Chiến sĩ giao liên giữa lòng Cố đô

Xe đạp là người bạn đồng hành của các đồng chí giao liên với nhiệm vụ đưa công văn, tài liệu…

Tình cờ chúng tôi gặp chiến sĩ Trần Phan Minh Thông, hiện đang công tác tại Đại đội 18 Thông tin, Phòng Tham Mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đang bận rộn với việc kiểm tra phong thư để đảm bảo thông tin trong công tác. Theo quy định, các chiến sĩ nghĩa vụ tại ngũ không được đi xe gắn máy nên việc di chuyển bằng những chiếc xe đạp đặc chủng là phương án tối ưu. Đưa tay lau vội những giọt mồ hôi trên mặt, Thông chia sẻ: “Trở thành một chiến sĩ giao liên là điều mà trước khi nhập ngũ tôi chưa hề nghĩ tới. Công việc tuy có chút vất vả, nhưng tôi luôn tự hào về công việc của mình. Đối với người lính giao liên công việc không cố định, bất kể ngày mưa hay nắng, dù đêm hay ngày, ngày lễ, tết… mỗi khi có công văn hỏa tốc thì lập tức sử dụng xe đạp để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trần Phan Minh Thông tâm sự, có những hôm mưa to gió lớn, anh đạp xe qua cầu Trường Tiền mà tưởng chừng như gió hất tung cả người và xe xuống sông. Những chiến sĩ giao liên, quân bưu sau ba tháng huấn luyện chuyên môn về với đơn vị sẽ tiếp tục rèn luyện trong môi trường thực tế. Những đồng chí được lựa chọn làm nhiệm vụ giao liên không chỉ có tác phong nhanh nhẹn, sức khỏe mà còn phải linh hoạt xử lý trong mọi tình huống.

Trong chiến tranh, những chiếc xe đạp đã từng theo bộ đội băng qua mưa bom bão đạn, địa hình hiểm trở của rừng núi, chở hàng vạn tấn lương thực, thuốc men ra chiến trường. Chiếc xe đạp đã góp phần không nhỏ làm nên những chiến thắng vang dội trong chiến tranh bảo vệ đất nước.

Giờ đây trong thời bình xe đạp vẫn là người bạn đồng hành của các đồng chí giao liên với nhiệm vụ đưa công văn, tài liệu… Với những người lính dù ở đâu, hay nhiệm vụ gì thì ai ai cũng toát lên phẩm chất cao quý của anh Bộ đội Cụ Hồ. Từng công việc nhỏ bé của họ như những cánh én làm nên mùa xuân tươi thắm.

Huế đã và đang xây dựng thành phố xanh, sạch, sáng thông qua một số hoạt động cụ thể thiết thực như: “Ngày chủ nhật xanh”, “Nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”… được người dân ủng hộ và được nhiều tỉnh bạn học theo.

Sau thời gian triển khai thực hiện, bộ mặt từ đô thị đến nông thôn trên toàn tỉnh ngày càng khang quang sạch đẹp, môi trường được cải thiện. Và trong đó, sử dụng xe đạp cũng là một trong những hành động đẹp, góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu khí thải, giữ gìn và xây dựng Huế mãi là thành phố xanh bên dòng Hương thơ mộng.

Bài, ảnh: Lương Ngọc An

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …