“Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp”

Bảo tàng Hồ Chí Minh – nơi lưu giữ những hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ và các lão thành cách mạng

Đa dạng cách học và làm theo Bác

Nhiều năm qua, bà Trần Thị Đoài (81 tuổi), trú tại tổ dân phố Giáp Trung, phường Hương Văn (TX. Hương Trà) nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các bạn trẻ trong chương trình “bữa cơm có thịt”.

Cứ đến ngày cuối tuần, các bạn trẻ của phường Hương Văn lại đến nhà bà Đoài để tự tay nấu mâm cơm có đầy đủ rau và thịt rồi cùng ăn chung với bà. Nụ cười vui trên những khuôn mặt của các bạn trẻ. Còn bà Đoài, cứ các bạn trẻ đến nhà, bà lại có thêm những niềm vui mới.

“Trên địa bàn phường Hương Văn còn nhiều hộ nghèo, già cả, neo đơn, nên từ năm 2017 đến nay, Đoàn phường đã thực hiện chương trình “bữa cơm có thịt” để hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với các gia đình. Việc làm tuy nhỏ, nhưng thể hiện sự trân quý của thế hệ trẻ với những người già cả, neo đơn, khó khăn trong cuộc sống.

Bà Đoài thuộc nhóm 8 cụ già neo đơn khác trên địa bàn TX. Hương Trà hiện đang được các bạn trẻ giúp đỡ, phụng dưỡng theo chương trình “bữa cơm có thịt”, Ngọc Nhung một bạn trẻ của phường Hương Văn chia sẻ.

Nguyễn Thị Phương Nam là một trong những giảng viên trẻ của Khoa Sư phạm, Trường cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế. Bằng sự nỗ lực cố gắng vươn lên của mình, Nguyễn Thị Phương Nam đã đạt nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy, học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, trở thành tấm gương sáng trong học và làm theo Bác.

Với sức trẻ, sự năng động, niềm đam mê trong mỗi tiết học, Phương Nam luôn trăn trở, suy nghĩ về phương pháp dạy học hiệu quả nhất, thiết thực nhất; luôn tìm tòi các phương pháp dạy học mới và ứng dụng vào thực tiễn như: Phương pháp Reggio Emilia, bàn tay nặn bột, Montessori…

Không ngừng nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo, đến nay, giảng viên Phương Nam đã có hơn 5 công trình khoa học được nghiệm thu. Hầu hết các công trình đều xếp loại A; trong đó, có nhiều đề tài khoa học vừa có giá trị lý thuyết, vừa có giá trị ứng dụng cao.

Thật xúc động và trân trọng biết bao khi ngày càng nhiều tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng. Đó là mệ Trần Thị Bê (97 tuổi), có gần 25 năm mở lớp làm cô giáo không lương cho hàng trăm học sinh, sinh viên nghèo, nấu cơm miễn phí cho hàng trăm học trò nghèo có hoàn cảnh khó khăn; mệ Huỳnh Thị Diệp (90 tuổi), hơn 30 năm hỗ trợ cho 200 sinh viên nghèo ở trọ miễn phí; mệ Tuyết (gần 80 tuổi) có gần 10 năm hỗ trợ 500 trẻ em mắc bệnh ung thư tại Bệnh viện Trung ương Huế…

“Những hành động đẹp đó, góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân trong toàn tỉnh tích cực học tập và làm theo Bác”, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Phương khẳng định.

Lựa chọn vấn đề đột phá, phát huy vai trò nêu gương

Tuy đã đạt được những kết quả trong học và làm theo Bác, nhưng trong quá trình thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên địa bàn tỉnh vẫn còn bộc lộ những tồn tại, khó khăn cần rút kinh nghiệm để khắc phục trong thời gian tới.

Đó là, việc lựa chọn nội dung đột phá, bức xúc, nổi cộm trong đời sống xã hội để xây dựng các mô hình triển khai thực hiện ở một số địa phương, đơn vị chưa cao. Một bộ phận cán bộ, đảng viên; trong đó, có cán bộ lãnh đạo, quản lý chưa thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương, còn vi phạm khuyết điểm, buông lỏng quản lý, lợi dụng chức vụ, quyền hạn dẫn đến những sai phạm…

“Nhiều giải pháp được đặt ra để khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhưng “mấu chốt” của vấn đề vẫn là yếu tố con người gắn với trách nhiệm nêu gương người đứng đầu. Mỗi cán bộ cần phải “tự soi”, “tự sửa”, tự phấn đấu để vươn lên, hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao. Có như vậy mới xứng đáng với lời dạy của Bác: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp”. Thực hiện mục tiêu phấn đấu của đội ngũ cán bộ, đảng viên theo phương châm: “Học tập đi đôi với làm theo”; chú trọng việc làm theo chính bằng những hành động cụ thể, thiết thực; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị”, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Khánh Hùng chia sẻ.

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (2017 – 2021) toàn tỉnh có 64 tập thể và 54 cá nhân được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng Bằng khen; 3 tập thể và 6 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Trường đại học Y – Dược, Đại học Huế được Chủ tịch nước tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh”.

Năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề xuất 2 tập thể và 4 cá nhân đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Ban Tuyên giáo Trung ương khen thưởng về tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05…

Bài, ảnh: Anh Phong

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …