Ứng dụng mô hình chăn nuôi, trồng trọt nơi vùng biên

Vườn rau xanh mướt bốn mùa của đơn vị

Có dịp ghé thăm Đoàn KTQP 92, giữa tiết trời lạnh, mưa nhiều nhưng vườn tăng gia của đơn vị được phủ kín màu xanh của những luống cải, mồng tơi, xà lách… Diện tích vườn tăng gia khá rộng, với hơn 6.000m2 được tận dụng để trồng rau theo mô hình nhà lưới, vườn giàn, khu vực chăn nuôi, ao cá… theo hình thức liên hoàn, khoa học và quy mô.

Sau giờ làm việc, Đại úy Lê Ngọc Xuân cùng đồng đội chăm sóc vườn tăng gia của đơn vị. “Anh em đơn vị đều sống xa gia đình, quanh năm ở đơn vị, xem đơn vị là nhà nên ngoài thời gian làm việc chuyên môn, chúng tôi cùng nhau chung tay xây dựng doanh trại, vườn tăng gia của đơn vị. Từ chỉ huy cho đến cán bộ đều tích cực tham gia tăng gia sản xuất, chẳng ai nề hà”, Đại úy Xuân chia sẻ.

“Xác định xây dựng công tác hậu cần vững mạnh là một trong những điều kiện quan trọng, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn KTQP 92 chỉ đạo thực hiện công tác tăng gia sản xuất, phấn đấu tự túc đủ nhu cầu rau xanh, thịt, cá, đảm bảo chất lượng bữa ăn cho đơn vị. Tích cực khai hoang, đẩy mạnh tăng gia, sản xuất để vừa cải thiện đời sống cho bộ đội, vừa phổ biến, chuyển giao kỹ thuật cho đồng bào học tập, làm theo”, Thượng tá Nguyễn Hồng Thanh, Trưởng phòng Hậu cần – Kỹ thuật cho biết.

Đứng chân trên địa bàn rừng núi huyện A Lưới, quỹ đất dành cho đơn vị tăng gia sản xuất cũng không thực sự màu mỡ, chủ yếu là đất đồi dốc, nhưng với sự cần cù, khéo léo, những ngươi lính Đoàn KTQP 92 đã tự tay cải tạo đất trồng rau và tận dụng các khu đất bằng phẳng để bố trí khu chuồng trại chăn nuôi. Diện tích tăng gia ngày càng được mở rộng, bốn mùa xanh mướt các loại rau theo mùa như đậu bắp, lạc, bí đỏ, đậu cô ve, các loại rau gia vị.

Ngoài ra, đơn vị cũng đang đẩy mạnh mô hình trồng gừng trong bao với hơn 30.000 bao gừng/năm và trồng hơn 1ha dược liệu như hương nhu, cà gai leo và 5ha rừng kinh tế mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống bộ đội.

Năm 2021, đơn vị đã chăn nuôi được 18 con bò, 124 con lợn, gần 600 con gà, vịt, ngan. Ngoài đảm bảo cung cấp đủ nguồn thực phẩm hàng ngày cho cán bộ, nhân viên, đơn vị còn xuất bán ra thị trường. Thu nhập từ nguồn tăng gia, đơn vị đã có thêm kinh phí hỗ trợ tiền tàu xe về tết và chi ăn thêm tại bếp cho cán bộ, nhân viên gần 600 triệu đồng.

Hiệu quả từ tăng gia sản xuất, thực hiện nhiệm vụ hậu cần tại chỗ với nguồn lương thực sạch của Đoàn KTQP 92 đứng chân trên địa bàn huyện A Lưới vừa đảm bảo thực hiện tốt công tác chăm sóc cán bộ, chiến sĩ, vừa cải thiện đời sống cho bộ đội, vừa ứng dụng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết, để tiếp tục chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn bà con học tập, làm theo và nhân rộng.

Bài, ảnh: Thanh Thảo – Thế Công

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Trao bằng tốt nghiệp cho 81 học viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh

TS. Nguyễn Thị Châu, Hiệu trưởng Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh trao bằng tốt …