Điểm sáng trong công tác tuyển quân ở huyện miền núi Nam Đông

Động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Hồ Ngọc Ân và bà Trần Thị Nhường có thanh niên Hồ Ngọc Hồng, dân tộc Cơ tu, ở thôn Dỗi, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Gia đình có 2 người con, Hồng là con đầu, cha mẹ làm nông nên chẳng khá giả gì. Mặc dù mới tốt nghiệp Trung học phổ thông, nhưng khi nghe có đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Hồng đã tìm đến Ủy ban nhân dân xã xin được tình nguyện lên đường nhập ngũ. Qua sơ tuyển, khám tuyển nghĩa vụ quân sự, đến nay Hồ Ngọc Hồng đã đủ điều kiện để lên đường nhập ngũ.

Thanh niên Hồ Ngọc Hồng tâm sự: Là một thanh niên được sống trong thời đại mới, tôi ý thức được rằng đi nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân, tôi rất vui và tự hào được trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay, tôi sẵn sàng lên đường nhập ngũ, để cống hiến sức lực của mình trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bà Trần Thị Nhường, Mẹ của thanh niên Hồ Ngọc Hồng tâm sự thêm: Sau khi cháu trúng tuyển nghĩa vụ quân sự thì gia đình chúng tôi hết sức vui mừng và phấn khởi, gia đình luôn động viên cháu lên đường nhập ngũ và gia đình cũng rất mong muốn khi cháu vào đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, để xứng đáng là một công dân của dân bản.

Đối với thanh niên Trần Đình Khải, ở thôn 2, xã Hương Lộc, huyện Nam Đông, được gia đình định hướng, động viên lên đường nhập ngũ từ sớm.

Là sinh viên vừa tốt nghiệp cao đẳng Y tế – Trường cao đẳng Y tế – Huế, cơ hội tìm kiếm việc làm cao, nhưng khi có lệnh nhập ngũ, anh sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Việc, được đứng trong hàng ngũ quân đội, trở thành người lính “bộ đội cụ Hồ” là niềm vinh dự lớn lao đối với người thanh niên. Ý thức được những thử thách, khó khăn phải trải trong môi trường mới, thanh niên Trần Đình Khải luôn ý thức rèn luyện tính kỷ luật, tự giác, nêu cao quyết tâm hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

Thanh niên Trần Đình Khải tâm sự: Tôi rất phấn khởi và vui mừng khi nhận được giấy gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, tôi đã tham gia hai vòng khám tuyển đến nay tôi đã đủ điều kiện sức khỏe để lên đường nhập ngũ năm 2023, tôi sẵn sàng và háo hức đến ngày lên đường nhập ngũ, vào quân ngũ tôi sẽ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Các thanh niên trúng tuyển đều háo hức lên đường nhập ngũ

Ông Trần Tuấn, bố của Thanh niên Trần Đình Khải cho hay: Sau khi cháu tốt nghiệp Trường cao đẳng Y tế Huế, nay cháu trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, gia đình tôi động viên cháu lên đường nhập ngũ và mong con vào quân đội cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Nếu như sau mà được Nhà nước tuyển dụng ở lại thì gia đình tôi rất vui và gia đình cũng mong muốn như vậy.

Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Đông tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn thực hiện tốt các biện pháp tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, tổ chức khám tuyển, nắm chắc tư tưởng, quản lý chặt chẽ công dân trúng tuyển. Đồng thời, tiến hành thâm nhập thực hiện “3 gặp, 4 biết” nhằm nắm chắc tư tưởng, lai lịch chính trị, hoàn cảnh gia đình; nắm chắc công dân được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự để trình Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện xem xét. Tiếp tục xây dựng, kiện toàn, hoàn chỉnh hồ sơ để bàn giao cho đơn vị nhận quân. Phối hợp với ngành chức năng của huyện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tổ chức gặp mặt, động viên, làm tốt công tác tư tưởng và tặng quà gia đình, công dân nhập ngũ. Tạo không khí vui tươi, phấn khởi thực sự trở thành ngày hội trong nhân dân và công dân nhập ngũ.

Trung tá Lê Thanh Hải, Phó Chỉ huy trưởng Động viên, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Đông cho biết: Năm 2023, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự huyện cơ quan thường trực đã chủ động tham mưu Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện làm tốt công tác tuyển quân; tham mưu UBND huyện phân bổ chỉ tiêu cho các đơn vị cơ sở, đồng thời chỉ đạo các đơn vị cơ sở tổ chức sơ khám cấp xã, phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức khám tuyển cấp huyện; tổ chức thâm nhập “3 gặp, 4 biết”.

Nhờ làm tốt các khâu, các bước nên chất lượng tuyển quân năm nay đạt chất lượng cao. Trình độ cao đẳng, đại học năm nay cao hơn các năm trước, đặc biệt theo Nghị quyết đề ra đối với Nam Đông, A Lưới thì 0,3% trình độ cao đẳng, đại học, nhưng năm nay số trúng tuyển lên đến 10%, trong đó tập trung vào các xã vùng kinh tế mới. Riêng các xã định canh, định cư một số công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự công việc đã ổn định nhưng từ khi nhận được lệnh gọi khám thì số thanh niên đã chấp hành nghiêm và đặc biệt có đơn tình nguyện tham gia quân số 100%, đến nay tư tưởng ổn định và sẵn sàng tham gia nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân”.

Đợt tuyển quân năm nay, huyện Nam Đông có 55 thanh niên lên đường nhập ngũ (Quân đội 46, Công an 09), tăng 2 thanh niên so với đợt tuyển quân năm 2022.

Qua nhiều năm thực hiện việc gọi thanh niên nhập ngũ ở một số xã là đồng bào dân tộc thiểu số cho thấy, ở đâu có sự phối kết hợp nhuẩn nhuyễn giữa các cấp chính quyền địa phương với các ban, ngành, tổ chức thì công việc dù có khó khăn đến mấy cũng giao quân đủ số lượng, bảo đảm chất lượng.

Bài, ảnh: TRẦN TÌNH

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …