Hài hòa lợi ích

Công ty TNHH Sơn Hà tổ chức hội thi nấu ăn cho người lao động trong công ty

Yên tâm gắn bó

Là công nhân có thâm niên làm việc tại Công ty TNHH MSV, Khu Công nghiệp (KCN) Phú Bài gần 5 năm, chị Nguyễn Thùy Châu nhớ lại, chị vào làm việc tại công ty được hơn 2 tháng thì cưới chồng. Ngày cưới, chị được công ty tặng quà chúc phúc là một bì thư 500 ngàn đồng. Tiếp đó, khi chị mang thai và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng, chị được công ty tạo điều kiện cho về sớm 60 phút so với thời gian quy định. Đồng thời hàng ngày, chị được bố trí nghỉ 10 phút để ăn bữa lỡ. “Nhờ những chế độ phúc lợi đó, tôi luôn nhắc nhở bản thân chăm chỉ lao động sản xuất và gắn bó với công ty lâu dài”, nữ công nhân trẻ tuổi chia sẻ.

Anh Trần Đình Hoa, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MSV cho biết, những chế độ ưu đãi chị Châu được thụ hưởng là nhờ vào thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), được công đoàn công ty dày công xây dựng và áp dụng cho toàn bộ đoàn viên, công nhân lao động. Bảng TƯLĐTT còn có nhiều điều khoản khác cao hơn so với luật định. Đó là, khi ông, bà nội ngoại hoặc anh, chị em ruột mất, NLĐ được nghỉ 2 ngày hưởng nguyên lương; suất ăn ca là 22 ngàn đồng/người và được xem xét điều chỉnh khi vật giá tăng cao. Ngoài đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, NLĐ được mua bảo hiểm kết hợp con người 24/24, do công ty chi trả 100%; tùy vào chức danh và vị trí công việc, phụ cấp xăng xe 300.000 đồng/người. “Hàng năm, công ty cam kết, xem xét thưởng cuối năm hay còn gọi lương tháng 13 cho toàn thể CBCNV đã ký hợp đồng lao động với công ty và chi trả trước Tết Nguyên đán”, anh Trần Đình Hòa cho biết.

Bản TƯLĐTT được Công đoàn Công ty CP Tài Phát, thuộc KCN Phú Bài ký kết và áp dụng thực hiện gần nửa năm nay cũng mang lại nhiều quyền lợi cho NLĐ. Chẳng hạn, về hỗ trợ tiền xăng xe, công nhân trên địa bàn phường Phú Bài được hỗ trợ một tháng 150 ngàn đồng/người, ngoài phường Phú Bài được hỗ trợ 300 ngàn đồng/người. Công nhân làm việc đủ 3 năm được tăng lương một lần, mỗi NLĐ được trang bị 4 bộ đồ lao động/năm. Đối với những NLĐ có sáng kiến trong lao động sản xuất đều được khen thưởng cuối năm.

Theo số liệu từ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, tính đến nay, có 275/316 DN có tổ chức công đoàn ký được TƯLĐTT, đạt tỷ lệ 87%, trong đó có 6/25 TƯLĐTT được ký mới. Thực tế cho thấy, bên cạnh những TƯLĐTT được dày công xây dựng vì quyền lợi cho NLĐ, còn có nhiều TƯLĐTT mang tính đối phó, nội dung sao chép, chắp vá, vay mượn, một số bản TƯLĐTT gần giống như nội quy của DN… Chưa kế, việc giám sát thực hiện sau khi ký TƯLĐTT chưa thể hiện rõ nét.

Mềm mỏng, kiên trì thuyết phục

Tại hội nghị chuyên đề “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, được LĐLĐ tỉnh tổ chức cuối tháng 11 vừa qua, đại diện các cấp công đoàn cùng nhau phân tích, chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cẩm nang để xây dựng được những TƯLĐTT chất lượng.

Kinh nghiệm được ông Trần Đình Hòa, Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH MSV chia sẻ, cán bộ công đoàn tại DN phải mềm mỏng, có những nội dung đề nghị thì được ngay nhưng cũng có những nội dung người sử dụng chưa đồng ý ngay được. Vì vậy, cán bộ công đoàn phải kiên trì, chờ thời điểm thích hợp, đặt lại vấn đề, mới mong có hy vọng.

Ông Lê Văn Khánh, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Sơn Hà, KCN Phú Đa cho biết, mục tiêu công đoàn công ty hướng đến khi thương lượng, ký kết TƯLĐTT là vì việc làm, đời sống của đoàn viên, NLĐ và vì sự phát triển ổn định của DN. Theo ông Khánh, không phải lúc nào DN cũng gặp thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh, do vậy cán bộ công đoàn phải khéo léo và nhạy bén. Chẳng hạn, đối với các khoản phụ cấp ngoài lương, CĐCS phải cố gắng thuyết phục DN duy trì bởi điều này có ý nghĩa thực sự đối với NLĐ, giúp NLĐ có thêm những khoản phúc lợi ngoài lương.

Theo ông Trần Quang Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh, để có bản TƯLĐTT tiến bộ, cán bộ CĐ ngoài am hiểu luật còn cần phải nhạy bén, biết tranh thủ sự ủng hộ của DN và cả tập thể lao động.

“Dự thảo nội dung TƯLĐTT trước khi ký kết được niêm yết công khai ở các xưởng để công nhân có thể góp ý. Việc tập hợp ý kiến đóng góp của công nhân sẽ được thực hiện dựa trên nguyên tắc hợp lý và xuất phát từ nguyện vọng của số đông công nhân. Phương pháp này giúp CĐCS gặp nhiều thuận lợi trong quá trình thương lượng, ký kết hoặc bổ sung TƯLĐTT, tạo dựng uy tín với DN. TƯLĐTT không chỉ giúp NLĐ hưởng lợi mà còn góp phần quan trọng xây dựng quan hệ lao động hài hòa, giúp DN phát triển, vì vậy rất cần tập trung xây dựng”, ông Trần Quang Vinh cho biết.

Bài, ảnh: Tuấn Khoa

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …