình, bị đánh đập, hành hạ bởi những người chồng, người tình vũ phu, thậm chí còn bị phụ bạc hoặc bị giết hại do thù hận, do nợ nần, do sự mù quáng trong tình yêu… Còn đó không ít những quan niệm bảo thủ khi cho rằng phụ nữ là cần phải nhẫn nhịn, phải hy sinh, phải tảo tần chăm lo cho gia đình, cho chồng con mà quên đi bản thân mình. Trong khi đó, phụ nữ Việt Nam ngày càng tiến bộ hơn, ngày càng có ý thức tự vươn lên, ngày càng tài giỏi và trong nhiều công việc, họ không hề thua kém nam giới. Vì thế, bên cạnh sự tôn vinh, yêu cầu bình đẳng giới cũng được đặt ra và cần sự quan tâm của toàn xã hội. Thế nên, ngày 8/3, không chỉ cần sự thương yêu, chị em còn mong muốn có được sự cảm thông, chia sẻ, đánh giá đúng mức, tạo điều kiện để bảo đảm sự bình đẳng, để chị em cùng tiến bộ, cùng đóng góp cho sự phồn thịnh của quê hương, đất nước và thắp lửa hạnh phúc trong mỗi gia đình.

Trọng Nhân

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Trao bằng tốt nghiệp cho 81 học viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh

TS. Nguyễn Thị Châu, Hiệu trưởng Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh trao bằng tốt …