Đồng hành, giúp người dân đi lên

Bàn giao bò giống cho bà con

Những ngày đầu năm mới, chúng tôi cùng cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 92 ghé thăm nhà ông Hồ Văn Reng (xã A Roàng) một hộ dân vừa được cấp bò giống. Không giấu được niềm vui, xúc động, ông Hồ Văn Reng chia sẻ: Được cấp bò, gia đình tôi vui lắm, nếu “thơm tay” năm sau gia đình tôi sẽ có thêm bê con. Không chỉ cấp con giống, bộ đội còn tận tình hướng dẫn cách thức chăn nuôi, cách chống rét cho vật nuôi vào những ngày rét đậm, rét hại, hỗ trợ thức ăn cho gia súc.

Vừa hoàn thành chuồng trại, gia đình ông Nguyễn Văn Thanh (xã Đông Sơn) đã nhận được bò giống từ cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 92. “Gia đình tôi khó khăn, nên cũng không có điều kiện mua bò giống về nuôi, nay được cấp bò tôi vui lắm. Nghe tin, tôi liền làm chuồng thật kiên cố, nhất là chắn gió, phòng rét cho bò vào mùa này. Lâu nay, tôi chủ yếu đi làm thuê, cũng không có kinh nghiệm chăn nuôi, nhưng tôi sẽ cố gắng học hỏi, chăm bò giống thật tốt để phát triển kinh tế gia đình”.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Đội trưởng, Đội sản xuất 2 cho biết: Đối với những gia đình được cấp bò giống, Đội sẽ luôn theo sát, hỗ trợ các gia đình thức ăn chăn nuôi ban đầu, hướng dẫn bà con cách chăm sóc bò, nhất là chống rét cho bò vào mùa đông. Đơn vị cũng huy động cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương giúp các gia đình neo đơn làm chuồng, hoặc sửa lại chuồng trại kiên cố hơn để bà con nuôi nhốt gia súc…

Ngoài việc, cấp hỗ trợ 36 con bò giống cùng thức ăn chăn nuôi ban đầu, với giá trị 16 triệu đồng/hộ gia đình, Đoàn KT-QP 92 còn hỗ trợ giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho 16ha lúa thuộc 3 xã A Roàng, Lâm Đớt và Đông Sơn. Các hộ gia đình được cấp vật nuôi và được hỗ trợ giống lúa, thuốc bảo vệ thực vật và phân bón đợt này có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và gia đình chính sách là người đồng bào các dân tộc thiểu số.

Ông Hồ Văn Nan, xã Lâm Đớt cho biết, năm nay, được bộ đội cấp giống lúa mới bà con chúng tôi rất vui. Hy vọng, giống lúa mới này sẽ cho năng suất cao hơn. Bộ đội giúp đỡ bà con chúng tôi nhiều lắm, đồng bào ở đây khó khăn gì đều có bộ đội hỗ trợ, nhiệt tình giúp đỡ. Không những cấp cây trồng, vật nuôi mà bộ đội luôn theo sát bà con trong quá trình chăn nuôi, sản xuất.

Đại tá Lưu Đức Chinh, Chính ủy Đoàn KT-QP 92 cho biết: Sau khi cấp con giống, Đoàn KT-QP 92 đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền và nhân viên thú y các địa phương hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc vật nuôi và canh tác. Đối với các hộ gia đình chưa có chuồng trại, chúng tôi sẽ giúp các gia đình làm chuồng nuôi nhốt gia súc kiên cố, nhất là hướng dẫn bà con cách chống rét cho gia súc… Những năm qua, được sự quan tâm của các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Đoàn KT-QP 92 đã lồng ghép các chương trình, dự án phát triển KT-XH trên địa bàn đơn vị đứng chân, từng bước chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho bà con. Đối với mỗi dự án, chúng tôi luôn theo sát, đồng hành từng bước cùng bà con, sẵn sàng giúp đỡ, “trợ lực” để bà con mạnh dạn phát triển kinh tế hộ gia đình, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, để cuộc sống đồng bào ngày một đi lên.

Thế Công – Thảo Vy

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …