Hướng nghiệp, tạo nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao

Các bạn trẻ tìm hiểu thông tin về tuyển sinh và tuyển dụng tại Ngày hội “Tư vấn hướng nghiệp và Giới thiệu việc làm”

Tốt nghiệp cử nhân Trường đại học Kinh tế Huế, hơn một năm nay, anh Lê Hữu Thông vẫn miệt mài “rải” hồ sơ ở các công ty nhằm tìm kiếm được công việc phù hợp. Đầu tháng 12 vừa qua, Thông tiếp tục “thử vận may” khi đăng ký tham gia Ngày hội “Tư vấn hướng nghiệp và Giới thiệu việc làm” năm 2022 do Tỉnh đoàn phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ thanh, thiếu nhi Việt Nam tổ chức.

“Ngày hội lần này giúp bản thân được tiếp cận với nhiều đơn vị, công ty có nhu cầu tuyển dụng trên địa bàn tỉnh. Trước mắt, tôi đã kết nối thông tin với hai doanh nghiệp (DN) và đang chờ để được gọi đi phỏng vấn”, anh Thông chia sẻ.

Với em Nguyễn Lê Thanh, chọn trường và ngành học phù hợp, có khả năng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp đại học luôn là trăn trở đối với học sinh khối THPT. Đến với ngày hội lần này, Thanh được các chuyên gia tư vấn, định hướng về xu hướng và thị trường việc làm trong tương lai, từ đó giúp bản thân có thể đưa ra những quyết định đúng đắn.

Theo thông tin từ ban tổ chức, ngày hội lần này thu hút 25 gian hàng đến từ 31 DN và các cơ sở giáo dục, nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh như: Trường Du lịch; Trường ĐH Ngoại ngữ, Công ty Scavi Huế, Công ty CP Vinatex quốc tế – chi nhánh Huế…

Trong khuôn khổ chương trình, hơn 1.800 đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh của các trường THCS và THPT trên địa bàn tỉnh đã được nghe báo cáo các chuyên đề về định hướng nghề nghiệp và xu hướng thị trường tuyển dụng; tình hình lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh và các chính sách hỗ trợ về đào tạo nghề. Ngoài ra, hoạt động trải nghiệm tại gian hàng của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, DN cũng giúp đoàn viên, thanh niên có cách nhìn nhận bao quát hơn về thị trường việc làm.

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thanh Hoài cho biết, dịp này có 17 DN có nhu cầu tuyển dụng lên đến 2.300 nhân sự với 88 vị trí làm việc; đây là cơ hội rất lớn để các đoàn viên, thanh niên tìm được công việc phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân.

Ngày hội “Tư vấn hướng nghiệp và Giới thiệu việc làm” được Tỉnh đoàn thường xuyên tổ chức, nhằm cung cấp thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên, đoàn viên tiếp cận, định hướng nghề nghiệp thông qua các hoạt động trực quan, sinh động, qua đó tìm kiếm việc làm, ngành học phù hợp với bản thân. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi cho các công ty, DN, các cơ sở giáo dục đào tạo lựa chọn nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh của đơn vị.

Theo thống kê, giai đoạn 2017 – 2022, các cấp bộ Đoàn đã tư vấn, hướng nghiệp cho trên 115 nghìn lượt học sinh, sinh viên; hơn 67 nghìn thanh niên được giới thiệu việc làm, 15,6 nghìn thanh niên có việc làm.

Thời gian tới, nhằm góp phần hỗ trợ giải quyết việc làm, phát triển nguồn nhân lực trẻ cho Thừa Thiên Huế, các cấp bộ Đoàn tập trung quan tâm đến công tác tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên. Đồng thời, xây dựng và triển khai các giải pháp hiệu quả trong tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh bậc THCS đến THPT; các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn, thanh niên khuyết tật, thanh niên hoàn lương, công an, bộ đội xuất ngũ, thanh niên xuất khẩu lao động.

Bài, ảnh: Minh Nguyên

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …