Mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Lãnh đạo 2 tỉnh tặng quà lưu niệm, thể hiện mối tình đoàn kết, gắn bó bền vững

Cùng làm việc còn có, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh; các sở, ban, ngành của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu khẳng định, tuy gặp khó khăn do dịch bệnh, nhưng với nỗ lực, quyết tâm cao, nên tỉnh đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh; du lịch, dịch vụ ngày càng ổn định trở lại; kinh tế – xã hội ngày càng phát triển thuận lợi; hợp tác với các tỉnh của Lào; trong đó, có Savanakhet tiếp tục phát triển. Thời gian tới, tỉnh mở rộng hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực với các tỉnh của nước bạn Lào.

Hai bên cũng đã thông báo và đánh giá những kết quả đã đạt được trên các lĩnh vực của 2 tỉnh. Trong đó, nhấn mạnh đến mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, cùng nhau hỗ trợ giúp đỡ, vượt qua khó khăn do thiên tai, dịch bệnh; tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo an ninh trật tự tuyến biên giới Việt Nam – Lào; góp phần quan trọng trong việc xây dựng tuyến biên giới Việt Nam — Lào hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển toàn diện.

Hợp tác về giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực tiếp tục được lãnh đạo cấp cao hai tỉnh quan tâm ưu tiên, khẳng định là một trong những lĩnh vực hợp tác hiệu quả. Từ năm 2002 đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang tiếp nhận đào tạo tiếng Việt và chuyên ngành đại học, cao đẳng cho 1.347 lưu học sinh Lào; hơn 227 lưu học sinh đến từ Savannakhet (hiện còn 84 em đang học tại Huế).

Trong hai năm qua, Thừa Thiên Huế đã tổ chức công tác tiếp nhận hơn 500 lưu học sinh Lào về nước tránh dịch quay trở lại học tập tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh; đồng thời đã triển khai công tác tiêm vacxin cho toàn thể lưu học sinh Lào.

Lãnh đạo cấp cao hai tỉnh cùng nhau chụp ảnh lưu niệm

Thời gian tới, hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác về chính trị, ngoại giao, nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực nhằm góp phần duy trì củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào nói chung, giữa hai tỉnh Thừa Thiên Huế – Savannakhet nói riêng.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu chia sẻ, cuối tháng 8/2022, tỉnh sẽ cử đoàn công tác sang thăm, làm việc với các tỉnh phía Nam của Lào, nhằm thắt chặt thêm mối quan hệ giữa tỉnh với các tỉnh của bạn; đồng thời, tìm kiếm cơ hội, tăng cường hợp tác đầu tư.

Tin, ảnh: Anh Phong

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Trên 600 triệu đồng giúp 340 học sinh nghèo Hương Trà

Năm học 2021-2022, hoạt động Đội được tổ chức đa dạng, tạo nhiều sân chơi …