Đỡ đầu học sinh nghèo

Từ mô hình “Em nuôi của Đoàn”, Đoàn Thanh niên Công an TP. Huế tặng quà, hỗ trợ học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ trong ngày khai giảng năm học mới 2022 – 2023

Phạm Gia Thịnh, học sinh lớp 4, Trường tiểu học số 2 Kim Long, phường Kim Long (TP. Huế) có hoàn cảnh thiệt thòi và khó khăn hơn so với các bạn cùng lớp. Bố Thịnh mất sớm, mẹ đi làm ăn xa, nên em sống với bà nội già yếu. Biết được hoàn cảnh của Thịnh, Chi đoàn Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CC và CNCH) thuộc ĐTN Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã nhận đỡ đầu em. Mỗi quý, chi đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng cùng sách vở, dụng cụ học tập cho Thịnh, giúp em tiếp tục đến trường học tập.

Em Nguyễn Đoàn Phương Anh, học sinh lớp 9/4, Trường THCS Nguyễn Duy, thị trấn Phong Điền (Phong Điền) có bố vừa mất do bệnh hiểm nghèo, mẹ bị suy giảm tiểu cầu nặng đang nằm điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2), cuộc sống rất khó khăn. Từ hoàn cảnh của Phương Anh, ĐTN Công an huyện Phong Điền đã phối hợp với chi đoàn một đơn vị đóng tại địa phương hỗ trợ cho em kinh phí 2,5 triệu đồng/quý.

Thượng úy Lê Viết Quốc Vũ, Bí thư ĐTN Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh chia sẻ, những trường hợp đỡ đầu trên là việc làm cụ thể, thiết thực từ mô hình “Em nuôi của Đoàn”. Ba năm qua, mô hình “Em nuôi của Đoàn” được ĐTN Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh và các chi đoàn trực thuộc đơn vị duy trì thực hiện bằng cách hỗ trợ, giúp đỡ 6 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh nỗ lực cố gắng vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Chưa nói đến giá trị về tiền, nhưng chính bằng sự chia sẻ, cảm thông và động viên kịp thời của ĐNT Công an tỉnh và công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tạo thêm niềm tin, động lực để các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên.

“Sự hỗ trợ, giúp đỡ, động viên của các anh, chị công an, của thầy, cô giáo trong trường đã giúp em tự tin hơn trong cuộc sống. Cố gắng vượt qua khó khăn, học tập thật tốt là điều mà em phải quyết tâm thực hiện bằng được. Đó cũng là cách để em cảm ơn đến các anh, chị công an và thầy, cô giáo”, Nguyễn Đoàn Phương Anh, học sinh lớp 9/4, Trường THCS Nguyễn Duy trải lòng.

Không chỉ giúp đỡ cho nhiều học sinh khó khăn, mà thông qua những việc làm thiết thực đó còn góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an Nhân dân. Thời gian tới, ĐTN Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị đoàn thuộc và các đơn vị ngoài ngành, tiếp tục nhận đỡ đầu thêm nhiều học sinh nghèo làm “Em nuôi của Đoàn”, nhằm giúp các em thêm cơ hội đến trường, hướng đến tương lai tươi sáng.

Thiếu tá Lê Viết Phương, Bí thư ĐTN Công an tỉnh cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 30 học sinh thuộc diện hộ nghèo, có gia cảnh khó khăn, mồ côi bố, mẹ đã được các chi đoàn, ĐTN công an các đơn vị, địa phương nhận làm “Em nuôi của Đoàn”. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, mô hình “Em nuôi của Đoàn” là một hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự đồng hành cùng các em học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, qua đó thể hiện rõ vai trò đồng hành, chăm sóc, giáo dục thiếu nhi của tổ chức ĐTN. Mô hình này cũng giúp các bạn trẻ nhân lên lòng nhân ái; góp phần giáo dục đoàn viên, thanh niên biết lắng nghe, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn.

“Ngoài nhân rộng mô hình trong tổ chức ĐTN, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn mong rằng, các cơ sở đoàn chủ động, tích cực xây dựng nguồn quỹ bằng nhiều hình thức, kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp; huy động sự đóng góp của cán bộ, đoàn viên tại cơ sở; tổ chức nhiều hoạt động đảm nhận các công trình, phần việc để gây quỹ. Bên cạnh việc hỗ trợ vật chất, các cơ sở đoàn cũng cần thường xuyên thăm hỏi, động viên các em trong cuộc sống; hỗ trợ kịp thời, thiết thực để các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập và cuộc sống”, Bí thư Tỉnh đoàn – Nguyễn Thanh Hoài khẳng định.

Bài, ảnh: TÂM ANH

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …