Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024: Sẵn sàng khai hội

Điện Kiến Trung biến ảo kỳ diệu bằng công nghệ hiện đại, chuẩn bị cho Lễ Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024. Chương trình đa dạng, hấp dẫn với nhiều hoạt động, bao gồm biểu diễn, ẩm thực, ánh sáng và văn hóa truyền thống.


Điện Kiến Trung biến ảo kỳ diệu bằng các ứng dụng công nghệ hiện đại trong đêm tổng duyệt chuẩn bị cho Lễ Khai mạc

Tối 5/6, Ban tổ chức Festival Huế 2024 tổ chức buổi tổng duyệt chương trình Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024. Chương trình được mở màn bằng tiết mục “Bừng sáng miền di sản”. Các tiết mục nghệ thuật nhằm tái hiện Huế với gần 720 năm lịch sử, là “Cố đô diệu kỳ” rạng rỡ cùng nhiều di sản rạng ngời theo năm tháng. Từ trong di sản đã làm nên một thành phố Festival hội nhập cùng quốc tế, để Huế hôm nay là nơi giao lưu, hội tụ văn hóa, hội tụ âm nhạc cùng muôn phương. Huế – thành phố Festival, thành phố tương lai tỏa sáng “Rạng rỡ ngàn sau”. Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu bởi sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, thể hiện được những nét riêng về Huế với khát vọng “Rạng rỡ ngàn sau” cũng như chủ động hội nhập với bốn phương để cùng phát triển. Đồng thời kết hợp với trình diễn thời trang áo dài Huế, áo dài ngũ thân ấn tượng. Những tinh hoa của Cố đô Huế tỏa sáng qua phần dàn dựng kết hợp trình chiếu Laser, Led Matrix, Hologram, 3D Mapping trên nền sân khấu nghệ thuật bán thực cảnh tại Điện Kiến Trung, được kỳ vọng đem đến cho khán giả những cảm xúc khó quên trong đêm khai mạc. Sau buổi tổng duyệt, Ban tổ chức, Hội đồng nghệ thuật và Tổng đạo diễn cùng nhau rà soát, thảo luận, điều chỉnh một số chi tiết để có những tiết mục hay nhất, hấp dẫn nhất gửi đến công chúng. Được biết, chương trình khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 7/6 tại sân khấu trước Điện Kiến Trung (Đại Nội), chờ đợi du khách và công chúng đến thưởng thức. Để chương trình Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 diễn ra thành công, sáng 5/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã vào khu vực điện Kiến Trung bên trong Hoàng cung Huế để kiểm tra tiến độ chuẩn bị. Đây là sân khấu chính, diễn ra lễ khai mạc cũng như các chương trình nghệ thuật đặc sắc khác diễn ra trong suốt tuần lễ.

Sân khấu đã sẵn sàng

Đến thời điểm này công tác dựng sân khấu chính cũng như hệ thống khán đài đã hoàn tất. Hiện công nhân đang thao tác những khâu cuối cùng cũng như trang trí các chi tiết trước khi đưa vào phục vụ buổi tổng duyệt. Sau khi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã hỏi thăm, động viên đội ngũ làm công tác hậu cần, phục vụ bên trong sân khấu ở điện Kiến Trung. Trong khi đó, tại mọi ngả đường trung tâm TP. Huế cũng được trang trí lộng lẫy với các băng rôn, panô, áp phích liên quan đến Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024. Những bảng thông tin chính về các lễ hội chính cũng như hoạt động cộng đồng được dựng lên ở các trục đường chính để du khách và người dân tiện theo dõi, nắm thông tin. Tạo điều kiện cho du khách nắm bắt các thông tin và chương trình trong những ngày diễn ra Festival, Ban Tổ chức Festival Huế 2024 vừa công bố Lịch chương trình lễ hội chính, hoạt động hưởng ứng, chương trình biểu diễn nghệ thuật cộng đồng và bản đồ các sân khấu, điểm biểu diễn tại Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

