Thảo luận và thông qua nhiều nội dung quan trọng

UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Quang Tuấn; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân chủ trì kỳ họp.

Hỗ trợ chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng

Đại biểu Nguyễn Văn Mạnh cho rằng cần có sự thống nhất trong cách hỗ trợ các lực lượng

Trong số các dự thảo nghị quyết được thảo luận, nghị quyết liên quan đến Quy định mức hỗ trợ thường xuyên hàng tháng cho các chức danh Đội trưởng, Đội phó Đội dân phòng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được nhiều đại biểu quan tâm.

Tại tờ trình của UBND tỉnh, hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã thành lập 1.104 đội dân phòng/1.104 thôn (tỷ lệ 100%) với 10.829 thành viên; trong đó có 1.104 đội trưởng, 1.102 đội phó. Tuy nhiên, các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng hiện nay chưa được hưởng hỗ trợ thường xuyên hàng tháng theo quy định của pháp luật, do đó đời sống còn nhiều khó khăn, không yên tâm công tác.

Việc quy định mức hỗ trợ thường xuyên hàng tháng cho các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng sẽ góp phần cải thiện đời sống, yên tâm công tác và phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm của lực lượng này trong tham mưu, tổ chức thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư; góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Theo đó, nội dung dự thảo Nghị quyết quy định Mức hỗ trợ thường xuyên hàng tháng cho các chức danh đội trưởng đội dân phòng là 20% lương tối thiểu vùng/người/tháng; đội phó đội dân phòng là 15% lương tối thiểu vùng/người/tháng. Dự kiến kinh phí hoảng 1.451.515.000 đồng/tháng, tương đương khoảng 17.418.180.000 đồng/năm.

Thẩm tra của Ban Kinh tế – Ngân sách của HDND tỉnh cơ bản thống nhất với tờ trình UBND tỉnh. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng, cần nhất quán trong cách hỗ trợ dựa trên mức lương cơ sở để nghị quyết khi ban hành được hoàn thiện.

Giám đốc Sở Tài chính La Phúc Thành đã có những ý kiến làm rõ những quy định về mức hỗ trợ đối với những chức danh này.

Đại biểu biểu quyết, thông qua nghị quyết

Thường trực HĐND tỉnh cũng làm rõ thêm, lực lượng này không chỉ có nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy mà còn có trách nhiệm đảm bảo an ninh, quốc phòng ở địa phương. Ngoài thống nhất mức hỗ trợ, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các cấp có thẩm quyền nghiên cứu làm thế nào để phát huy hiệu quả bộ máy này.

Bổ sung vốn đầu tư công trung hạn cho 3 dự án

Ngoài nghị quyết Quy định mức hỗ trợ thường xuyên hàng tháng cho các chức danh Đội trưởng, Đội phó Đội dân phòng, các đại biểu cũng cho nhiều ý kiến liên quan đến nghị quyết phát triển Trường THPT Quốc học – Huế giai đoạn 2022 – 2030, tầm nhìn đến 2045.

Các ý kiến cho rằng, cần có sự công bằng trong một số quy định chế độ, chính sách cho học sinh Trường THPT chuyên Quốc Học – Huế với trường khác trên địa bàn tỉnh. Giám đốc Sở giáo dục & Đào tạo Nguyễn Tân đã tiếp thu, giải trình và làm rõ vấn đề này.

Tại phiên họp, HĐND tỉnh cũng thông qua Nghị quyết Bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ nguồn tăng thu ngân sách tỉnh năm 2021 (đợt 2).Theo UBND tỉnh, đối với 3 dự án gồm: Quảng trường và nhà thi đấu thành phố Huế, Nghĩa trang nhân dân phía Nam mới, xã Thủy Phù, và Vốn điều lệ cho Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến nay, các nội dung và dự án đã thực hiện xong thủ tục thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt phương án nên đủ điều kiện để xem xét, giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025.

Clip tại buổi thảo luận thông qua các nghị quyết

Liên quan đến phương án sử dụng nguồn vượt thu ngân sách tỉnh năm 2022 mà HĐND tỉnh đã thông qua bằng nghị quyết, Tờ trình của UBND tỉnh cho thấy, nguồn vượt thu dự kiến năm 2022 được sử dụng để phân bổ cho nhiệm vụ, dự án là 2.438 tỷ đồng.

Trong đó, UBND tỉnh đề nghị, bổ sung 1.927,638 tỷ đồng để thực hiện các dự án quan trọng của tỉnh; hỗ trợ ngân sách các huyện là 330 tỷ đồng; chi thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của tỉnh chưa được bố trí trong dự toán đầu năm phát sinh sau thời điểm lập dự toán năm 2022 là 70 tỷ đồng.

Đối với nguồn vượt thu xổ số kiến thiết dự kiến là 20 tỷ đồng, căn cứ số vượt thu thực tế cuối năm đ t được, UBND tỉnh sẽ báo cáo in ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh phương án phân bổ cho các công trình bảo tồn, tu bổ di tích theo quy định. Phần vượt thu còn lại khoảng hơn 91 tỷ đồng, dự kiến sử dụng cho một số chính sách an sinh xã hội phát sinh vào những tháng cuối năm.

Đôn đốc tiến độ các dự án sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển trong thời gian tới

Những nội dung trên nằm trong 27 nghị quyết mà HĐND tỉnh đã thông qua sáng 9/12.

Các nghị quyết khác cũng rất quan trọng, liên quan đến nhiều vấn đề về bổ sung kinh phí phòng chống dịch COVID-19 năm 2022; quy định mức hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện A Lưới; điều chỉnh Chương trình phát triển nhà; điều chỉnh và đặt tên đường tại thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang; quy định chính sách trợ cấp thu hút nguồn nhân lực Bác sĩ cho ngành Y…HĐND tỉnh cũng thông qua nghị quyết Thành lập Đoàn giám sát của HĐND tỉnh về tình hình, kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về chương trình phát triển nhà ở xã hội, nhà ở đối với công nhân lao động tại các khu công nghiệp giai đoạn 2016-2021.

Cũng trong phiên họp buổi sáng, HĐND thảo luận về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2023.

Chiều nay, HĐND tỉnh tiếp tục thảo luận, họp phiên chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc kỳ họp.

Bài, ảnh:LÊ THỌ

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …