Từng bước đổi mới, đột phá hoạt động văn học nghệ thuật của Huế

Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra thành công. Trong năm vừa qua, Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo và giao lưu, như trại sáng tác và chuyến đi thực tế. Hội cũng đã tổ chức Triển lãm Mỹ thuật và nhiều chương trình hưởng ứng Festival Bốn mùa. Trong năm 2024, họ sẽ tiếp tục phát triển và chuẩn bị cho chương trình tổng kết 50 năm nền VHNT Việt Nam.


Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra vào chiều ngày 19/12. Trong năm vừa qua, Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo, giao lưu và quảng bá VHNT Thừa Thiên Huế. Đặc biệt, đã có 7 trại sáng tác và các chuyến thực tế sáng tác đi biển đảo miền Trung, Đông Nam Bộ, đồng bằng Bắc Bộ. Ngoài ra, Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh cũng tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực IV Bắc miền Trung lần thứ 28 và Triển lãm kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh.

Đồng thời, Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh cũng tổ chức nhiều chương trình và hoạt động liên quan đến các ngày lễ lớn và Festival Bốn mùa như chương trình Thơ Nguyên tiêu và Festival Thơ Huế năm 2023. Đặc biệt, đã diễn ra Lễ ký kết phối hợp hoạt động giữa Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Liên hiệp các Hội VHNT TP. Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế. Hội thảo “Giá trị văn học nghệ thuật Hà Nội – Huế – TP. Hồ Chí Minh trong dòng chảy văn học nghệ thuật Việt Nam” cũng đã diễn ra trong khuôn khổ Lễ ký kết.

Ngoài ra, Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh cũng đặt nhiều sự chú trọng vào việc phát triển Văn học nghệ thuật. Đã có nhiều đề án được triển khai như phục dựng hát múa sắc bùa, phục hồi đu tiên ở thôn Phú Gia, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, phục hồi gốm cổ ở A Lưới…

Năm 2023 cũng là năm kỷ niệm 40 năm ngày ra số báo đầu tiên của Tạp chí Sông Hương. Nhiều thành viên của các hội chuyên ngành đã hoạt động tích cực và đạt được nhiều giải thưởng trong và ngoài nước.

Theo nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh, trong năm 2024, Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh sẽ tiếp tục hưởng ứng chủ trương của Tỉnh ủy về “Xây dựng, phát triển con người và văn hóa Thừa Thiên Huế đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững”. Hoạt động VHNT của tỉnh sẽ có những đổi mới, đột phá để đóng góp vào xây dựng và phát triển tỉnh. Ngoài ra, Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh cũng sẽ tổ chức Giải VHNT Cố đô lần thứ VII và chuẩn bị cho chương trình tổng kết 50 năm nền VHNT Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất.

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế Online

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 của Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh được tổ chức vào thời gian nào?
– Trả lời: Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 của Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh được tổ chức vào chiều ngày 19/12/2023.

2. Festival Thơ Huế năm 2023 là một hoạt động gì của Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh?
– Trả lời: Festival Thơ Huế năm 2023 là một trong những hoạt động đặc sắc của Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh.

3. Các hoạt động nào Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh đã tổ chức trong năm 2023?
– Trả lời: Trong năm 2023, Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh đã tổ chức 7 trại sáng tác và các chuyến đi thực tế nhằm giao lưu và quảng bá VHNT Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực IV Bắc miền Trung lần thứ 28 và Triển lãm kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh.

4. Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh đã tổ chức những hoạt động nào hướng đến Festival Bốn mùa trong năm 2023?
– Trả lời: Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh đã tổ chức chương trình Thơ Nguyên tiêu và Festival Thơ Huế năm 2023, cũng như đăng cai tổ chức Lễ ký kết phối hợp hoạt động giữa Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Liên hiệp các Hội VHNT TP. Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế.

5. Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh sẽ tổ chức những hoạt động nào trong năm 2024?
– Trả lời: Trong năm 2024, Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh sẽ tiếp tục hưởng ứng chủ trương của Tỉnh ủy về “Xây dựng, phát triển con người và văn hóa Thừa Thiên Huế đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững”. Hội cũng sẽ tổ chức Giải VHNT Cố đô lần thứ VII và chuẩn bị cho chương trình tổng kết 50 năm nền VHNT Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Câu lạc bộ Guitar Y

Đêm nhạc “Giao” do CLB Guitar Đại học Y – Dược Huế tổ chức thu …