Lan vàng cổ tự

Hoa lan đất có rất nhiều tên gọi, như lan móng tay, hoa báo mưa, huệ mưa, tóc tiên… Loài thảo hoa này có nhiều màu, nhưng phổ biến nhất là màu hồng. Duy màu vàng thì rất hiếm, nhưng nếu lên thăm chùa Khánh Vân vào mùa thu đúng vào dịp lan đất vàng nở hoa thì bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và thích thú với những thảm hoa vàng rực rỡ chào đón ngay từ những bậc cấp ở cổng tam quan.

Vốn là một ngôi cổ tự còn lưu giữ nét kiến trúc cổ xưa truyền thống đặc trưng của những ngôi chùa Huế, chùa Khánh Vân trầm mặc và trang nghiêm tọa lạc trên một gò đất cao ở làng Lựu Bảo – phường Hương Hồ. Thầy Thích Chánh Đức đang thiền tu nơi đây cho biết: hơn 15 năm về trước, năm ấy nắng hạn kéo dài, rồi một cơn mưa lớn đổ xuống. Vài ngày sau, trong khu vườn trước chùa xuất hiện một khóm hoa vàng nhỏ. Cây nở hoa và những hạt giống từ hoa năm này qua tháng khác theo gió bay đi khắp vườn, nhân rộng ra. Giờ đây, hoa đã phủ khắp ngôi chùa, đặc biệt nhiều nhất là trước khuôn viên chùa, tạo nên những thảm lan vàng bạt ngàn, thu hút nhiều người đến đây thưởng ngoạn.

Những cánh hoa rung rinh, chào đón phật tử thập phương xa gần ngay từ khi bước những bước chân đầu tiên vào bổn tự. Hoa mọc trên cỏ, hoa xen vào những kẽ đá, hoa mỉm cười với người, tự tại, an nhiên.

Sau những tháng ngày an cư kiết hạ, cũng như người tu hành, hoa ẩn nhẫn chờ sau mùa Vu lan là bắt đầu nhú những mầm non. Mùa thu Huế có những cơn mưa thỉnh thoảng tưới tắm cho muôn loài, hoa cũng chuẩn bị cho mình những chồi hoa be bé. Đây là loài hoa báo mưa rất giỏi, chỉ cần nhìn hoa nở là biết chắc chắn rằng sau đó sẽ có những cơn mưa.

Có thể nói rằng, đây là ngôi chùa duy nhất ở Huế trồng nhiều hoa lan đất như vậy. Đất lành chim đậu, tâm lành hoa nở, màu hoa là màu áo của người tu hành nên những đóa lan đất vàng như muôn ngàn ánh hào quang tỏa rạng chốn thiền môn.

Hoa như những em phật tử thơ ngây, vui đùa reo ca dưới mái từ bi trong tình đoàn kết. Hoa như người hiền lương, dịu dàng không mang trên mình những gì làm xước da thịt người qua lại, chỉ mềm mại hiến dâng hương sắc cho đời. Hoa như người tu hành, hồn hậu đem nhân lành rải khắp chốn nhân gian. Hoa vui cùng tứ chúng đồng tu, ngày ngày một lòng hướng niệm chúng sanh quay về bờ giác, rũ sạch những sân hận si mê.

Bước vào vườn chùa, sẽ có cảm giác như đang lạc vào khu vườn cổ tích nào đó với những đóa lan vàng xinh xinh quấn quýt chân người. Vẳng nghe trong gió, chuông chùa vang vọng cùng tiếng mõ lời kinh đang hòa quyện khói hương trầm thơm ngát, còn gì an nhiên tự tại hơn. Nếu muốn lưu lại những bức hình kỷ niệm bên hoa, xin bạn hãy thật khẽ, thật nhẹ những bước chân.

Không như lan đất màu hồng được nhân giống từ củ, lan đất vàng sau khi nở hoa sẽ để lại mỗi đài hoa là những hạt giống. Vài ngày sau khi nở hoa, những hạt này chuyển sang màu đen, tự nẻ ra và chúng cứ vậy mà nương theo làn gió tỏa đi khắp vườn hình thành nên những tấm thảm vàng rực rỡ.

Tôi là người may mắn hữu duyên được chiêm ngưỡng và mang về một ít hạt làm giống. Với tôi không có gì quý bằng, bởi tôi hiểu những đóa lan đất vàng trong tương lai của nhà tôi có nguồn gốc từ một nơi thấm nhuần đạo lý nhà Phật. Tôi sẻ chia cho những người bạn cùng yêu loài hoa này như tôi mỗi người một ít. Để hương hoa, hương thiền theo gió lành cùng lan tỏa bay xa!

Trang Thùy

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Vì sao nên lắp đặt cửa lưới chống muỗi cho ban công?

Dù chỉ là phần phụ trong căn nhà nhưng ban công cũng góp phần tạo …