Đồng hành, chăm lo cho người lao động

Tặng quà cho con em đoàn viên, người lao động bị khuyết tật, bệnh hiểm nghèo

Mới đây, cùng với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, LĐLĐ Hương Trà thực hiện “Điều ước đoàn viên” cho chị Lê Thị Hằng – đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty Coxano Trường Sơn thuộc LĐLĐ thị xã.

Chị Hằng là công nhân sản xuất gạch tại Công ty Coxano Trường Sơn, lương cơ bản 4 triệu đồng/tháng, có chồng bị bệnh nặng và hai con còn đi học. Chồng chị vừa bị tai biến, suy thận độ 4-5 và bệnh gút, mỗi tuần phải đi chạy thận một lần tại Bệnh viện TW Huế.

Chị Hằng chia sẻ: Dù đăng ký làm việc tăng ca, ngoài giờ đi bốc gạch, làm thêm để kiếm thêm thu nhập, thế nhưng khoản chi phí tối thiểu phải chi ra là quá lớn, vượt khả năng của gia đình. Rưng rưng nước mắt khi nhận được hỗ trợ 5 triệu đồng từ chương trình “Điều ước đoàn viên” của LĐLĐ và 3 triệu đồng từ quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Hương Trà, chị nói “khoản tiền này sẽ giúp gia đình trang trải chi phí, có thêm tinh thần, nghị lực khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống và nuôi hai con còn đang ăn học”.

Hay dịp cuối tháng 5, LĐLĐ thị xã tổ chức lễ ra mắt và sinh hoạt câu lạc bộ (CLB) sức khỏe sinh sản và pháp luật lao động của CĐCS Công ty Nhang Thái Hưng với 181 thành viên. Chủ tịch LĐLĐ Hương Trà Hồ Thị Linh bày tỏ: Hoạt động của CLB tạo sân chơi lành mạnh, giúp công nhân lao động tiếp nhận những kiến thức cơ bản để biết cách tự chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp (DN).

Trước đó, trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, không đứng ngoài cuộc, công đoàn các cấp đã đồng hành cùng thị xã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt từ phòng, chống dịch đến hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng, góp phần chung tay đẩy lùi đại dịch, đưa địa phương bước sang giai đoạn bình thường mới, khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội.

Bên cạnh các DN lớn đã tổ chức công đoàn trực thuộc ngành dọc, tại Hương Trà hiện có 12 doanh nghiệp có CĐCS thuộc LĐLĐ thị xã, 1 DN chuẩn bị gia nhập và còn 2 DN có trên 20 lao động chưa có tổ chức công đoàn; số còn lại là các DN nhỏ lẻ, gia đình khó vận động thành lập tổ chức công đoàn. Chủ tịch LĐLĐ thị xã thông tin, chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động kết nối sau đại dịch, do trước đó đoàn viên không tham gia được các hoạt động tinh thần nên rất vui, như tổ chức Ngày hội công nhân, giải bóng đá nam mini…

“Chúng tôi xác định phải đổi mới tư duy, không sợ sai, không sợ khó, kiên định mục tiêu, linh hoạt trong cách làm. Cố gắng làm sao để người sử dụng lao động chăm lo cho đoàn viên, người lao động tốt hơn, LĐLĐ thị xã sẽ cùng đồng hành với doanh nghiệp để hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, người lao động”, bà Linh nói. Trong điều kiện có thể, Liên đoàn sẽ hỗ trợ hết sức cho DN. Ví như, DN cần tuyển dụng, LĐLĐ thị xã sẽ đứng ra kết nối, chuyển tải thông tin về xã, phường, người dân; hay kiến nghị chính quyền các chế độ, chính sách cho đoàn viên, người lao động.

Đặc biệt, vai trò của tổ chức công đoàn một lần nữa được ghi nhận, biểu dương với những nỗ lực vì đoàn viên, công nhân lao động, nhất là sự có mặt kịp thời trong thời điểm người lao động khó khăn nhất, cần sự giúp đỡ nhất, như hỗ trợ Mái ấm công đoàn, Điều ước đoàn viên, hỗ trợ sửa chữa nhà, triển khai các đợt hỗ trợ cho các đoàn viên khó khăn vào dịp Tháng Công nhân, tổ chức xét nghiệm, tầm soát ung thư gan miễn phí cho đoàn viên, người lao động.

Bài, ảnh: Liên Minh

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Ai mài dao, mài kéo không…

Cẩn thận kiểm tra độ bén của dao trước khi giao cho khách Trên chiếc …