Cùng bảo vệ vững chắc biên giới

Trồng hàng cây hữu nghị

Trồng “cây” đoàn kết trên “mảnh đất” nghĩa tình

Sáng 9/11, tại Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, không gian dường như rộn rã hơn bởi những bước chân, nụ cười của gần 100 sĩ quan biên phòng trẻ Việt Nam – Lào, đến giao lưu, trồng cây mai vàng Huế và trồng hàng cây hữu nghị.

Không còn khoảng cách ngôn ngữ, bởi rất nhiều sĩ quan biên phòng Lào sử dụng tiếng Việt để giao tiếp, chuyện trò. Trung úy Yông Sạ Vẳn Phặt Thạ Sít, Trợ lý Ban Biên phòng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Salavan (Lào), kể đã từng là lưu học sinh Lào, học PTTH 4 năm (trong đó 1 năm học tiếng Việt) tại Hà Nội, sau đó tiếp tục học tập 4 năm tại Học viện Biên phòng Việt Nam.

Những năm học tập, anh được bạn bè, thầy cô giáo và người dân Việt Nam dành tặng nhiều tình cảm quan tâm, như là người thân trong gia đình. “Tôi đã tham gia đội bóng của trường THPT, gồm học sinh Việt Nam, lưu học sinh Lào, tham gia giải bóng đá Báo An ninh Thủ đô. Chúng tôi đã phối hợp ăn ý trong luyện tập, thi đấu và đã vô địch 3 năm liền. Chúng tôi sẽ không quên những kỷ niệm đẹp này” – Trung úy Yông Sạ Vẳn Phặt Thạ Sít bày tỏ.

Khi nhận nhiệm vụ tại Bộ CHQS tỉnh Salavan, Trung úy Yông Sạ Vẳn Phặt Thạ Sít càng thấm hiểu sâu sắc nghĩa tình của Nhân dân Việt Nam, mà cụ thể là sự sẻ chia, hỗ trợ sát cánh của BĐBP Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Hồng Vân, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, của chính quyền và Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Mỗi năm, nhất là sau những trận thiên tai, người dân các bản Lào dọc biên giới tỉnh Salavan được giúp đỡ hàng ngàn suất quà là nhu yếu phẩm; đặc biệt, trong thời gian dịch COVID-19, được giúp đỡ kịp thời lương thực, thực phẩm, thuốc men, vật tư y tế.

Cũng như Trung úy Yông Sạ Vẳn Phặt Thạ Sít, Đại úy Súc Sạ Vẳn, Cục Biên phòng, Tổng cục Tham mưu Bộ Quốc phòng Lào và hầu hết các sĩ quan biên phòng trẻ Lào đang có mặt, đều được đào tạo tại Học viện Biên phòng Việt Nam, đều mang theo trong tình cảm của mình những nghĩa tình của người dân Việt Nam; vui mừng, xúc động khi được trở lại, được giao lưu, trao đổi mọi điều với sĩ quan biên phòng trẻ Việt Nam – những người đang là lực lượng xung kích, cùng xây dựng bảo vệ biên giới Việt Nam – Lào vững chắc, bình yên.

Thượng úy Nguyễn Minh Khánh Vũ, Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm Đồn BPCK Hồng Vân, Trung úy Lê Phước Hoàng Phúc, Phó Đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Vinh Xuân, Thượng úy Nguyễn Văn Nhân, Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu, Đồn BPCK A Đớt, Trung úy Cao Đức Anh, Đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn BPCK cảng Thuận An và những sĩ quan biên phòng trẻ Việt Nam cũng bày tỏ niềm vui, xúc động khi được cùng bạn chuyện trò thân mật, hiểu thêm về cuộc sống của nhau.

Nòng cốt xung kích trong mọi hoạt động

Những tham luận về “công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển”, “kết quả và kinh nghiệm của đội ngũ sĩ quan trẻ trong thực hiện chương trình nâng bước em đến trường”, “nhận thức về tình hữu nghị Việt Nam – Lào trong thực hiện nhiệm vụ của sĩ quan biên phòng trẻ”. Những kinh nghiệm trong phối hợp tuần tra song phương bảo vệ đường biên, cột mốc; công tác phối hợp, phối kiểm tin trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở hai bên biên giới, được đại biểu sĩ quan biên phòng trẻ hai bên trình bày, thảo luận, trao đổi trong buổi tọa đàm thanh niên giao lưu sĩ quan biên phòng trẻ Việt Nam – Lào tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chiều 9/11.

Đại tá Ăm-phăn Xay-nha-sụ-băt, Phó Cục trưởng Cục BĐBP Lào; Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Cục Chính trị BĐBP Việt Nam và Đại tá Phạm Tùng Lâm, Chính ủy BĐBP tỉnh khẳng định: Đội ngũ biên phòng trẻ của hai nước là lực lượng nòng cốt, quan trọng, trực tiếp thực hiện chủ trương, thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao, Bộ Quốc phòng, BĐBP hai nước Việt Nam – Lào; thực hiện xuất sắc nhiệm vụ kép, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Trên tuyến biên giới giữa hai nước đã có 66/95 đồn biên phòng của Việt Nam tổ chức kết nghĩa với 25/30 đại đội BĐBP của Lào. Đội ngũ sĩ quan biên phòng trẻ hai bên đã tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức kết nghĩa và duy trì quan hệ đoàn kết, hữu nghị, giúp đỡ nhau giữa 103 cặp cụm dân cư. Các đơn vị BĐBP Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa một số cụm bản của Lào và nhận đỡ đầu 81 học sinh Lào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng/cháu.

Đội ngũ sĩ quan biên phòng trẻ hai bên đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt Hiệp định về quy chế biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho các thôn, bản, ấp hai bên biên giới được kết nghĩa, giúp đỡ nhau trong phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Chung tay phòng, chống dịch, đội ngũ sĩ quan trẻ hai bên phối hợp tuyên truyền, phát trên 73.000 tờ rơi song ngữ Việt Nam – Lào. BĐBP Việt Nam hỗ trợ vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho bạn phục vụ công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch. Hai bên phối hợp làm thủ tục xuất nhập cảnh cho trên 306.000 lượt người và gần 300.500 lượt phương tiện…

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Phát huy vai trò “Cựu chiến binh gương mẫu”

Hội Cựu Chiến binh thị trấn Sịa tọa đàm kỷ niệm 33 năm Ngày thành …