Tạo sức bật mới, tăng tốc phát triển

Đường tây phá Tam Giang vừa tiếp nhận mặt bằng, vừa thi công

Nhiều dự án “về đích”

Đường Phú Mỹ – Thuận An là một trong những DA trọng điểm đang triển khai ở vùng phía đông thuộc TP. Huế. Khởi công từ tháng 9/2018, DA này có chiều dài gần 4,2km, nền đường rộng 36m… với kinh phí 345 tỷ đồng, bằng nguồn ngân sách Nhà nước. Sau hơn 3 năm triển khai, dù ảnh hưởng thời tiết, dịch bệnh và khan thiếu vật liệu phục vụ thi công nhưng cơ bản các gói thầu của DA đảm bảo tiến độ.

Ông Trần Văn Hậu, Phó Giám đốc Công ty CP Quản lý đường bộ và Xây dựng công trình Thừa Thiên Huế – đơn vị thi công gói thầu 2 với hơn 1,2km và 4 cống hộp của DA cho biết, vượt qua những khó khăn do dịch bệnh ảnh hưởng cũng như thiếu nguồn vật liệu thi công, nhà thầu đã xoay xở, thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo tiến độ. Đến nay hệ thống các cầu, cống và nền tuyến đã kết nối, trong đó còn vài trăm mét phải xử lý nền đất yếu để chuẩn bị lu nén đá cấp phối… Tại gói thầu số 1, đoạn đi qua điểm đầu của DA đang tiến hành thẩm định nền đường chuẩn bị thảm bê tông nhựa những lớp đầu tiên.

Theo Ban Quản lý DA đầu tư công trình giao thông tỉnh, đơn vị được giao làm chủ đầu tư DA, tuyến Phú Mỹ – Thuận An, theo tính toán và quyết tâm của các nhà thầu dự kiến sẽ hoàn thành DA vào cuối năm 2022. Hiện nay, các đơn vị thi công khắc phục vướng mắc, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhất là mùa hè sắp đến để tổ chức thi công 3 ca trong ngày…

Bên cạnh DA đường Phú Mỹ-Thuận An, năm 2022 có các công trình giao thông quan trọng của tỉnh “về đích”, như DA đường tây phá Tam Giang và DA Nhà ga hành khách T2 của cảng HKQT Phú Bài.

DA đường tây phá Tam Giang có chiều dài hơn 12km, mặt đường rộng 7m, điểm đầu giao với đường Thủy Dương – Thuận An (TP. Huế), điểm cuối giao Tỉnh lộ (TL) 10B (Phú Vang). DA khởi công cuối năm 2021, dự kiến hoàn thành vào 2023, nhưng theo chủ đầu tư sẽ quyết tâm về đích vào cuối năm 2022.

DA “Xây dựng nhà ga hành khách T2” do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư với kinh phí xây dựng 2.249 tỷ đồng. Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần tranh thủ thời tiết nắng ráo và chủ động phòng dịch COVID-19, các nhà thầu tập trung huy động nguồn lực, tăng ca thi công trên các công trường.

“Với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và ACV, cùng thời tiết thuận lợi, nhất là tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát hiện nay, DA nhà ga hành khách T2 Cảng HKQT Phú Bài sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022” -ông Đặng Phi Giao, Trưởng BQL DA xây dựng nhà ga hành khách T2, Cảng HKQT Phú Bài nói.

Thời cơ tăng tốc phát triển

Lâu nay việc lưu thông bằng đường bộ theo hướng Bắc – Nam và ngược lại qua địa bàn Thừa Thiên Huế chủ yếu là Quốc lộ (QL) 1A. Với lưu lượng phương tiện ngày càng tăng cao, QL1A trở nên quá tải. Vì vậy, DA cao tốc Cam Lộ – La Sơn đang được triển khai với chiều dài 62,5km đi qua địa bàn Thừa Thiên Huế được xem là điểm “khơi thông” mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế – xã hội địa phương và các tỉnh miền Trung, cả nước.

Cùng với các DA trên, công trình đường bộ ven biển và cầu qua cửa Thuận An (giai đoạn 1) với tổng kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng hiện đang tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công trong tháng 3 này. Quy mô tuyến đường dài hơn 7,7km, với điểm đầu giao với nút QL49B – cầu Tam Giang (xã Hải Dương) và điểm cuối nút giao QL49A- 49B (thuộc Thuận An); trong đó có 2,36km chiều dài cầu qua cửa Thuận An. Khi giai đoạn 1 công trình hoàn thành tiếp tục kết nối triển khai hình thành tuyến đường du lịch ven biển từ bắc đến nam của tỉnh Thừa Thiên Huế, tạo điều kiện thúc đẩy hình thành các đô thị ven biển, phát triển kinh tế – xã hội, cải thiện nâng cao đời sống người dân và đảm bảo an ninh quốc phòng trong khu vực.

Cùng thời điểm này, DA đường Tố Hữu (TP. Huế) nối dài đến Cảng HKQT Phú Bài, DA cầu vượt sông Hương và đường Vành đai 3 phía tây TP. Huế kết nối TL28 đang hoàn tất các bước cuối để thi công trong giai đoạn 2021-2025. Khi các DA này hoàn thành sẽ hình thành kết nối đồng bộ hệ thống giao thông giữa các huyện, thành phố và Thừa Thiên Huế với các tỉnh, thành trong khu vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương trong lần thị sát DA cao tốc Cam Lộ – La Sơn mới đây cho rằng, khi cao tốc Cam Lộ – La Sơn hoàn thành sẽ nối dài thành đường cao tốc Cam Lộ – Túy Loan. Do đó, các phương tiện giao thông qua lại Thừa Thiên Huế có thể lưu thông theo tuyến cao tốc thuận tiện, khắc phục tình trạng ách tắc thường xảy ra trong khu vực, giải quyết nhu cầu vận tải hành khách, hàng hóa giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương.

Từ cao tốc Cam Lộ – Túy Loan đến DA nhà ga hành khách T2, Cảng HKQT Phú Bài và đường ven biển qua địa bàn đã, đang về đích sẽ tạo cú hích đáng kể đưa kinh tế – xã hội địa phương phát triển mạnh hơn trong một vài năm tới…

Bài, ảnh: SONG MINH

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

CEO Central Pharmacy: “Chinh phục khách hàng khó tính từ những chi tiết nhỏ nhất”

Đại dịch COVID-19 không chỉ để lại những hậu quả nặng nề cho ngành y …