Dân khổ vì qua Tỉnh lộ 9 đầy “ổ voi”, “ổ trâu”

Một đoạn Tỉnh lộ 9 qua xã Phong Mỹ bị hư hỏng, xuống cấp

Theo phản ánh của người dân, mới đây, chúng tôi đã đến thực tế khu vực có TL9 đi qua. Tuyến đường này đã hình thành khá lâu, được xem là huyết mạch dài hơn 15km nối từ xã Phong Mỹ qua xã Phong Xuân về trung tâm huyện Phong Điền và kết nối với các địa phương lân cận. Trong đó, đoạn từ Phong Mỹ về Phong Xuân dài hơn 6km đã xuống cấp, hư hỏng tạo những hố sâu, ken dày làm cho phương tiện, người dân lo lắng.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do lượng xe tải chở đất, gỗ tràm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản và phục vụ công trình xây dựng hàng ngày qua lại nhiều.

Chị Nguyễn Thúy Nga, giáo viên Trường THCS Phong Xuân cho biết, tuyến TL9 là nơi hàng trăm công nhân các xã Phong Xuân, Phong Mỹ lưu thông để đi làm ở khu công nghiệp Phong Điền. Trên tuyến đường này, học sinh đi học tại trường học trong khu vực khá đông. Tuy nhiên, lượng xe tải chở đất đá, lưu thông quá nhiều, chạy với tốc độ cao, đường nhỏ hẹp nên gây mất an toàn giao thông (ATGT). Đã có nhiều vụ trẻ em, người lớn ngã trên tuyến đường này do tránh xe tải, vấp “ổ voi”…

Có lẽ do phải “chung sống” quá lâu với tình trạng xuống cấp của tuyến TL9 nên khi gặp chúng tôi, anh Lê Văn Tùng, thôn Đông Thái, Phong Mỹ không giấu được bức xúc: “Bà con chúng tôi rất khổ sở khi hằng ngày phải đi lại trên tuyến đường này. Mặt đường quá xấu, chẳng khác gì ruộng cày, không cẩn thận là có thể gặp tai nạn bất kỳ lúc nào”.

Chị Hồ Thị Vân, sống ở thôn Hiền An 2, Phong Xuân than thở, tình trạng TL9 hư hỏng đã kéo dài 5-6 năm qua ở địa phương. Theo chị Vân, đường thì nhỏ, xuống cấp nay lượng xe tải chở đất, đá qua lại quá nhiều càng làm cho đường xuống cấp, hư hại nặng hơn. Cực nhất là khi trời nắng, bụi mịt mù, vào những hôm mưa, mặt đường lại biến thành những ao nước. Hễ mỗi khi đi làm hoặc về trung tâm huyện Phong Điền là chị lo sợ. Chị Vân đã nhiều lần có ý kiến với chính quyền địa phương về thực trạng TL9, nhưng đến nay chưa thấy chuyển biến.

Trong cuộc họp trực tuyến trật tự ATGT tỉnh mới đây, ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền thông tin, bà con ở địa phương, nhất là các xã Phong Mỹ, Phong Xuân… rất bận tâm khi qua lại trên TL9 đang xuống cấp hư hỏng. Điều này huyện đã rõ, có nhiều giải pháp chia sẻ với bà con và nhiều lần kiến nghị với ban, ngành chức năng tỉnh quan tâm hỗ trợ nâng cấp, mở rộng sớm tuyến này để người dân đi lại được thuận tiện, an toàn hơn…

Lãnh đạo Sở GTVT cho biết, việc xuống cấp hư hỏng trên TL9 gần đây là điều không tránh khỏi khi hàng ngày, lượng xe tải lớn chở vật liệu ra vào nhiều thi công các công trình cao tốc Cam Lộ – Túy Loan qua huyện Phong Điền. Hiện tuyến này đã có kế hoạch đưa vào chương trình dự án đầu tư theo vốn trung hạn 2021-2025 để nâng cấp, mở rộng khi công trình cao tốc hoàn thành. Trong thời gian chờ đợi, các ban, ngành cấp tỉnh đã phối hợp với huyện Phong Điền cắm biển cảnh báo những đoạn đường xấu, nguy hiểm và tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm những lái xe cố tình vi phạm, như: chạy nhanh, vượt ẩu, chở quá trọng tải cho phép, để đất, đá rơi vãi ra đường… đảm bảo ATGT cho phương tiện, người dân qua lại.

Bài, ảnh: Song Minh

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Ngăn chặn, xử lý vứt xác lợn chết ra đường

Chính quyền phường Thủy Dương (Hương Thủy) tiến hành chôn lấp, tiêu hủy số lợn …