Không để bạo hành gia đình xâm lấn

Tháng 4/2022, Hội LHPN thị xã Hương Trà tổ chức ra mắt CLB “Hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em”. CLB gồm 15 thành viên có nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hỗ trợ tư vấn, trợ giúp pháp lý cho những người là cán bộ – hội viên phụ nữ, trẻ em trên địa bàn thị xã có những vướng mắc về pháp luật.

Cùng với CLB cấp thị xã, hiện nay đã có 9/9 cơ sở xã, phường ở Hương Trà thành lập được CLB “Hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em” với sự tham gia của 104 thành viên. Các CLB này đã lập những nhóm zalo, messenger… để triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động và tư vấn phù hợp.

Hình thức sinh hoạt của CLB gắn với các nội dung thiết thực, như: Tổ chức nói chuyện chuyên đề về các lĩnh vực pháp luật có liên quan đến đời sống của cán bộ, hội viên phụ nữ, giới thiệu nội dung cơ bản của pháp luật về trợ giúp pháp lý; trao đổi, thảo luận các vụ việc, các tranh chấp hoặc những vấn đề pháp lý do tổ chức, cá nhân phụ nữ trên địa bàn huyện gửi đơn hoặc có nhu cầu cần tư vấn, giúp đỡ giải quyết; tổ chức nói chuyện, trao đổi về những vấn đề về xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới…

Ngay sau khi được thành lập, CLB “Hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em” đã thực hiện hỗ trợ nhiều trường hợp phụ nữ yếu thế bị bạo hành. Cụ thể, CLB đã giúp đỡ một phụ nữ ở phường Hương Chữ bị bạo hành gia đình đấu tranh và tư vấn cho một phụ nữ khác ở phường Hương Vân giành quyền được nuôi con sau khi ly hôn. Sắp tới, CLB tổ chức đi thực tế tìm hiểu về hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật và những trường hợp cần được giúp đỡ.

Bạo hành gia đình ở Hương Trà diễn ra khá phức tạp. Cùng với CLB “Hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em”, Hội LHPN thị xã Hương Trà thành lập tổ truyền thông cộng đồng tại thôn 5 (xã Hồng Tiến) và thôn Bồ Hòn (xã Bình Thành). Mục đích của các tổ là tuyên truyền, vận động người dân tại cộng đồng thay đổi nếp nghĩ cách làm, góp phần xóa bỏ các định kiến giới, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Cách nay 25 năm, ở Hương Trà đã có những “nhà tạm lánh”, nơi ở tạm thời cho những người bị bạo lực gia đình. Để tạo thêm bước chuyển biến, giúp những người bị bạo lực gia đình hồi gia cũng như giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, rất cần thêm nhiều giải pháp và nỗ lực của các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội. Trong điều kiện những ngôi nhà này không còn phát huy hiệu quả, để giúp đỡ những phụ nữ yếu thế, bị bạo hành, Hội LHPN Hương Trà tổ chức các “địa chỉ tin cậy cộng đồng” thường là tại nhà của những chi hội trưởng hay những gia đình gương mẫu.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Ủy viên Thường vụ Hội LHPN thị xã Hương Trà cho rằng, công tác phòng, chống bạo hành phụ nữ và trẻ em phát huy hiệu quả khi đối tượng bị hại dũng cảm và biết cách lên tiếng kịp thời. Ngoại trừ những vụ việc nghiêm trọng, còn lại những hành vi bạo hành cần đến vai trò của cấp hội phụ nữ cơ sở, đặc biệt là các chi hội trưởng. Thực tế cho thấy, việc tham gia của các cấp hiệu quả khi nắm rõ được tâm tư, nguyện vọng để có được những hỗ trợ hòa giải kịp thời. Trong trường hợp không thể hòa giải thì thực hiện tư vấn giúp người bị hại nắm vững những thủ tục pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân.

An Nhiên

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …