Những người trẻ đam mê làm thiện nguyện

CLB Thanh niên Hương Trà tổ chức Chương trình “Vui hội cùng em” nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi tại xã Hương Xuân

Hướng về hoàn cảnh khó khăn

Đầu năm 2022, Dự án (DA) “Vòng quay yêu thương – Cùng em đến trường” lần đầu được CLB Thanh niên Hương Trà ra mắt nhân dịp kỷ niệm 8 năm thành lập. Cái tên nghe thật giản dị, nhưng chứa đựng biết bao yêu thương của những tấm lòng thiện nguyện gửi đến những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện đến trường. Lần đầu triển khai, DA đã kêu gọi được 5 triệu đồng từ các nhà hảo tâm và trao tặng 3 chiếc xe đạp cho 3 em học sinh khó khăn tại xã Bình Thành và Hương Bình.

Em Phan Lê Hoài Nam, Trường TH&THCS Lê Quang Bính (xã Hương Bình) xúc động chia sẻ: Nhà ở xa trường nên việc có xe đạp để di chuyển giúp bản thân rút ngắn thời gian đến trường; nhờ đó mà việc học cũng đỡ vất vả hơn hẳn.

Anh Nguyễn Ngọc Huy Hoàng, Chủ nhiệm CLB Thanh niên Hương Trà cho biết, “Vòng quay yêu thương – Cùng em đến trường” là DA lớn và dài hạn sẽ được tổ chức thường niên, với mong muốn hỗ trợ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn thị xã. DA mỗi năm dự kiến trao từ 2-3 chiếc xe cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, được trích từ nguồn quỹ tài trợ của các mạnh thường quân, sự chung tay đồng hành từ những thế hệ anh chị nguyên là hội viên, Ban Chủ nhiệm CLB qua các thời kỳ. Tuy món quà không quá lớn nhưng là sự giúp đỡ kịp thời, tạo thêm động lực để các em cố gắng nhiều hơn trong học tập.

DA “Vòng quay yêu thương – Cùng em đến trường” là một trong nhiều hoạt động an sinh xã hội nổi bật của CLB Thanh niên Hương Trà năm vừa qua. Những năm qua, công tác thiện nguyện luôn được CLB xác định là một trong những mũi nhọn trong quá trình phát triển, qua đó sẽ phát hiện những cá nhân tiêu biểu, giúp đào tạo thế hệ hội viên dám nghĩ, dám làm, dám cống hiến và sống cho đi.

Gắn bó với CLB từ khi còn là học sinh THPT, em Nguyễn Lê Khánh Trang, sinh viên năm 2 Trường đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế chia sẻ: Chính những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa của CLB đã thôi thúc Khánh Trang chủ động “dấn thân” với mong muốn góp một phần sức nhỏ; cũng là tạo điều kiện để bản thân có cơ hội rèn luyện ý chí và tinh thần.

Chung tay giảm nghèo

Năm 2022, dù vẫn còn ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai, nhưng Ban Chủ nhiệm CLB luôn tích cực, sáng tạo cùng tập thể hội viện thực hiện hiệu quả các chương trình tình nguyện vì cộng đồng. Nổi bật trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, CLB đã thành lập đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh gồm 20 thành viên, tham gia hỗ trợ công tác khai báo xe, lưu lượng tại Chốt kiểm soát y tế số 3 (huyện Phong Điền); tham gia phục vụ hậu cần các suất ăn cho bệnh nhân F0 và hỗ trợ nhập liệu tiêm chủng toàn dân, khai báo trên hệ thống.

Hoạt động an sinh xã hội cũng là một trong những thế mạnh của CLB Thanh niên Hương Trà với nhiều chương trình ý nghĩa, mang lại hiệu quả thực tế. Nổi bật phải kể đến việc thành lập đội lân gây quỹ tình nguyện tổ chức chương trình “Trung thu cho em” và triển khai tặng quà hơn 300 em nhỏ tại xã Hương Toàn cùng với các hoạt động vui chơi phá cỗ; phát động “Heo vàng yêu thương – Sẻ chia tấm lòng” trong toàn thể hội viên CLB để gây quỹ tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông và xuân yêu thương…

Theo Ban Chủ nhiệm CLB, điểm mấu chốt để các hoạt động thiện nguyện thành công chính là tinh thần sẻ chia và chung tay. Với mục tiêu đó, CLB thường xuyên kêu gọi sự vào cuộc hỗ trợ của đoàn thanh niên, CLB, đội, nhóm tại các trường đại học và nhiều nhà hảo tâm. Cũng nhờ đó mà các chương trình an sinh xã hội do đơn vị tổ chức ngày càng được nâng cao cả về chất lẫn lượng, như: Phối hợp cùng Liên Chi đoàn Khoa Kiến trúc (Đại học Khoa học Huế) xây dựng công trình thanh niên “Vẽ trang trí tạo khuôn viên sinh hoạt” tại Trường mầm non Hương Xuân; đồng hành với CLB guitar Trường đại học Khoa học Huế tổ chức chương trình đêm nhạc gây quỹ tình nguyện, tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe – Tiến bước lên Đoàn”; kết nối với nhóm từ thiện TP. Nha Trang trao tặng 70 suất quà với tổng giá trị 15 triệu đồng cho bà con có hoàn cảnh khó khăn và 3 chiếc xe đạp cho DA “Vòng quay yêu thương – cùng em đến trường”…

Chủ nhiệm CLB Thanh niên Hương Trà Nguyễn Ngọc Huy Hoàng thông tin: Cùng với định hướng chung của thị xã đến năm 2027 không còn hộ nghèo trong thanh niên, CLB sẽ tập trung giúp đỡ các hộ nghèo trong thanh niên tiếp tục học tập, vươn lên bằng những việc làm cụ thể. Đồng thời, phát huy hơn nữa vai trò trong công tác chăm lo, phụ trách thiếu nhi với các chương trình, hoạt động đồng hành như: Ngày hội thiếu nhi vui khỏe, Đêm hội trăng rằm, Vui hội cùng em…

Bài, ảnh: Minh Nguyên

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Vại muối chua của mạ

Khi còn bé, tôi đã quen với những đồ sành, sứ với nước da thô. …