Tham gia bảo hiểm thất nghiệp: Tiện ích cho người lao động

Tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHTN cho người lao động

Trước đây, vì mưu sinh nên vợ chồng chị Nguyễn Thị Nhung, phường Thuỷ Xuân, TP. Huế vào tỉnh Bình Dương làm công nhân. Đợt dịch COVID-19 bùng phát, anh chị bị mất việc làm, phải trở về quê. Sau khi đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, anh chị nhanh chóng nhận được số tiền trợ cấp thất nghiệp hằng tháng.

“Tuy không nhiều, nhưng khoản tiền trợ cấp thất nghiệp đã giúp gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Hơn thế, từ sự tư vấn, giới thiệu của trung tâm mà cả 2 vợ chồng đã tìm được việc làm mới ngay tại quê nhà, được ở gần người thân”, chị Nhung chia sẻ.

Khác với trường hợp vợ chồng chị Nhung nghỉ việc do ảnh hưởng dịch COVID-19, anh Trần Văn Thu (phường Thủy Dương, TX. Hương Thủy) đã nộp đơn xin nghỉ việc sau khi nhận thấy công việc tại nhà máy may ở Khu công nghiệp Phú Bài không phù hợp và mức lương thấp. Sau đó hoàn tất các thủ tục để nhận BHTN theo hướng dẫn của Trung tâm Dịch vụ việc làm. “Rất may là công ty nơi trước đây làm việc không nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) nên mới nhận được khoản trợ cấp thất nghiệp. Nhiều lao động khi lên làm thủ tục không được trợ cấp do DN nợ BHXH nên rất thiệt thòi. Khoản tiền này không quá lớn, nhưng nó là nguồn tài chính quan trọng hỗ trợ bản thân ổn định cuộc sống trong thời gian tìm việc mới”, anh Thu cho biết.

Theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, trước tác động của đại dịch COVID-19, từ giữa năm 2021 đến nay NLĐ từ các tỉnh, thành khác và NLĐ địa phương bị mất việc làm khá lớn. Nhằm bảo đảm quyền lợi của NLĐ cũng như thích ứng linh hoạt trong tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trung tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tiếp tại trung tâm, hoặc qua đường bưu điện hoặc email. Đồng thời, thực hiện tư vấn, hướng dẫn qua điện thoại, facebook, zalo… để giảm công sức và thời gian đi lại của NLĐ.

Bên cạnh đó, trung tâm tăng cường làm việc với Sở Lao động -Thương binh và Xã hội giải quyết hồ sơ bằng văn bản và làm việc với BHXH tỉnh qua email để đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc. Việc tiếp nhận và giải quyết hưởng chính sách BHTN luôn được bảo đảm theo phương châm 3 đúng: đúng đối tượng, đúng chế độ và đúng thời gian.

Ngoài việc thực hiện hồ sơ, thủ tục để NLĐ thụ hưởng chính sách một cách nhanh nhất, trung tâm còn giúp NLĐ thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động bằng việc tư vấn về việc làm, học nghề; cung cấp thông tin việc làm trống, nhu cầu tuyển dụng của các DN, chế độ đãi ngộ, mức lương, thưởng của DN… qua các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, lồng ghép trong các phiên giao dịch việc làm cố định, lưu động. Từ đó hỗ trợ NLĐ nắm bắt, tìm hiểu và lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với khả năng, năng lực, trình độ.

Theo quy định, trong 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được dữ liệu tham gia BHTN của NLĐ do BHXH tỉnh chuyển đến, cán bộ trung tâm khẩn trương rà soát, gửi hồ sơ NLĐ đủ điều kiện hỗ trợ trình Sở Lao động – Thương binh và Xã hội theo đúng quy định. Với hồ sơ không đủ điều kiện, trung tâm sẽ gửi thông báo từ chối hồ sơ kèm theo văn bản nêu rõ lý do trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo số liệu từ BHXH tỉnh, đến hết tháng 9/2022 số người tham gia BHTN trên địa bàn là 119.012 người, đạt 94,6% kế hoạch giao. Theo đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng BHTN, trong đó cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp, nhưng tối đa không quá 12 tháng. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bài, ảnh: Khánh Thư

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Những lưu ý tặng quà tết cho khách hàng, đối tác không thể bỏ qua

Ý nghĩa của việc tặng quà Tết cho khách hàng, đối tác Cuối năm là …