Chọn hạt dưa an toàn

Hạt dưa có màu đỏ nâu được nhuộm phẩm màu thực phẩm

Trên thị trường hiện nay, việc thực phẩm bị nhuộm hóa chất tạo màu sắc đẹp mắt, trong đó có hạt dưa nhằm thu hút người tiêu dùng không còn quá xa lạ. Hạt dưa thường là loại dễ tẩm, nhuộm các loại hóa chất độc hại, như phẩm màu công nghiệp gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Phẩm màu công nghiệp không yêu cầu tinh khiết nên hoàn toàn có thể lẫn những tạp chất nguy hiểm. Loại phẩm màu này thường bám rất chắc nên khi vào cơ thể các chất này cũng bám chắc vào các cơ quan nội tạng khiến quá trình đào thải gặp nhiều khó khăn. Lâu dần, lượng màu tích tụ nhiều trong cơ thể gây dị ứng, ngộ độc cấp tính, hoặc về lâu dài có thể gây ung thư và kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Hạt dưa còn là loại có nhiều tinh dầu nên dễ gây nấm, mốc. Khi hạt dưa bị nấm mốc sẽ xuất hiện các độc tố như aflatoxin… là tác nhân gây ung thư. Người tiêu dùng không nên chọn hạt bị mốc, ngay cả hạt hướng dương, hạt bí, đỗ, ngô… Khi chọn nên thử hương và vị của hạt dưa, thấy có màu lạ, mùi hôi dầu hay hôi mốc, ăn thấy vị đắng khác lạ thì không nên chọn mua dù giá rẻ.

Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh khuyến cáo, người tiêu dùng không nên mua các loại hạt dưa có màu sáng bóng, bắt mắt, không bị phai màu khi ngâm nước. Vì những loại hạt dưa này chắc chắn bị ngâm màu thực phẩm công nghiệp. Nếu hạt dưa có màu đỏ nâu tự nhiên, không sáng bóng, màu sắc không quá đậm, khi gặp nước dễ bị phai, nhòe màu, dễ dính vào vải bông, vải lụa… thì loại hạt dưa đó nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm.

Người tiêu dùng cần chọn loại hạt dưa có màu đỏ nâu, quá trình cắn thì môi, tay, lưỡi dính màu đỏ, phần ruột bên trong có màu trắng ngà, mang hương vị béo ngậy đặc trưng. Có thể làm thử bằng cách cho hạt dưa vào miệng ngâm nước bọt, sau đó cho ra lòng bàn tay rồi xoa nhẹ, xem hạt dưa có bị phai màu hay không. Tuyệt đối không nên mua loại hạt có phết dầu lên vỏ bóng nhẵn.

Hạt dưa đỏ được bán rất nhiều trên thị trường, đặc điểm dễ nhận thấy đó là có màu sắc sặc sỡ, có hiện tượng sử dụng phẩm màu công nghiệp. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, tỷ lệ sử dụng phẩm màu công nghiệp đã giảm dần. Đối với các loại hạt được nhuộm nói chung và hạt dưa nói riêng, người tiêu dùng nên chọn loại hạt có màu sắc thật, không nên chọn loại có màu sắc sặc sỡ, không mua và sử dụng những loại hạt có hiện tượng nấm mốc. Ngoài các biện pháp nhận biết trên, tốt nhất khi mua hạt dưa cần lựa chọn những sản phẩm có nhãn mác, hạn sử dụng và có những ghi chú về chất phụ gia và phẩm màu nhằm đảm bảo sức khỏe.

Để nhuộm màu hạt dưa thường có hai loại thường được sử dụng phổ biến, là phẩm màu thực phẩm và phẩm màu công nghiệp. Đối với phẩm màu thực phẩm là những chất có trong danh mục được cho phép dùng trong chế biến thực phẩm. Còn với phẩm màu công nghiệp thường là những chất dùng để nhuộm vải, đồ gia dụng, làm sơn… thuộc chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Để phân biệt chính xác, Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh cùng với cơ quan chức năng thường phải làm xét nghiệm, tìm độc tố bởi vì bằng mắt thường khó có thể phân biệt được hạt dưa nào được nhuộm phẩm màu công nghiệp, hạt dưa nào không.

Bài, ảnh: Hồ Đăng Khoa

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Hiệu quả truyền thông chính sách bảo hiểm y tế ở các huyện miền núi

Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tại huyện A …