Cửa lưới chống muỗi – ngăn côn trùng & tạo sự thông thoáng

Không gian thoáng mát, đón được gió trời và ngăn côn trùng nhờ có cửa lưới chống muỗi

Trương Đình Nhật Sang, 29 tuổi ở đường Bạch Đằng (TP. Huế), làm việc trong lĩnh vực xây dựng nên hiểu rất rõ công dụng của cửa lưới chống muỗi. Vì vậy, khi xây nhà ở trên mảnh đất bố mẹ cho, Sang đã ưu tiên đầu tư thêm hạng mục cửa lưới chống muỗi cho ngôi nhà của mình. Sau 3 năm sử dụng, Sang nói rằng, cửa lưới chống muỗi đã làm rất tốt “vai trò” của nó trong việc ngăn côn trùng vào nhà, không chỉ riêng muỗi mà cả kiến, gián, ong… Và lợi ích khác nữa theo Sang cũng cần được nhắc đến là tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà. Thay vì phải đóng tất cả cửa sổ, cửa ra vào, cửa thông gió, thông hơi… khi đi ra ngoài, hoặc vào ban đêm thì chỉ cần kéo cửa chống muỗi lại vừa có thể lấy gió cho ngôi nhà, vừa thoáng mát.

Tôi biết đến cửa lưới chống muỗi khi có người cậu từ Đà Nẵng ra Huế thi công, lắp ráp cửa lưới chống muỗi cho khách hàng ở đường Nguyễn Tuân cách đây chừng 5 năm. Thời điểm đó cậu tôi nói rằng, ở Đà Nẵng, cửa lưới chống muỗi được người dân và các doanh nghiệp đầu tư rất nhiều nhưng ở Huế lượt khách hàng tiếp cận còn ít. Do vậy, đa phần việc thi công, lắp đặt đều do các công ty từ Đà Nẵng ra thực hiện.

Hiện nay, Huế cũng có một số công ty chuyên lắp đặt, phân phối cửa lưới chống muỗi nên khách hàng thuận tiện hơn trong việc lựa chọn và đảm bảo thời gian thi công cũng như bảo hành.

Thị trường cửa lưới chống muỗi cũng khá đa dạng về chất liệu và mẫu mã. Về chất liệu thì hiện có 3 loại phổ biến, gồm: nhựa PP, sợi thủy tinh và inox 304. Về kiểu dáng chủ yếu có 5 loại: xếp, cuốn, lùa, cố định, đóng mở. Những công trình có lắp đặt cửa lưới chống muỗi ở Huế tôi thường thấy họ sử dụng chủ yếu là loại đóng mở và chất liệu nhựa PP. Ưu điểm của vật liệu này là vừa dễ thi công, lại tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà, giúp lấy được ánh sáng tự nhiên. Màu sắc của vật liệu đa phần là trung tính nên có thể phù hợp với nhiều công trình có phong cách khác nhau, từ cổ điển đến hiện đại hoặc tân cổ điển, văn phòng, công ty, khách sạn… Giá mỗi m2 cửa chống muỗi, bao gồm cả vật liệu và nhân công trung bình khoảng trên dưới 1,5 triệu đồng, tùy loại. Việc thi công khá đơn giản và ít mất thời gian, nên khi công trình đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng rồi có thể đầu tư lắp cửa chống muỗi.

Như căn hộ của bạn tôi ở chung cư Xuân Phú, sau khi ở một thời gian bạn quan sát thấy, ban đêm nếu mở cửa sổ và cửa chính để đón gió sẽ tạo cơ hội cho côn trùng. Sợ nhất là kiến ba khoang vào nhà nên mới đây, bạn đã hợp đồng với một đơn vị lắp đặt cửa kính chống muỗi ở Đà Nẵng để lắp cho các bộ cửa và ô thông gió nhà mình. Chỉ trong vòng một buổi chiều, các công đoạn lắp đặt hoàn tất. Giá cả cũng rất phù hợp, chỉ chưa tới 5 triệu đồng. Bây giờ bạn thoải mái mở cửa đón gió, đón nắng…

Nếu bạn cũng muốn có không gian thoáng mát, lấy được gió và ánh sáng tự nhiên, ngăn côn trùng vào nhà thì đừng bỏ qua cửa lưới chống muỗi. Đó chắc chắn sẽ là hạng mục rất xứng “đồng tiền, bát gạo”.

Bài, ảnh: HỒNG TÂM

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

“Lời chào” từ cánh cổng

Một số người đi thể dục dừng chân chụp ảnh bên cổng hoa Căn nhà …