Nhân rộng điển hình

Hội LHPN xã Lộc Vĩnh kết nối vận động tặng sinh kế cho hội viên nghèo, khó khăn

Mẹ con chị Trần Thị Thu Thủy, ở thôn Bình An vừa có cái tết ấm cúng, 3 người con của chị đều có quần áo mới mặc tết. Chị Thủy cũng sắm được bộ bàn ghế mới cho ngôi nhà thêm tươm tất.

Chị kể, được Hội LHPN xã tạo điều kiện vay 50 triệu đồng, giới thiệu tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, chị đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm. Lấy công làm lãi, chị tận dụng các phụ phẩm là rau, củ trong vườn và xin thêm thức ăn thừa tại các hàng, quán ăn làm thức ăn cho vật nuôi. Nhờ vậy, vừa đỡ tốn tiền mua thức ăn cho đàn heo, gà, vịt vừa đảm bảo chất lượng thịt gia súc, gia cầm, nên được thị trường ưa chuộng.

“Dịp tết vừa rồi, tôi bán được giá nên mới có đồng ra đồng vào lo tết cho các con. Hiện tôi đang gầy giống đàn heo, gà mới”, chị Thủy bày tỏ. Từ hộ nghèo, chị Thủy đã vươn lên thoát nghèo.

Cách nhà chị Thủy không xa, hộ gia đình chị Nguyễn Thị Châu Loan cũng có cuộc sống đỡ chật vật hơn trước. Theo chị Loan, được các cấp hội phụ nữ hỗ trợ vay vốn ưu đãi, vợ chồng chị đầu tư ngư cụ đánh bắt hải sản gần bờ. Cần cù chịu khó, cuộc sống gia đình chị ngày càng được ổn định.

Chị Thủy, chị Loan là hai trong nhiều hộ gia đình hội viên phụ nữ xã Lộc Vĩnh có cuộc sống ngày càng ổn định nhờ được các cấp hội phụ nữ sát cánh giúp đỡ.

Chị Phan Thị Thanh Minh, Chủ tịch Hội LHPN xã Lộc Vĩnh cho biết, giúp phụ nữ nghèo, khó khăn vươn lên trong phát triển kinh tế luôn là tiêu chí then chốt trong thực hiện phong trào thi đua của Hội LHPN xã. Hàng năm, Hội LHPN xã Lộc Vĩnh rà soát những hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn do phụ nữ làm chủ, rồi lên kế hoạch giúp đỡ chi tiết cụ thể, phù hợp với từng khả năng của từng hộ gia đình. Các chi hội chủ động xây dựng và nhân rộng các mô hình “Nuôi heo đất”; “Tiết kiệm tự nguyện tại chỗ”… giúp nhau tiếp cận được nhiều nguồn vốn, sinh kế khác nhau để phát triển kinh tế.

Hội đã tuyên truyền hội viên, phụ nữ cùng gia đình mạnh dạn, tự tin, chuyển đổi ngành nghề, dịch vụ, tạo điều kiện cho chị em vay vốn qua các ngân hàng mà hội nhận ủy thác cho vay vốn ưu đãi. Nhờ vậy, giúp 120 chị hộ nghèo, cận nghèo, hộ thiếu việc làm có sinh kế đánh bắt, chăn nuôi và buôn bán nhỏ. Trong đó, có 70 mô hình chăn nuôi lợn, gà, vịt, chế biến nước mắm, ruốc khô, cá khô, mắm ruốc mang lại hiệu quả rõ rệt. Ngoài ra, Hội LHPN xã Lộc Vĩnh giới thiệu 65 chị hội viên, phụ nữ tham gia lớp đào tạo nghề, sau khi học nghề đều có việc làm ổn định, thu nhập 4-5 triệu đồng/tháng…

Có việc làm thu nhập ổn định, hội viên phụ nữ xã Lộc Vĩnh hạn chế đi làm ăn xa nên công tác tập hợp thu hút hội viên sinh hoạt hội cũng gặp thuận lợi hơn.

“Bên cạnh hỗ trợ, chúng tôi cũng vận động bản thân các chị tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, vượt qua khó khăn để vươn lên. Từ đó, tạo được phong trào thi đua sôi nổi từ tập thể đến cá nhân từng hội viên, phụ nữ”, chị Minh cho biết.

Thấy được tính thiết thực trong quá trình thi đua phát triển kinh tế, hội viên phụ nữ đã chủ động hưởng ứng nhiều phong trào thi đua khác do hội phụ nữ phát động. Nhiều mô hình, cách làm hay đã được nhân rộng như, hiến máu tình nguyện, xây dựng tủ sách phụ nữ tại xã, trồng cây xanh thực hiện tiêu chí xanh – sạch – đẹp, đảm nhận xây dựng đường hoa …

Chị Cái Diệu Trang, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Lộc đánh giá, nhiều năm qua, Hội LHPN xã Lộc Vĩnh luôn có những cách làm hay, sáng tạo để thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do các cấp hội phát động.

Bài, ảnh: PHƯƠNG THẢO – TUẤN KHOA

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …