Chỉ là những con rối!

Bị cáo Huỳnh Thục Vy trong phiên tòa xét xử sơ thẩm năm 2018. Ảnh: cand.com.vn

Huỳnh Thục Vy là thành viên sáng lập của cái gọi là “Hội phụ nữ nhân quyền” -Một tổ chức trái phép. Bản thân thường xuyên có những hoạt động nhằm xuyên tạc chính sách, chế độ xã hội và nhiều hoạt động chống đối khác. Lợi dụng các vấn đề nóng, sự kiện được dư luận quan tâm, Vy đã nhiều lần kích động tập trung đông người, biểu tình trái quy định, gây rối an ninh trật tự. Ngông nghênh hơn, thị còn xịt sơn lên quốc kỳ Việt Nam rồi quay phim đưa lên mạng xã hội. Vy đã được các tổ chức nhân quyền chống Việt Nam “quan tâm” và HRW trao giải Hellman/Hammet về nhân quyền.

Cuối tháng 11/2018, Vy bị Tòa án Nhân dân huyện Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt 2 năm 9 tháng tù. Tuy nhiên, vì tính nhân đạo do Vy nuôi con dưới 36 tháng nên cho hoãn chấp hành phạt tù. Không những không hối cải với tội lỗi, thị vẫn tiếp tục có những hành động chống đối.

Phạm Thị Đoan Trang được bên ngoài phong là “Blogger”, “nhà báo”, “nhà dân chủ”, được cho có những hoạt động “xuất sắc” về dân chủ, nhân quyền. Thị đã viết nhiều bài, ấn phẩm mang tính xuyên tạc, chống đối và là thành viên sáng lập “Luật khoa tập chí” dưới danh nghĩa của nhà báo độc lập. Trên tạp chí này Trang đã viết và đăng tải bài, sách do thị viết như: “Chính trị bình dân”, “Cẩm nang nuôi tù”, “Phản kháng phi bạo lực” là 1 số trong 9 cuốn sách do Trang viết, đăng tải.

Bên cạnh đó, Trang đã soạn thảo một số tài liệu: “Báo cáo tóm tắt về môi trường biển Việt Nam”, “Đánh giá chung về tình hình nhân quyền Việt Nam”, “Báo cáo về luật tôn giáo và tín ngưỡng năm 2016 liên quan đến quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam”. Các bài viết và sách đã xuyên tạc trắng trợn tình hình nhân quyền, tôn giáo và việc thực hiện các chính sách của Nhà nước.

Năm 2018, Trang được tổ chức Peple in need trao giải nhân quyền Homo Homini, được đề cử trao giải thưởng Tự do báo chí 2019. Ngày 14/12/2021, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội tuyên án 9 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Điểm chung của cả 2 người phụ nữ trên là đều còn rất trẻ, có trình độ nhưng đã “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, sớm trở thành các phần tử chống đối. Các tổ chức chống đối bên ngoài thiếu thiện cảm với Việt Nam đã “ngửi” thấy mùi “đối lập” nên đã “quan tâm” cổ vũ, kích động, ra sức bảo vệ.

Đáng tiếc, với những hành vi sai trái của mình, ở cái tuổi còn tràn đầy sức sống, có thiên chức làm vợ, làm mẹ, xây dựng gia đình hạnh phúc đã bị chính họ tước bỏ khi phải vào tù, bỏ lại con thơ. Đoan Trang với mức án đã tuyên, nếu ra tù đúng hạn cũng đã quá tuổi 52. Nguyên nhân là do háo danh, ảo vọng, bị tiêm nhiễm ý thức chống đối từ lừa phỉnh, lôi kéo bằng vật chất của các tổ chức bên ngoài.

Trước Đoan Trang, Thục Vy, đã từng có một số phụ nữ khác Tạ Phong Tần, Trần Khải Thanh Thủy, Trần Thị Nga, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh… và trước đó là nhà văn Dương Thu Hương bị các tổ chức chống đối ở nước ngoài mua chuộc, lợi dụng, lung lạc bằng những hư danh, quyền lợi bất chính trước mắt, phục vụ cho mưu đồ chống phá.

Các tổ chức: Phóng viên không biên giới (RSF), Peple in need, Tổ chức ân xá quốc tế, Trung tâm văn bút (PEN)… cùng với sự phụ họa của VOA, RFI, RFA, đã dựa vào các phát biểu, trả lời phỏng vấn, lục lọi thông tin một chiều để tâng bốc, kích động, nhận thông tin từ trong nước rồi xào xáo, “đúc kết”, nâng lên thành những “sự kiện” mang “tầm quốc tế”. Đồng thời, không quên biến các đối tượng thành những “nhân vật hàng đầu về nhân quyền”, “con cưng trong giới dân chủ”, “nhân vật truyền cảm hứng cho giới trẻ”, “tù nhân lương tâm”…

Trong con mắt của người Việt chân chính, những kẻ trên chỉ là những con rối. Pháp luật Việt Nam không có khái niệm “tù nhân lương tâm”,“bất đồng chính kiến” mà chỉ là những kẻ vi phạm pháp luật và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Những phụ nữ như Huỳnh Thục Vy, Phạm Thị Đoan Trang đã đánh mất bản chất người phụ nữ Việt Nam và đã phải trả giá cho hành vi sai trái, lệch lạc.

NGUYỄN AN HÒA

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Phát huy giá trị của báo Nhành Lúa và Kinh tế Tân văn

Triển lãm Thừa Thiên Huế 90 năm báo chí yêu nước và cách mạng. Ảnh: …