Lịch chương trình lễ hội chính và hoạt động hưởng ứng tại Tuần lễ Festival

Diễn ra từ ngày 7 – 12/6, Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế có 12 hoạt động, chương trình chính: Chương trình “Khai hội” tại Quảng trường Ngọ Môn với nội dung quảng diễn đường phố như một hoạt động chào đón, mở màn cho Tuần lễ Festival Huế 2024. Chương trình nghệ thuật Khai mạc Tuần lễ Festival vào lúc 20h ngày 7/6 tại không gian Điện Kiến Trung. Chương trình là đêm hội âm thanh, ánh sáng được dàn dựng công phu bởi sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, thể hiện sức sáng tạo trên nền tảng là các giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại. Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” tổ chức vào 16h30 các ngày 8 và 10/6, hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị, đưa người dân hòa mình vào ngày hội gắn kết cộng đồng và thắm tình hữu nghị. Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế diễn ra 19h30 đến 23h từ ngày 8 – 11/6 tại các sân khấu cộng đồng ở quảng trường Quốc Học và công viên 3/2. Với 13 đoàn và nhóm nghệ thuật của 7 quốc gia tham dự cùng sự góp mặt của các ca sĩ nổi tiếng trong nước, ban nhạc, đoàn nghệ thuật nghệ sĩ… Tất cả sẽ cùng phô diễn nét độc đáo, tinh tế cũng như sự đa dạng về nghệ thuật truyền thống và đương đại. Đặc biệt, Dạ Yến Hoàng Cung tại sân điện Cần Chánh lúc 18h30 ngày 8/6, sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị về ẩm thực Cung đình triều Nguyễn. Show ẩm thực đêm Hoàng cung ngày 10/6 là sự kết hợp tiệc Buffet và các chương trình nghệ thuật Cung đình hòa trong không gian lung linh, huyền ảo của Cung Trường Sanh. Tại Tuần lễ Festival Huế 2024, chương trình âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn – Tình yêu tìm thấy” diễn ra ở sân khấu điện Kiến Trung ngày 9/6 có sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng. Đêm nhạc hứa hẹn trở thành một trong những điểm nhấn tôn vinh các giá trị văn hóa của Huế thông qua hình ảnh và các tác phẩm của nhạc sĩ tài hoa, người con của xứ Huế – Trịnh Công Sơn.

Sắp đặt cho Lễ hội ánh sáng ở Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương đã hoàn tất

Lễ hội Ánh sáng từ 18h các ngày 8 – 20/6 (trừ 9/6 và 12/6) tại Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương, Đại Nội Huế. Với không gian ánh sáng nghệ thuật lấy cảm hứng từ những chất liệu di sản Huế và công nghệ hiện đại phương Tây sẽ đưa du khách bước vào một cuộc dạo chơi ảo diệu và đầy chất thơ. Lễ hội Bia vào ngày 8/6 tại số 1 Hà Huy Tập, là bữa tiệc âm nhạc hoành tráng, với sự góp mặt của các nghệ sĩ trẻ được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam. Lễ hội Hoa đăng và Lễ hội Ẩm thực chay tổ chức tại Nghinh Lương Đình từ ngày 8 – 9/6 là dịp để giới thiệu nét độc đáo, đặc sắc của Ẩm thực chay Huế và nghi lễ thả hoa đăng trên dòng sông Hương. Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” diễn ra từ ngày 8 – 10/6, quảng bá hình ảnh của vùng quê sông nước Quảng Điền, đặc biệt là những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo và những tiềm năng to lớn của hệ đầm phá Tam Giang. Chương trình nghệ thuật “Về Huế Festival” khép lại Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024 vào 20h ngày 12/6 tại điện Kiến Trung hứa hẹn là bữa tiệc nghệ thuật đặc sắc, đậm chất riêng, tạo nên không gian giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, là lời cảm ơn dành cho những người bạn…

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Thực hành hướng thiện cùng lễ hội ẩm thực chay

Lễ hội Ẩm thực chay – Festival Huế 2024 sẽ diễn ra vào ngày 8/6 …