Cá độ bóng đá: Hãy dừng lại trước khi quá muộn

Lực lượng công an đọc lệnh bắt gjam đối tượng có liên quan đến đường dây cá độ bóng đá qua mạng với số tiền khoảng 30 tỷ đồng

Trái bóng tròn World Cup 2022 càng lăn, càng sôi động bao nhiêu thì “giới cá độ bóng đá” cũng không kém phần sôi động bấy nhiêu.

Liên tiếp những ngày qua, lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh đã phát hiện, triệt xóa nhiều vụ đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Cuối tháng 11/2022, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh triệt xóa thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc với tang số lên đến 30 tỷ đồng.

Từ công tác nghiệp vụ, lực lượng công an phát hiện, một tài khoản cấp Master 8QV608 có tổng cược gần 1,1 triệu điểm (tương đương khoảng 28 tỷ đồng) được đăng ký, phân trang và cung cấp cho các con bạc trên địa bàn tỉnh.

Tài khoản cấp này do Lê Bảo N. (SN 1984), trú tại phường Hương Sơ, TP. Huế đưa cho Nguyễn Thanh L. (SN 1987), trú tại phường An Đông, TP. Huế. Sau khi nhận tài khoản đánh bạc từ N, L đã phân chia thành 19 tài khoản Agent và cấp lại cho một số đại lý cấp dưới gồm Trần Văn B. E (SN 1986), Nguyễn Hoàng B. N (SN 1990), Nguyễn Thị M. L (SN 1986), Huỳnh T. N (SN 1990 – tất cả cùng trú tại TP. Huế) để các đối tượng này thực hiện hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Trích xuất dữ liệu điện tử từ thiết bị, máy móc phục vụ đánh bạc và tổ chức đánh bạc thu được tại nhà các đối tượng, lực lượng công an xác định, tại thời điểm khám xét, bắt giữ, đường dây này đã tổ chức đánh bạc và đánh bạc với tang số gần 1,8 triệu điểm (tương đương khoảng 30 tỷ đồng).

Ngay sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố các đối tượng Nguyễn Thanh L, Lê Bảo N, Trần Văn B. E, Nguyễn Hoàng B. N và tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý 2 đối tượng còn lại theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 đối tượng vì có hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc tại số nhà 73 đường Trần Phú, phường Phước Vĩnh (TP. Huế).

Xác định của lực lượng công an, Hoàng M. P mở quán cà phê bóng đá tại số 73 Trần Phú, phường Phước Vĩnh (TP. Huế) và nhận trang cá độ bóng đá từ đối tượng Đỗ Lê V. H. Khoảng thời gian từ cuối tháng 9/2022 đến ngày bị bắt, các đối tượng đã tổ chức cho các con bạc đánh bạc với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

Từ thực tế qua các vụ việc trên cho thấy, các đối tượng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và có nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó với cơ quan chức năng. Đó là, sử dụng các thiết bị di động thông minh có kết nối mạng internet để trao đổi thông tin, thực hiện hành vi phạm tội; lợi dụng sơ hở trong quản lý, kiểm soát không gian mạng, quản lý sim rác, quản lý thanh toán để thực hiện hành vi phạm tội.

Người chơi chỉ cần có các thiết bị kết nối internet, đăng ký tài khoản thành viên, có tài khoản cá nhân tại các ngân hàng, chuyển tiền vào tài khoản hoặc nạp tiền đánh bạc thông qua thẻ cào điện thoại, qua cổng trung gian thanh toán là bắt đầu tham gia cá cược. Nhiều bài học đau lòng từ thực tế các vụ đánh bạc dưới mọi hình thức; trong đó, có cá độ bóng đá qua mạng, thế nhưng, các con bạc vẫn bất chấp tất cả. “Giống như ma túy, đánh bạc dù bằng hình thức nào cũng là “chất gây nghiện” đối với người chơi. Khi đã “đam mê”, dù người chơi là ai, thành phần nào trong xã hội cũng bị “chất gây nghiện” này chi phối dẫn đến những hệ lụy khó lường. Tù tội, “tan cửa nát nhà”, dẫn đến những hành vi phạm tội…”, một điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh chia sẻ.

Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, nhất là công an, mong mọi người hãy biết dừng lại, đừng để các đối tượng sử dụng “chiêu trò”, lôi kéo, dụ dỗ tham gia hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng; chủ động cung cấp thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng khi phát hiện các trang web đánh bạc trên mạng; góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Bài, ảnh: Tâm Anh

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …