Tuyệt tác trên Cửu Đỉnh lên tranh khắc gỗ

PGS.TS. Trang Thanh Hiền và nhóm cộng sự đã sáng tạo những tác phẩm tranh khắc gỗ lấy cảm hứng từ Cửu Đỉnh, bảo vật quốc gia của Việt Nam. Qua việc chuyển thể từ khắc đồng sang khắc gỗ, họ tạo ra sự đối thoại thẩm mỹ giữa quá khứ và hiện tại, góp phần quảng bá di sản văn hóa đặc biệt này đến với công chúng.


PGS.TS. Trang Thanh Hiền và nhóm cộng sự đã công bố những tác phẩm tranh khắc gỗ lấy ý tưởng từ Cửu Đỉnh tại Huế. Những tác phẩm này khiến người xem ngạc nhiên và trầm trồ với sự đẹp mắt và tinh xảo của chúng. Việc đưa Cửu Đỉnh đến gần hơn với công chúng đã được thực hiện thông qua việc chuyển tiếp hình ảnh từ Cửu Đỉnh thành tranh khắc gỗ.

Hướng dẫn chuyển thể từ khắc đồng sang khắc gỗ

PGS.TS. Trang Thanh Hiền đã tận dụng kiến thức về mỹ thuật Triều Nguyễn để thực hiện dự án này. Việc chuyển thể từ khắc đồng sang khắc gỗ đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế. Quá trình thực hiện dự án đã mất rất nhiều thời gian và công sức để thực địa, lấy tư liệu và đo đạc. Việc chụp từng ảnh và phân mảng trước khi chuyển thể là bước quan trọng để tạo nên những bức tranh khắc gỗ sinh động và đẹp mắt.

Đối thoại thẩm mỹ giữa quá khứ và hiện tại

Nhóm tác giả không chỉ dừng lại ở việc chuyển thể hình mẫu đúc đồng sang tranh khắc gỗ, mà còn hướng đến sự tìm tòi về hình thức biểu đạt mới. Sự kết hợp giữa ngôn ngữ nghệ thuật khắc gỗ truyền thống và hiện đại tạo nên sự độc đáo và mới lạ trong từng bức tranh. Mỗi bức tranh khắc gỗ mang đến một cảm xúc và ý nghĩa riêng, tạo nên cuộc đối thoại thẩm mỹ giữa quá khứ và hiện tại.

Hy vọng góp phần đưa Cửu Đỉnh đến với mục tiêu trở thành Di sản tư liệu thế giới

Nhóm tác giả hy vọng rằng việc triển lãm tranh khắc gỗ này sẽ giúp đưa Cửu Đỉnh Triều Nguyễn đến với mục tiêu trở thành Di sản tư liệu thế giới trong tương lai. Bằng cách sáng tạo và phát triển, họ mong muốn quảng bá một di sản văn hóa đặc biệt của Việt Nam và tiếp tục góp phần vào việc bảo tồn và phát huy giá trị của Cửu Đỉnh. Bộ tranh sẽ tiếp tục được giới thiệu với công chúng ở nhiều địa điểm khác nhau, nhằm lan tỏa và tạo sự quan tâm đến di sản văn hóa quý giá này.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Bảo tồn di sản và phát triển đương đại”

GS.TS Lâm Thị Mỹ Dung chia sẻ về sự phát triển của đồ gốm tại …