Xử phạt Bảo hiểm Viễn Đông Thừa Thiên Huế 37 triệu đồng

Cụ thể, đơn vị đã chậm đóng BHXH bắt buộc, BHTN với số tiền hơn 122 triệu đồng (mới đóng BHXH bắt buộc đến hết tháng 7/2020, BHTN đến hết tháng 8/2020). Trong đó, số tiền chậm đóng BHXH bắt buộc là 115 triệu đồng; số tiền chậm đóng BHTN là 6,8 triệu đồng; chậm đóng BHYT đối với 3 người lao động với số tiền hơn 29 triệu đồng (mới đóng BHYT đến hết tháng 3/2020)

Căn cứ theo quy định, BHXH tỉnh quyết định hình thức xử phạt hành chính 37 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị buộc đóng đủ số tiền BHXH bắt buộc, BHTN phải đóng cho cơ quan BHXH tính đến thời điểm lập biên bản là 153 triệu đồng; buộc nộp khoản tiền lãi bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng. Đối với hành vi chậm đóng BHYT, buộc hoàn trả số tiền đối tượng tham gia BHYT bị thiệt hại (nếu có). Trường hợp không hoàn trả được cho đối tượng thì nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật, đồng thời buộc nộp số lợi bất hợp pháp có được vào tài khoản thu của quỹ BHYT.

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, trước tình trạng nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN… gia tăng, BHXH tỉnh đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc chấp hành pháp luật tại các doanh nghiệp.

Theo đó, BHXH tỉnh thường xuyên thông báo danh sách các đơn vị chậm đóng tiền BHXH, BHYT bao gồm đơn vị chưa tham gia BHXH, BHYT, đơn vị dừng hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng còn nợ tiền đóng BHXH, BHYT, đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT. Trên cơ sở đó, Liên đoàn lao động tỉnh thực hiện kiểm tra, giám sát theo Luật Công đoàn: kiểm tra, giám sát việc thực hiện quyền lợi của người lao động về chính sách BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp có tên trong danh sách nhằm tránh tình trạng không được xác nhận sổ BHXH để giải quyết chế độ, không được sử dụng thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh.

Tin, ảnh:Thanh Hương

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Trên 600 triệu đồng giúp 340 học sinh nghèo Hương Trà

Năm học 2021-2022, hoạt động Đội được tổ chức đa dạng, tạo nhiều sân chơi …