Địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế – Nơi lưu giữ giá trị lịch sử

Toàn cảnh địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế

Đây là cơ quan đầu não của Khu ủy Trị Thiên, Thành uỷ Huế; chỉ đạo mọi hoạt động của lực lượng quân giải phóng trước và sau cuộc tấn công mùa xuân năm 1968.

Ngoài trọng trách là cơ quan chỉ huy tối cao trên chiến trường Trị Thiên Huế, còn là chiếc cầu nối ý đồ chiến lược của Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng.

Địa đạo Khu ủy là kiểu trụ sở của Bộ chỉ huy chiến dịch Mậu Thân 1968, một kiểu “cơ quan” của Quân khu, của Tỉnh ủy và thành ủy được xây dựng ở vùng rừng núi góp phần quan trọng trong thắng lợi lịch sử mùa xuân năm 1968 và nhân dân Trị Thiên Huế được Đảng và Nhà nước trao tặng 8 chữ vàng “Tấn công, nổi dậy, anh dũng, kiên cường”.

Địa đạo gồm nhiều công trình: Nhà bia tưởng niệm; hầm cảnh vệ có 3 cửa, cấu tạo theo chữ Y, nằm trên lưng chừng núi Mày Nhà; biển giới thiệu di tích; chòi nghỉ chân ngắm cảnh; bếp Hoàng Cầm; trận địa pháo trên đỉnh núi,… Xung quanh địa đạo, nhà cửa dựng 2 bên suối, rải rác trên các sườn đồi. Địa đạo dài khoảng 70 mét.

Di tích địa đạo Khu uỷ Trị Thiên Huế được Nhà nước công nhận là di tích quốc gia tại Quyết định số 310/QĐVH ngày 13 tháng 2 năm 1996.

Với truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, địa đạo được Nhà nước đầu tư kinh phí nhằm tu bổ tôn tạo để xứng đáng giá trị lịch sử, tầm vóc của một di tích quốc gia.

Xuyên qua lòng hồ Thủy điện Hương Điền để vào địa đạo sẽ trở thành điểm tham quan giáo dục về nguồn kết hợp du lịch sinh thái hấp dẫn, phục vụ cho khách tham quan trong nước và quốc tế.

Sau đây là những hình ảnh về địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế:

Điểm di tích Khe Lúi – nơi chỉ dẫn đường vào địa đạo

Đường lên địa đạo

Du khách nghỉ chân bên bếp Hoàng Cầm – Nơi ngắm toàn cảnh lý tưởng

Lưu lại bức ảnh bên bia tưởng niệm địa đạo

Trận địa pháo trên đỉnh núi

Cầu tàu – Lối lên địa đạo

Cửa hầm vào địa đạo

Tham quan địa đạo

Lối ra địa đạo

Tham quan địa đạo, du khách có thể trải nghiệm du lịch sinh thái tại lòng hồ Thủy điện Hương Điền

Bảo Minh (thực hiện)

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Tạc tượng cho Trịnh

Mới đây, tại lễ kỷ niệm nhìn lại 2 năm hoạt động, Hội Nghiên cứu …