Tiếp sức đến trường cho con của người lao động

Liên đoàn Lao động TP. Huế tặng xe đạp cho con đoàn viên, người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

Từ sáng sớm, nhiều đoàn viên, người lao động nghèo đã có mặt tại hội trường cùng con nhận học bổng “Cùng em đến trường” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Huế tổ chức. Ngồi ở một góc sân, chị Trương Thị Bảo Uyên, đoàn viên Công ty CP Phước Bình thấp thỏm chờ con cùng mang xe đạp mới về nhà.

Chị Uyên một mình nuôi 2 con đang tuổi ăn học, tằn tiện lắm đồng lương công nhân của chị chỉ đủ trang trải tiền học cho các con và những bữa ăn đạm bạc. “Nhà cách trường khá xa, nhưng không có xe đạp nên các con phải đi bộ đến trường mỗi ngày. Bữa nay nhận được xe mà tôi mừng muốn khóc, món quà này quá bất ngờ và ý nghĩa với mẹ con tôi. Từ nay, đường đến trường của các con không còn xa nữa”, chị Uyên chia sẻ. “Có xe đạp mới, em sẽ đến trường nhanh hơn, đỡ vất vả hơn. Tan trường, em sẽ về sớm hơn để phụ giúp mẹ làm việc nhà”, Nguyễn Ngọc Quỳnh Như, con gái chị Uyên nói.

Nhận từ ban tổ chức chiếc xe đạp mới, niềm vui hiện rõ trên gương mặt em Nguyễn Lê Cát Tường, phường Hương Long. Tường kể, nhà thuộc hộ nghèo, từ lớp 1 đến lớp 9, nhà cách trường hơn 3km, nhưng năm học nào Tường cũng đi bộ đến trường. Năm học này, Tường trúng tuyển vào Trường THPT Hương Vinh, cách nhà gần 10km, không thể đi bộ. “Chứng kiến mẹ xoay xở vay mượn khắp nơi lo tiền đầu năm học và mua xe cho em, em rất thương mẹ. Khi biết được LĐLĐ TP. Huế tặng xe, em vui lắm vì giúp mẹ bớt được gánh nặng”, Tường bày tỏ.

Ông Trần Văn Đồng, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Huế cho biết, thông qua các nguồn quỹ hỗ trợ trẻ em tại đơn vị như Quỹ Vì trẻ thơ, Quỹ Hỗ trợ tài năng, Quỹ Khuyến học… hàng năm, LĐLĐ TP. Huế trao hàng trăm triệu đồng tiền học bổng cho các học sinh là con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học chăm.

Hơn 1 tuần qua, Công đoàn Viên chức tỉnh bận rộn với những chuyến trao tặng quà của chương trình “Cùng em đến trường”. Từ những chuyến đi, đoàn đã tặng gần 6.000 quyển vở mới, 1.200 cây viết, 60 bộ sách giáo khoa và nhiều đồ dùng học tập khác cho con của đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, LĐLĐ huyện Nam Đông và LĐLĐ huyện A Lưới. Ông Phạm Thanh Sơn, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh cho biết, những phần quà trên là kết quả sau hơn 1 tháng vận động, quên góp ủng hộ từ đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh. “Ngoài ra, chúng tôi còn kết nối với những doanh nghiệp tặng thêm sách vở dồ dùng học tập cho các em học sinh tại các trung tâm bảo trợ xã hội, mong các em có thêm động lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập”, ông Sơn thông tin thêm.

Bắt đầu từ ngày 27/7, tất cả đoàn viên, công nhân lao động thuộc Công đoàn Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh khi mua các sản phẩm dụng cụ học sinh tại Nhà sách Hoàng Long, TP. Huế đều được giảm 5% – 15% trên giá niêm yết của thị trường. Đây là chương trình phúc lợi được Công đoàn Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh vừa ký kết giúp đoàn viên, người lao động vơi bớt áp lực về kinh tế gia đình, chuẩn bị hành trang cho các em bước vào năm học mới.

Theo bà Trần Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, chương trình “Cùng em đến trường” được LĐLĐ tỉnh phát động nhằm hỗ trợ con của đoàn viên Công đoàn, CNLĐ nghèo, khó khăn. Từ đó, các cơ sở đã có những cách làm khác nhau kịp thời giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.

Dài hơi hơn, các cấp công đoàn đã tạo điều kiện thuận lợi về việc làm, tăng thu nhập cho các gia đình CNVCLĐ có con trong độ tuổi đến trường nhưng còn khó khăn. Đây là giải pháp góp phần giúp mỗi gia đình thực hiện tốt trách nhiệm với con cái, tạo môi trường lành mạnh cho sự phát triển của thế hệ trẻ, giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng.

Bài, ảnh: Hải Thuận

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Chắp cánh ước mơ

“Chắp cánh ước mơ” là câu chuyện đầy cảm hứng về hành trình vượt lên …