Giữ gìn, phát huy tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ trò chuyện thân mật cùng Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước

Cùng tiếp có: UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nguyễn Nam Tiến; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Ngoại vụ.

Tại buổi tiếp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ bày tỏ vui mừng, trọng thị khi đón đoàn và thông tin một số nét nổi bật, nhất là các hoạt động nhân sự kiện Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào được tổ chức trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khẳng định, các hoạt động thể hiện tinh thần keo sơn gắn bó, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước và Nhân dân 2 nước nói chung; trong đó, có Thừa Thiên Huế với các tỉnh của Lào cùng chung đường biên với tỉnh.

Hiện, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân toàn tỉnh đã và đang nỗ lực khôi phục kinh tế – xã hội sau những khó khăn do dịch bệnh COVID – 19. Toàn tỉnh cũng đang phấn đấu thực hiện mục tiêu đưa Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Thời gian qua, Thừa Thiên Huế luôn giữ gìn, phát huy, thắt chặt mối quan hệ đặc biệt, hữu nghị với các tỉnh bạn của Lào bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Mới đây, đoàn công tác của tỉnh do Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc với các tỉnh của Lào dọc biên giới nhằm rà soát việc hợp tác trên tất cả các lĩnh vực; trong đó, có nông nghiệp.

Nhu cầu hợp tác về lĩnh vực nông nghiệp, với các mặt hàng nông sản là phù hợp với thực tế hiện nay. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19 nên vấn đề tổ chức các hội chợ, gian hàng nông sản của các tỉnh của Lào và Thừa Thiên Huế gặp khó khăn. Hy vọng, thời gian tới, hoạt động này sẽ được tiếp tục được triển khai.

GS.TS OT Phonsavan, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước bày tỏ sự hài lòng về mối quan hệ hữu nghị lâu đời Việt Nam – Lào. Việt Nam đã luôn hỗ trợ Lào trong quá khứ và hiện tại.

Hai bên tặng quà kỷ niệm, khắc ghi những tình cảm tốt đẹp

Chuyến thăm, làm việc của đoàn tại Thừa Thiên Huế càng thắt chặt thêm mối quan hệ. Hiện Lào đang tập trung các nguồn lực để xóa đói, giảm nghèo, nâng cao mức sống người dân các tỉnh dọc tuyến biên giới với Thừa Thiên Huế. Vì vậy, mong muốn hợp tác với tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch.

Trước ý kiến của GS.TS OT Phonsavan, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ thống nhất quan điểm và cho rằng, nền nông nghiệp là lợi thế của mỗi bên, cần tăng cường hợp tác nhiều hơn nữa. Tiềm năng du lich cũng rất lớn, nhưng chưa khai thác tốt. Thời gian tới, 2 bên cần chủ động, tăng cường gặp gỡ doanh nghiệp, tìm kiếm đầu tư, hợp tác tốt hơn.

Tin, ảnh:Anh Phong

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng

Đại tá Phạm Tùng Lâm, Chính ủy BĐBP tỉnh trao bằng khen cho các đơn …