Bám cơ sở, cấp căn cước công dân cho người lao động xa quê

Người lao động đến Công an huyện Nam Đông làm các thủ tục cấp CCCD

Anh Trần Văn Sáng, trú tại xã Quảng Thái (Quảng Điền) làm thợ sắt tại TP. Hồ Chí Minh vừa được làm thủ tục cấp CCCD khi về quê ăn tết chia sẻ: “Do điều kiện công việc và đi lại khó khăn, nên năm nay tôi mới về quê ăn tết. Do chưa có CCCD nên tôi cũng như nhiều lao động khác người Thừa Thiên Huế vào TP. Hồ Chí Minh làm ăn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trước, trong và ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, cơ quan công an vẫn tổ chức làm CCCD nên tôi đã kịp nộp hồ sơ làm CCCD trước khi quay vào lại miền Nam để mưu sinh”.

Tại Trung tâm Hành chính công huyện Quảng Điền, cán bộ, chiến sĩ của công an huyện được bố trí, túc trực thường xuyên để thực hiện các thủ tục cần thiết giúp người lao động làm CCCD. Những ngày này, nơi đây có hàng chục công nhân đang tranh thủ làm hồ sơ cấp CCCD trước khi quay vào miền Nam để tiếp tục làm việc.

Thượng tá Lê Thị Hồng Nhung, Trưởng Công an huyện Quảng Điền cho biết, từ ngày 20/1 đến nay, nhiều cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH của đơn vị không đón tết mà luôn túc trực để thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho người lao động ở xa về. Trong đợt này, Công an huyện Quảng Điền đã thu nhận gần 300 hồ sơ cấp CCCD của lao động đi làm ăn xa về quê ăn tết.

Tại huyện miền núi Nam Đông, không khí cấp CCCD cho người lao động cũng được công an các đơn vị, địa phương trực thuộc Công an huyện cũng được triển khai khẩn trương, với tinh thần hỗ trợ người dân tối đa. Các tổ công tác của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Nam Đông đã về tận cơ sở của các xã, thị trấn: Thượng Quảng, Thượng Long, Hương Hữu, Khe Tre… để thu nhận hồ sơ cấp CCCD.

Chị Trần Thị Thùy Linh, trú tại thị trấn Khe Tre (Nam Đông) cho biết, tôi làm công nhân may tại Bình Dương. Tết do được nghỉ dài ngày nên tôi về quê. Tại đây, sau khi đọc thông tin trên trang Facebook “ANTT huyện Nam Đông” thông báo về việc cấp CCCD xuyên tết ngay tại công an cơ sở nên tôi đã đến Công an thị trấn Khe Tre để được hướng dẫn các bước cấp CCCD.

Để tạo điều kiện cho công dân học tập, lao động, sinh sống và công tác ở ngoại tỉnh về quê trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023 và có nhu cầu cấp, đổi, cấp lại CCCD và cấp tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT), trước tết, Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, công an các huyện, thị xã, TP. Huế xây dựng kế hoạch cấp CCCD, tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) xuyên tết tại các trung tâm phục vụ hành chính công; cấp lưu động tại các xã, phường, thị trấn và tại nơi cư trú.

Theo đó, từ ngày 20/1 đến 30/1 (29 tháng Chạp đến hết ngày mùng 9 tháng Giêng), lực lượng công an toàn tỉnh đã làm thủ tục thu nhận hơn 2.000 hồ sơ cấp CCCD; trong đó, cấp mới CCCD 1.562 hồ sơ, cấp đổi CCCD 106 hồ sơ, cấp lại CCCD 164 hồ sơ.

Cùng với việc thực hiện thu nhận hồ sơ cấp CCCD với công tác thu nhận hồ sơ tài khoản ĐDĐT, công an toàn tỉnh đã thu nhận hồ sơ cấp tài khoản ĐDĐT mức độ 2 hơn 1.200 trường hợp; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản ĐDĐT đối với hơn 1.100 trường hợp. Đến nay, toàn tỉnh đã thu nhận trên 1.047.000 hồ sơ cấp CCCD đối với công dân từ 14 tuổi trở lên; thu nhận hơn 150.200 hồ sơ ĐDĐT mức độ 2.

Cũng trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Công an TP. Huế, Công an phường Vĩnh Ninh phối hợp các nhà mạng tại tỉnh đẩy mạnh hướng dẫn cài đặt, đăng ký tài khoản ứng dụng ĐDĐT (VNeID); kích hoạt tài khoản ĐDĐT mức 1 và 2 cho 100% cán bộ, nhân viên, người lao động thuộc Bệnh viện Trung ương Huế và bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân tại đây; thu nhận hồ sơ cấp tài khoản ĐDĐT mức độ 2 cho hơn 1.000 trường hợp.

Đối với người bệnh được tiếp nhận điều trị nội trú mới, lực lượng công an tỉnh hỗ trợ cán bộ tiếp nhận làm thủ tục hồ sơ điều trị nội trú tại bệnh viện, hướng dẫn 100% bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân điều trị nội trú lưu trú qua đêm thực hiện đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT mức 1 và sử dụng ứng dụng VNeID hoặc đăng nhập cổng dịch vụ công để thực hiện khai báo.

Thượng tá Hoàng Thị Mai, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh cho biết, qua nắm tình hình, hiện vẫn còn nhiều lao động đi làm ăn xa quê về quê đón tết vẫn chưa trở lại nơi làm việc và dự kiến sau ngày rằm tháng Giêng, số lao động mới rời quê.

Hiện lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh, công an huyện, xã, phường, thị trấn đã và đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trên các trang mạng xã hội. Lực lượng công an cơ sở tiếp tục bám địa bàn, tổ chức “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng” kêu gọi người lao động ở xa về quê chưa làm thủ tục cấp CCCD sớm liên hệ công an nơi gần nhất để được làm thủ tục cấp CCCD.

“Hơn 2.000 lao động của tỉnh đi làm ăn xa vừa được làm thủ tục cấp CCCD gắn chip trong thời gian về quê ăn tết. Có CCCD, người lao động sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn trong việc giải quyết các chế độ, chính sách, quyền lợi của mình”, Thượng tá Hoàng Thị Mai khẳng định.

Bài, ảnh: PHONG LAN

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …