Quảng Điền: Từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

Hạ tầng thị trấn Sịa khang trang

Ô tô đến tận trung tâm thôn

Ông Nguyễn Văn Hùng ở thị trấn Sịa cũng như người dân Quảng Điền rất tự hào khi huyện nhà có nhiều đổi thay về hạ tầng giao thông kể từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới đến nay. Đời sống, kinh tế của Nhân dân ngày càng phát triển, có điều kiện đóng góp công sức, kinh phí cùng với Nhà nước xây dựng bê tông hóa các tuyến đường làng, ngõ xóm. Hầu hết các địa phương đều có đường ô tô đến tận trung tâm thôn, xã, các tuyến đường đều sạch đẹp, không lầy lội vào mùa mưa.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Sịa, ông Nguyễn Ngọc Tiến cho biết: Hệ thống giao thông kết nối trên địa bàn được đầu tư xây dựng, nâng cấp từ nguồn ngân sách Nhà nước và Nhân dân. Nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, huyện và nguồn lực của thị trấn đầu tư mua xi măng, hỗ trợ người dân thực hiện bê tông hóa giao thông các tuyến đường kiệt, hẻm. Đến nay, có trên 95% các tuyến đường được bê tông hóa, tổng chiều dài gần 10km, với 1.760 tấn xi măng.

Tại xã Quảng Thành, từ nhiều nguồn vốn đã đầu tư cơ bản hoàn thiện hạ tầng giao thông qua trung tâm xã. Tỉnh lộ 4 qua địa bàn xã Quảng Thành cũng được nâng cấp, mở rộng, hoàn thiện hệ thống điện, thoát nước, hệ thống cây xanh, dải phân cách. Tuyến trục chính trung tâm xã được xác định là tuyến đường đối ngoại của huyện cơ bản đáp ứng nhu cầu giao thông, lưu thông hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của huyện nói chung và Quảng Thành nói riêng.

Ông Hồ Ngọc Anh Tuấn, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Quảng Điền đánh giá, trong 10 năm qua, từ các chương trình, dự án, huyện Quảng Điền đầu tư hoàn thiện nhiều tuyến đường chính quan trọng. Đáng chú ý là hoàn thành việc mở rộng và xây dựng mới tuyến đường Lê Tư Thành – đoạn từ đường Trần Hữu Khác đến đường Trương Thị Dương; tuyến đường số 2 Trần Bá Song; đường liên xã Sịa – Quảng Lợi; đường Phước Lập – Giang Đông; đường Nguyễn Kim Thành nối đường Nguyễn Dĩnh…

Tuyến Quốc lộ 49B được nâng cấp, mở rộng đoạn qua địa bàn các xã Quảng Ngạn và Quảng Công; tuyến Tỉnh lộ 4 kéo dài từ Quảng Thành đến Quảng Thái được cải tạo, nâng cấp và hiện nay một số đoạn đường cong nguy hiểm được mở rộng, chỉnh tuyến để đảm bảo giao thông thuận lợi và an toàn; các tuyến Tỉnh lộ 8C, 11A, 19, 22… qua địa bàn huyện được xây dựng, nâng cấp cơ bản hoàn thiện.

Tiếp tục đầu tư

Bên cạnh những công trình xây mới, nâng cấp khang trang, trên địa bàn huyện Quảng Điền còn có nhiều tuyến đường xây dựng từ nhiều năm trước, qua các mùa lũ lụt nay bị xuống cấp, hư hỏng nặng. Chẳng hạn như các tuyến đường dân sinh 773 ở thôn An Xuân Bắc, tuyến đường liên thôn Phước Thanh – Phú Lương… ở xã Quảng An bị xói lở, lún sụt. Bên cạnh đó, một số cầu, cống và nhiều đoạn tuyến qua địa bàn các xã cũng bị xuống cấp, quy mô lạc hậu…

Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, ông Nguyễn Văn Khoa cho rằng, sự đầu tư kịp thời nâng cấp hệ thống giao thông, nhất là các tuyến đường trung tâm xã, tỉnh lộ đi qua địa bàn cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, đi lại của địa phương. Tuy nhiên, để hoàn thiện hạ tầng giao thông đoạn qua trung tâm xã, cấp trên cần tiếp tục triển khai xây dựng hệ thống vỉa hè, thoát nước, hệ thống cây xanh, quản lý, chăm sóc và duy trì cây xanh đảm bảo cảnh quan, môi trường.

Ông Hồ Ngọc Anh Tuấn, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Quảng Điền thông tin, Tỉnh lộ 19 – đoạn từ Tòa án huyện đến giao với đường Trần Bá Song cơ bản hoàn thiện như mặt đường, hệ thống vỉa hè, cây xanh, thoát nước, điện chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông, biển báo đường bộ. Tuy nhiên, Tỉnh lộ 19 -đoạn giao với đường Trần Bá Song đến đoạn giao với Tỉnh lộ 4 đến nay vẫn chưa được đầu tư hoàn thiện.

Tuyến Tỉnh lộ 11A đoạn giao với đường Đặng Huy Cát đến giao với Tỉnh lộ 8C cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống vỉa hè, cây xanh. Tỉnh lộ 8A tuy được nâng cấp đảm bảo thuận lợi đi lại nhưng nền, mặt đường vẫn còn hẹp, chưa đồng bộ cùng với các tuyến đối ngoại khác…

Để từng bước đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông trên địa bàn, huyện Quảng Điền đang huy động các nguồn lực tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông đối ngoại, đặc biệt là các Tỉnh lộ 11A, 8A, 8C, 19. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện cơ chế hỗ trợ xi măng để bê tông hóa các tuyến đường nội thôn, nội thị, xây dựng mương thoát nước, các tuyến đường hoa.

Bí thư Huyện ủy Quảng Điền, ông Trần Quốc Thắng nhấn mạnh, huyện đang tiếp tục rà soát, nghiên cứu các phương án xây dựng hoàn thiện các công trình giao thông. Riêng với các công trình xuống cấp, hư hỏng, các cơ quan cấp huyện cần khẩn trương tham mưu UBND huyện bố trí nguồn kinh phí để khắc phục, sửa chữa trước mùa mưa bão năm nay.

Bài, ảnh: Triều Thảo

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

CEO Central Pharmacy: “Chinh phục khách hàng khó tính từ những chi tiết nhỏ nhất”

Đại dịch COVID-19 không chỉ để lại những hậu quả nặng nề cho ngành y …