Sức mạnh của ‘giấy trắng mực đen’ khi tham gia bảo hiểm

Hai ngày nay, anh Hùng (Ba Đình, Hà Nội) bận rộn đi lại trên phường để làm giấy khai sinh cho con. Mải vui vì vừa đón con trai đầu lòng, anh quên hẳn chuyện phải khai sinh cho bé. Khi đầy tháng, mọi người chúc mừng, hỏi thăm, vợ chồng anh mới vỡ lẽ chưa đăng ký khai sinh cho con.

Giấy khai sinh là một trong những giấy tờ tùy thân quan trọng đầu tiên của mỗi người. Sau này, khi lớn lên, theo từng dấu mốc trong cuộc sống, mỗi người sẽ có thêm căn cước công dân, giấy đăng ký kết hôn… chưa kể các loại giấy tờ chứng nhận về học tập, công việc. Những giấy tờ này là cơ sở để mỗi người có đầy đủ quyền cơ bản để hoạt động trong xã hội.

Tương tự, mỗi yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm sẽ cần đi kèm với những giấy tờ, chứng từ khác nhau. Công ty bảo hiểm sẽ xem xét trên các chứng từ này để thực hiện chi trả theo cam kết trong hợp đồng. Giấy tờ không đầy đủ, thiếu minh bạch sẽ không thể là cơ sở pháp lí để công ty bảo hiểm ra quyết định chi trả.

Sự thật về định kiến ‘công ty bảo hiểm cố tình làm khó khách hàng’

Chị Lan Hương (Cà Mau) từ lâu đã muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ để dự phòng khi “trái gió trở trời”. Dù không mong lúc phải dùng tới nhưng qua đọc thông tin trên mạng, “nghe nói” thủ tục, giấy tờ phức tạp, chị băn khoăn không biết nên mua hay không. Không chỉ riêng chị Lan Hương, nhiều người dễ dàng tin vào “lời đồn” kể cả khi chưa có trải nghiệm thực tế.

Theo ông Ngô Trung Dũng, Phó tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, công ty bảo hiểm không có lý do để “cố tình làm khó” khách hàng. Ngược lại, các doanh nghiệp đang nỗ lực để bảo hiểm trở nên dễ hiểu, dễ tiếp cận với số đông người qua việc liên tục cải tiến quy trình. “Giấy tờ, thủ tục có phức tạp hay không”, Ông Dũng cho rằng các công ty bảo hiểm đã công khai rõ ràng, cụ thể giấy tờ gì cho trường hợp cụ thể nào trên các trang web, và trong cả điều khoản của sản phẩm bảo hiểm. Khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu hoặc liên hệ với tư vấn viên để được hỗ trợ giải đáp.

Cũng theo ông Dũng, tại các nước phát triển, với 80-90% người dân có bảo hiểm nhân thọ đều khá chủ động trong việc hợp tác cung cấp sự việc để yêu cầu chi trả. Cụ thể, khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, đặc biệt do tai nạn, người dân có thói quen liên hệ ngay với cảnh sát và công ty bảo hiểm nhân thọ để lập hồ sơ. Điều này giúp công ty bảo hiểm trực tiếp theo dõi và nắm được sự kiện bảo hiểm, đảm bảo tính khách quan. Trong khi tại Việt Nam, người dân thường bỏ qua các bước này, khiến hồ sơ xác minh sự việc bị thiếu, công ty bảo hiểm gặp khó khăn trong quá trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.

Bảo hiểm không phải là sản phẩm hữu hình, đó là một cam kết bảo vệ trong tương lai khi có bất trắc. Do vậy, giá trị của bảo hiểm chỉ được nhìn nhận rõ ràng hơn khi khách hàng nhận được quyền lợi bảo hiểm khi gặp rủi ro.

Giấy tờ rõ ràng giúp yêu cầu chi trả nhanh chóng, minh bạch

Chi trả quyền lợi bảo hiểm là cam kết được công ty bảo hiểm ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Song, việc thực hiện cam kết này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là bước thẩm định hồ sơ chi trả. Giấy tờ, chứng từ minh bạch, đầy đủ là yếu tố vô cùng quan trọng để việc giải quyết quyền lợi bảo hiểm diễn ra nhanh chóng.

Theo công bố của Vietnam Report, các doanh nghiệp bảo hiểm đã giải quyết tốt quyền lợi bảo hiểm và được tin cậy là tấm lá chắn tài chính an toàn trước những rủi ro. Cụ thể, chi trả quyền lợi bảo hiểm trong năm 2020 đạt 48.223 tỷ đồng (tăng 11,4% so với năm 2019). Trong đó, năm 2020, Prudential Việt Nam đã giải quyết gần 120.000 hồ sơ yêu cầu bồi thường cho tất cả các quyền lợi bảo hiểm, trung bình khoảng 10.000 hồ sơ mỗi tháng. Trong 9 tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp này cũng giải quyết gần 88.000 hồ sơ yêu cầu bồi thường.

Nỗ lực này một phần có được nhờ doanh nghiệp tích cực ứng dụng công nghệ để xử lý yêu cầu bồi thường mới, đáp ứng được số lượng hồ sơ yêu cầu bảo hiển nhằm tối ưu nguồn nhân lực, giảm thời gian xử lý, hạn chế sai sót, tăng uy tín với khách hàng.

Theo ông Ngô Trung Dũng, người dân ngày càng ý thức rõ ràng hơn về vai trò của bảo hiểm. Để đôi bên cùng có lợi, doanh nghiệp bảo hiểm và khách hàng cần sự đồng thuận, nỗ lực để mang lại những trải nghiệm và giá trị tốt. Trong khi các doanh nghiệp bảo hiểm nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ thì bản thân khách hàng cũng cần nhận thức quyền lợi, nghĩa vụ. Quan trọng nhất, khách hàng cần hiểu đủ – mua đúng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Huyền Anh

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Hiệu quả truyền thông chính sách bảo hiểm y tế ở các huyện miền núi

Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tại huyện A …