Quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Tại điểm cầu Thừa Thiên Huế

Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, đại diện Thanh tra Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Công an… và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố. Điểm cầu Thừa Thiên Huế do Phó Giám đốc Sở Y tế Lê Viết Bắc chủ trì.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tình trạng quảng cáo sai sự thật, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc chữa bệnh, lợi dụng danh nghĩa, uy tín của cán bộ y tế, cơ sở tế để quảng cáo vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.

Thông tin này được dẫn chứng cụ thể tại báo cáo của Cục An toàn thực phẩm. Theo đó, qua rà soát trên phương tiện truyền thông đại chúng, người tiêu dùng, qua mail của Cục có 197 trường hợp vi phạm quy định về quảng cáo.

Năm 2020, Cục đã xử phạt vi phạm về quảng cáo 48 cơ sở, tổng số tiền phạt là 2,2 tỷ đồng. Năm 2021 là 28 cơ sở với hơn 1,5 tỷ đồng. Năm 2020, 2021, website Cục đã đăng 246 bài cảnh báo. Cục An toàn thực phẩm chuyển Cục phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ Thông tin truyền thông các website, đường link quảng cáo vi phạm để phối hợp xác định chủ thế là 375 đường link và chuyển Cục thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công thương 24 đường link của sàn giao dịch thương mại điện tử quảng cáo vi phạm để xem xét, xử lý theo quy định hiện hành.

Tại hội nghị, các cơ quan chức năng, địa phương nêu tồn tại, nguyên nhân và đưa ra nhiều giải pháp quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe .Trong đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý trong quản lý quảng cáo hàng hoá, dịch vụ nói chung đặc biệt quản lý hàng hoá thực phẩm bảo vệ sức khỏe nói riêng, kiểm tra xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Đối với các cơ quan chủ quản các đơn vị kinh doanh dịch vụ phát hành quảng cáo, cần chỉ đạo các đơn vị phát hành quảng cáo thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về quảng cáo. Các đơn vị phát hành quảng cáo cần chủ động, có trách nhiệm kiểm tra mẫu quảng cáo có phù hợp với nội dung đã được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận hay không. Kiên quyết không nhận những mẫu quảng cáo chưa có dấu xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước đã thẩm định nội dung. Các đơn vị chủ quản thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý quyết liệt những hành vi vi phạm pháp luật về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe của các đơn vị kinh doanh dịch vụ phát hành quảng cáo thuộc lĩnh vực mình quản lý theo đúng quy định pháp luật.

Tin, ảnh: Lê Thọ

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Việt Nam cấp hộ chiếu vaccine, thử nghiệm vaccine dạng xịt mũi

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân phường Lê Đại Hành, …