Mất tiền tỷ vì tin… “thầy phong thủy”

Tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Võ Hữu Sỹ

Giữa tháng 11/2022, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh ra quyết định phê chuẩn các quyết định khởi tố và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Võ Hữu Sỹ (45 tuổi, trú phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tống đạt các quyết định này.

Theo kết quả điều tra bước đầu, vào tháng 3/2022, chị Nguyễn Thị T.T. cùng bạn đi du lịch ở TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, sau đó cùng ghé về thăm nhà người bà con của bạn là Lê Thị Mỹ H. Tại đây, chị T. gặp Võ Hữu Sỹ là người đang sống chung như vợ chồng với chị Lê Thị Mỹ H.

Qua làm quen, Sỹ tự giới thiệu là “thầy phong thủy” và mời chào chị T. mua một viên đá màu xanh nhỏ với lời giới thiệu đá có năng lượng tâm linh, thu nạp tài lộc. Chị T. đồng ý mua rồi chuyển khoản cho Sỹ số tiền 6,2 triệu đồng.

Nhận thấy chị T. là người sùng bái phong thủy nên Sỹ nảy sinh lòng tham, tiếp tục lừa chị T mua thêm đá phong thủy để trên bàn làm việc nhằm giúp công việc, cuộc sống suôn sẻ. Chị T. tin tưởng nên mua tiếp và chuyển cho Sỹ 23,3 triệu đồng.

Khi thấy “con mồi” đã cắn câu, Sỹ tiếp tục soạn thêm các “kịch bản” lừa đảo nhằm đánh vào lòng tin của chị T. Sỹ tiếp tục liên lạc với chị T qua điện thoại, bịa ra câu chuyện tâm linh nằm mơ gặp 8 người đi cùng chuyến xe vào tìm gặp. Trong đó, có ông ngoại, cậu ruột và bà cô của chị T. mong muốn đầu thai và phải “chôn trấn trạch” tại nhà chị T. đang ở, nếu không lâu dài sẽ mang tai họa, người nhà sẽ gặp chuyện không hay. Chị T. quá lo lắng nên đã mời Sỹ ra Huế để cúng trấn yểm ở nhà của mình tại TP. Huế.

Cuối tháng 3/2022, Sỹ ra nhà chị T. ở Huế tổ chức lễ cúng và giả như bị người khác nhập vào, đưa ra các yêu cầu phải lo “cúng trấn trạch” để chị T. phải chuyển khoản tiền cho Sỹ mua các vật phẩm phục vụ cho chuyện tâm linh.

Trong thời gian từ tháng 4/2022 – 8/2022, Sỹ tiếp tục yêu cầu chị T. chuyển tiền để lo việc thờ cúng, xây lăng, trừ tà… theo sự chỉ dẫn của Sỹ. Nhưng trên thực tế, Sỹ lừa dối chị T. và chỉ mua một số đồ vật bình thường như cục đá, nước tắm, tượng Quan thế âm bồ tát, ông thần tài,… có giá trị thấp.

Tổng số tiền mà chị T. chuyển cho Sỹ qua nhiều lần lên đến 2,4 tỷ đồng. Khi biết mình bị lừa, chị T. làm đơn tố cáo Sỹ lên cơ quan công an.

Quá trình làm việc tại Cơ quan điều tra, Võ Hữu Sỹ khai nhận không làm việc gì liên quan cúng phong thủy, từ trước đến nay không nhận cúng phong thủy cho ai khác nhưng do lòng tham, Sỹ đã lợi dụng tâm lý và lòng tin của chị T., bịa ra nhiều lý do buộc chị T. phải mua các đồ thờ cúng theo chỉ dẫn của mình để chiếm đoạt số tiền hơn 2,4 tỷ đồng nêu trên, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Qua vụ việc, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế khuyến cáo người dân nên tỉnh táo, đề cao cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo liên quan đến phong thủy, tâm linh như: Cúng giải hạn, cúng giải vong, rao bán các vật phẩm trừ tà, hút tài lộc… tránh để bị mất oan tiền, tài sản.

Tôn giáo, tín ngưỡng là nhu cầu tinh thần chính đáng của Nhân dân, nhưng cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ tín ngưỡng khác với mê tín. Từ đó thay đổi quan điểm của những cá nhân có tâm lý ỷ lại trông chờ vào thần linh, bùa phép. Những đối tượng lợi dụng thế giới tâm linh để làm việc bất lương cần được xử lý nghiêm.

Bài, ảnh: THÁI SƠN

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Gửi gắm niềm tin, góp ý xây dựng

Các buổi tiếp xúc cử tri sẽ là cầu nối để đưa kiến nghị của …