“Làm mẹ trẻ con”, lời cảnh tỉnh muộn màng

Việc làm mẹ quá sớm sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường (ảnh minh họa). Ảnh: cpcs.vn

“Không giật mình sao được, khi các cháu còn quá nhỏ. Càng “sốc” và giật mình hơn khi “người chồng” của những “người mẹ” này cũng là những “đứa con nít”, chị Nguyễn Thị M, trú tại phường Phú Thượng (TP. Huế) bức xúc. Trong câu chuyện với các bậc phụ huynh có con cùng lứa tuổi với 2 trường hợp “làm mẹ trẻ con trên” họ đều cho rằng, phần lớn trường hợp “làm mẹ trẻ con” là gia đình khó khăn, bố mẹ làm ăn xa, thiếu sự quản lý của cha mẹ và gia đình.

“Đọc báo thấy, trường hợp của cháu V. T. H. T. (Phú Thọ), người bố thường hay uống rượu, mẹ đi phụ hồ xa. Vì thế không có người chăm sóc, bảo ban con cái hàng ngày. Cháu M.C (Bắc Giang) khi có quen biết với bạn trai thường đi chơi đêm. Cả 2 trường hợp khi mang thai, nhưng gia đình hầu như không biết”, chị Nguyễn Thị O, trú tại xã Phú An (Phú Vang) trao đổi.

Hiện, cơ quan chức năng đã và đang vào cuộc để tiếp tục xác minh, làm rõ, xử lý từng trường hợp cụ thể. Thương các bé, trách các bé đã đành, nhưng cũng rất trăn trở. Không phải “vơ đũa cả nắm”, nhưng vấn đề đặt ra là, sự quản lý con cái trong gia đình của không ít bậc phụ huynh hiện nay quá lỏng lẻo và chủ quan. Chính sự buông lỏng trong việc quản lý con cái, nhất là các cháu gái của các bậc cha mẹ ở từng gia đình đã gây ra những hệ lụy đau lòng.

Thực tế hiện nay cho thấy, lối sống của không ít gia đình, đang ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. Cha mẹ cưng chiều hoặc do khó khăn trong cuộc sống mà phó mặc con cái cho người thân gia đình. Việc quan hệ tình dục sớm, chơi game, nghiện ma túy, trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, đua xe… và những hành vi khác gây nguy hiểm cho xã hội là những hậu quả đã và đang hiện hữu xung quanh chúng ta.

Theo các chuyên gia tâm lý, việc giáo dục giới tính và quan sát trẻ trong độ tuổi vị thành niên vô cùng quan trọng. Bởi giai đoạn này, trẻ sẽ tò mò về những phát triển của các bộ phận cơ thể. Không những thế, việc phát triển công nghệ thông tin hiện nay rất thuận tiện để trẻ khám phá trực quan, nếu không có những điều chỉnh, quan sát từ bố mẹ, trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến những sự việc đáng tiếc, trong đó có việc mang thai hoặc quan hệ ngoài ý muốn. Mong rằng, các bậc phụ huynh cần quan tâm sâu sát hơn nữa con em mình. Đừng để những câu chuyện đau lòng xảy ra như trên.

Tâm Anh

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …