Phát huy vai trò phụ nữ

Tuyên truyền, vận động người cao tuổi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Ngoài những ngày làm việc hành chính tại cơ quan BHXH tỉnh, cứ đến thứ bảy, chủ nhật, chị H. cùng các đồng nghiệp sắp xếp thời gian đến các hộ gia đình giới thiệu các chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để vận động người dân tham gia. Đối tượng dễ gặp, dễ gần và cũng dễ vận động nhất chính là chị em phụ nữ, những người giữ “hầu bao” cho gia đình.

Chị H. chia sẻ: “Mặc dù các cơ quan truyền thông thường xuyên tuyên truyền; BHXH tỉnh tổ chức nhiều hội nghị, đối thoại trực tiếp với người dân về các chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, song do thời gian ngắn nên nhiều hộ dân không tiếp thu, chưa hiểu hết các ưu điểm của các loại hình BH nên chưa tham gia. Vì vậy, việc “đến từng ngõ, gõ từng nhà” và gặp từng hộ dân để vừa tuyên truyền, vừa vận động tham gia BH là rất cần thiết và hiệu quả. Nhiều hộ dân sau khi nghe tuyên truyền đã đăng ký mua BHXH tự nguyện cho bản thân và các thành viên trong gia đình”.

Thời gian qua, các cấp ủy đảng, ban, ngành đã tăng cường trách nhiệm trong chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT hướng tới mục tiêu chung là thực hiện có hiệu quả chính sách BH đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người tham gia, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Trong đó, một số cơ quan như Hội LHPN tỉnh, Liên đoàn Lao động, Sở Y tế… đã chủ động phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT cho cán bộ, hội viên nhằm giới thiệu, cung cấp thêm nhiều thông tin mới, bổ ích về chính sách BH, đặc biệt là việc thực hiện BHXH tự nguyện trong Nhân dân, việc tham gia BHYT theo hộ gia đình với chủ trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện lộ trình BHYT toàn dân.

Chị Lê Thị Mai, trú tại phường Thuận An cho rằng, sau khi được cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền và phân tích những ưu điểm của loại hình BHXH tự nguyện, chị quyết định đăng ký cho 2 vợ chồng để sau này không còn sức lao động vẫn nhận được lương hưu, đồng thời có thẻ BHYT chăm sóc sức khoẻ trọn đời.

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là phát huy vai trò của cán bộ nữ nên diện bao phủ BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng. Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng từ 40 người năm 2008 lên hơn 22 nghìn người vào năm 2021 (gấp 550 lần); số người tham gia BHYT tăng từ 126 nghìn người năm 1995 lên gần 1.158 nghìn người vào năm 2021 (gấp 9,2 lần), đạt tỷ lệ bao phủ 99% dân số.

Một trong những khó khăn hiện nay trong công tác tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đó là vẫn còn một bộ phận hội viên, phụ nữ và người dân chưa hiểu hết về tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT của Đảng và Nhà nước, nên tỷ lệ tham gia chưa cao. Nhận thức của người dân về các loại BH còn chưa đầy đủ cùng với tập quán, thói quen tự tích cóp, tiết kiệm theo cách riêng; chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở có nơi còn hạn chế; điều kiện kinh tế hộ gia đình còn khó khăn…

Để cùng với các cấp, các ngành phát huy kết quả đã đạt được và tiếp tục triển khai thực hiện tốt lộ trình BHXH tự nguyện, BHYT toàn dân, thời gian tới BHXH tỉnh sẽ tiếp tục có những chương trình phối hợp cụ thể với Hội LHPN tỉnh và các huyện, thị xã nhằm hướng tới mục tiêu đẩy mạnh công tác vận động tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện, lồng ghép đưa hoạt động truyền thông chính sách bảo hiểm vào các chương trình công tác, hoạt động của tổ chức Hội LHPN các cấp, góp phần thực hiện đạt mục tiêu lộ trình BHYT toàn dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Minh Tâm

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …