Lan tỏa phong trào trồng mai vàng

Vườn mai giống ở Quảng Thọ

Để đáp ứng nhu cầu chơi mai trên địa bàn huyện và cả người dân Huế, nhiều hộ ở xã Quảng Thọ đầu tư xây dựng vườn ươm, nhân giống hoàng mai Huế. Trong đó, phải kể đến các vườn mai quy mô lớn của hộ ông Nguyễn Phi Nè, Trần Ngọc Mùi ở thôn Tân Xuân Lai, ông Nguyễn Văn Hiệp, Hoàng Công Tảo ở thôn La Vân Hạ… với hàng chục ngàn cây giống và nhiều chậu mai cảnh có giá trị.

“Trồng mai là nét đẹp truyền thống không chỉ tại địa phương mà của người dân xứ Huế. Đây là cơ hội lan tỏa mô hình trồng mai làm đẹp nhà, đẹp ngõ, đẹp quê hương và phát triển kinh tế hộ gia đình.” – ông Nguyễn Phi Nè nói.

Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ, ông Hoàng Công Phong chia sẻ, để hoàng mai Huế đảm bảo giá trị vốn có, địa phương có những biện pháp bảo tồn, nhân giống một cách hợp lý. Trước mắt vận động các trường học, trạm y tế, các hợp tác xã, toàn thể Nhân dân hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”, khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện nhân giống hoàng mai. Đến thời điểm này, hầu hết các đơn vị trường học, y tế, hợp tác xã đều trồng mai vàng trước ngõ và trong khuôn viên; hơn 80% hộ gia đình trồng mai trước ngõ, mỗi nhà trồng ít nhất 1-2 cây. Mới đây, xã Quảng Thọ phát động và thí điểm hình thành một số “tuyến đường mai”, hướng đến tất cả các tuyến đường trên địa bàn xã đều trồng mai trong thời gaian đến.

Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, ông Nguyễn Văn Khoa cho rằng, chơi mai luôn là nét đẹp truyền thống của người dân không chỉ trong những ngày tết cổ truyền mà cả thú chơi quanh năm. Khi chưa có phong trào “Mai vàng trước ngõ”, tại địa phương cũng đã có nhiều hộ trồng mai, chơi mai. Từ khi phong trào này được phát động, nhiều hộ dân trên địa bàn xã tích cực hưởng ứng, hầu như nhà nào cũng trồng một vài cây, vài chậu mai vàng trước ngõ. Hầu hết các công sở, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đều trồng hoàng mai Huế.

Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, ông Lê Ngọc Bảo đánh giá, phong trào trồng mai vàng trước ngõ có sức lan tỏa khá nhanh tại hầu hết các xã, thị trấn. Các tầng lớp Nhân dân ý thức cao trong việc trồng mai vàng nhằm làm đẹp nhà, đẹp ngõ, đẹp quê hương. Để phong trào trồng mai, chơi mai ngày càng phát triển, huyện Quảng Điền tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí, yêu cầu các ngành, địa phương bố trí quỹ đất xây dựng vườn ươm, sản xuất mai giống. Các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động toàn thể Nhân dân trên địa bàn hưởng ứng phong trào trồng mai vàng. Thời gian tới huyện sẽ bố trí kinh phí, xây dựng khu vực trồng mai vàng ở công viên Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Khu lưu niệm – Công viên Tố Hữu, xây dựng mỗi xã, thị trấn có ít nhất một “tuyến đường mai”.

Tại lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Nhâm Dần 2022 tại xã Quảng Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đánh giá cao sự hưởng ứng và sức lan tỏa của phong trào trồng hoa mai vàng trước ngõ của huyện Quảng Điền thời gian qua. Đồng thời lưu ý, huyện Quảng Điền cần triển khai thực hiện có hiệu quả đề án “Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam” vừa được UBND tỉnh phê duyệt. Từ phong trào trồng mai trước ngõ nhằm khôi phục truyền thống trồng mai, chơi mai cảnh của người dân, hướng đến xây dựng trở thành phong trào trọng điểm gắn với mô hình “Huế – thành phố bốn mùa hoa”, theo mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh.

Đến nay, toàn huyện Quảng Điền có trên 70% hộ dân trồng mai vàng trước ngõ với giống hoàng mai Huế; 100% cơ quan, công sở, doanh nghiệp, trường học, y tế… đều đã trồng mai trước ngõ, trong khuôn viên. Đáng kể đến có hơn 450 hộ trên địa bàn huyện trồng mai, chơi mai tập trung, quy mô lớn tại các xã Quảng An, Quảng Thành, Quảng Thọ, Quảng Vinh với các hình thức trồng mai vườn, mai thế, mai chậu đều giống hoàng mai Huế.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

CEO Central Pharmacy: “Chinh phục khách hàng khó tính từ những chi tiết nhỏ nhất”

Đại dịch COVID-19 không chỉ để lại những hậu quả nặng nề cho ngành y …