Tưởng nhớ danh nhân Đặng Huy Trứ – ông tổ nghề nhiếp ảnh

Các nghệ sĩ nhiếp ảnh dâng hương tri ân danh nhân Đặng Huy Trứ

Đây là hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2023) và 154 năm danh nhân Đặng Huy Trứ đưa nghề ảnh về Việt Nam (1869-2023). Đến dự buổi lễ có ông Hoàng Thạch Vân, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Ngày 14/3/1869, danh nhân Đặng Huy Trứ đã cho du nhập thiết bị ngành ảnh từ Hương Cảng trong một lần đi sứ tại Quảng Đông, Trung Quốc về nước mở hiệu ảnh Cảm Hiếu Đường tại phố Thanh Hà, Hà Nội. Đây được xem là hiệu ảnh đầu tiên của Việt Nam, mở ra trang sử cho sự phát triển của ngành nhiếp ảnh hiện đại ngày nay.

Triển lãm tác phẩm đạt giải của các nghệ sĩ nhiếp ảnh

Từ đó đến nay, hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đều dâng hương tưởng niệm, tổ chức triển lãm để vinh danh danh nhân Đặng Huy Trứ. Ngôi nhà thờ họ Đặng tại làng Thanh Lương, phường Hương Xuân trở thành một địa chỉ quen thuộc với tất cả nghệ sĩ nhiếp ảnh trong cả nước.

Trải qua 70 năm, vị trí của nhiếp ảnh Việt Nam từng bước được nâng cao và có vị thế trong đời sống văn hóa – xã hội, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, hội nhập với nhiếp ảnh thế giới…

Dịp này, 46 tác phẩm ảnh đạt giải cao của các nghệ sĩ nhiếp ảnh ở các tỉnh, thành trong cả nước cũng được trưng bày, giới thiệu tại nhà thờ họ Đặng.

Tin, ảnh: MINH HIỀN

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

“Ánh sáng kinh đô” và cổ phục việt

Chương trình “Ánh sáng kinh đô” tại Huế đã thu hút hơn 100 nhiếp ảnh …